TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Blog chứng khoán: Không đánh cược cho suy sụp

 Blog chứng khoán: Không đánh cược cho suy sụp

Thị trường hôm nay đảo chiều giảm được cho là từ yếu tố hạ margin. Điều này có thể đúng nhưng không có con số tổng hợp để xác nhận.

Thị trường ngày 20/2/2014:

Phiên hôm nay không bất ngờ về khả năng điều chỉnh, nhưng chắc chắn là bất ngờ về mức độ điều chỉnh. Giao dịch hé lộ tâm lý rằng rất nhiều người đang trong tư thế sẵn sàng chốt lời khi có biến. Đó vẫn là tâm lý giao dịch ngắn hạn.

Trong những phiên giao dịch đột ngột như hôm nay thì quan trọng nhất vẫn là độ hồi. Cầu bắt đáy thường có hai dạng: Bắt thụ động kiểu treo giá và bắt chủ động có đẩy giá lên. Thường thì bắt đáy lớn là tốt, vì thể hiện mức độ chấp nhận giá lớn của dòng tiền, nhưng tốt hơn nên là có đẩy giá. Đẩy giá càng mạnh tức là mua chủ động và tích cực hơn.

Mức độ đẩy giá hôm nay khá yếu. Số mã có độ hồi Close > Low đạt độ rộng cần thiết (>2%) không nhiều. Tuy nhiên số có giá Close > Low thì khá cao. Như vậy vẫn chưa biết được sức mạnh thực sự của cầu bắt đáy hôm nay.

Blue-chips lại có vẻ tích cực nhất. Bình quân HSX30 có giá Close > Low ~ 1,54%. Một số mã hồi mạnh hơn mặt bằng chung là BVH, DRC, FPT, GMD, HAG, HSG, IJC, REE, SSI, VIC, VSH. Nói chung là trong các biến động bất thường theo hướng tiêu cực thì blue-chips vẫn có sức đề kháng tốt hơn cả.

Thị trường hôm nay đảo chiều giảm được cho là từ yếu tố hạ margin. Điều này có thể đúng nhưng không có con số tổng hợp để xác nhận. Đương nhiên lực bán tăng với cường độ như vậy thì chỉ có thể là đồng loạt chốt lời. Có hai dạng chốt hôm nay, đầu tiên là chốt chủ động, giá tuy có giảm nhưng không đến mức tháo chạy. Khi thị trường có quán tính giảm mạnh rồi thì mới xuất hiện lượng bán thụ động, tức là những người không chịu nhiệt nổi nữa mới quyết định bán ra.

Với mức giao dịch quá cao, gần 4.952 tỷ đồng vốn nội thuần và tổng giá trị gần 5.300 tỷ thì có khả năng dòng tiền đã đạt ngưỡng. Dĩ nhiên hôm nay mới là phiên đầu tiên, cần kiểm chứng thêm chút nữa mới có thể chắc chắn. Thị trường lo ngại là bình thường, cũng giống như đang từ 1.000 tỷ lên 2.000 tỷ rồi 3.000 tỷ vậy. Với mức độ tích lũy dòng tiền lớn như gần đây, thị trường rất khó để suy sụp chỉ sau một phiên.

Một điểm nữa là hôm nay thị trường bị tác động chủ yếu là do giao dịch kỹ thuật. Yếu tố tâm lý góp phần thúc đẩy các giao dịch. Tâm lý sẽ sớm bình tĩnh trở lại. Sức căng của lượng hàng đạt lợi nhuận cao đã được xì bớt hôm nay.

Và câu hỏi cuối cùng cũng quan trọng: trong gần 5.300 tỷ đồng rút ra hôm nay, dòng vốn ấy sẽ chờ đợi trong bao lâu, còn rất khó có thể rút ra khỏi thị trường. Một phần là margin sẽ trở về chính chủ, phần còn lại sẽ tính toán một mức chiết khấu nào đó để tìm kiếm cơ hội mới. Quan trọng nhất là vẫn còn một dòng vốn lớn chờ đợi.

Theo Itrader

phuongmai

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên