TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bloomberg: M&A ở Việt Nam sẽ bùng nổ trong năm 2016 nhờ doanh nghiệp ngoại

Bloomberg: M&A ở Việt Nam sẽ bùng nổ trong năm 2016 nhờ doanh nghiệp ngoại

Hãng tin Bloomberg vừa đưa ra dự báo năm nay hoạt động mua lại và sáp nhập ở Việt Nam sẽ tiếp tục lập kỷ lục vì nhà đầu tư nước ngoài rất quan tâm đến ngành tiêu dùng đang tăng trưởng nhanh.

Theo số liệu từ Viện Hợp nhất, mua lại và liên kết (IMAA) có trụ sở tại Vienna, năm ngoái tổng giá trị các vụ M&A được thông báo có liên quan đến các công ty Việt Nam đã tăng 40%, lên 4,3 tỷ USD, đánh bại kỷ lục 4,2 tỷ USD của năm 2012.

Tổng giá trị các vụ M&A có liên quan đến DN Việt được thông báo giai đoạn 1999 - 2015

Tổng giá trị các vụ M&A có liên quan đến DN Việt được thông báo giai đoạn 1999 - 2015

Trong khi đó các công ty luật Baker & McKenzie và Duane Morris dự báo hoạt động M&A sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt trong năm 2016, sau khi các hiệp định tự do thương mại cũng như luật đầu tư chính thức có hiệu lực.

Các nhà đầu tư nước ngoài bị hấp dẫn bởi một nền kinh tế được dự báo sẽ tăng trưởng 6,7% trong năm 2016 (nhanh nhất trong 9 năm trở lại đây) và một thị trường tiêu dùng đầy tiềm năng (60% dân số ở dưới 35 tuổi).

Chi tiêu tiêu dùng tăng mạnh

Chi tiêu tiêu dùng tăng mạnh

Tháng trước, Boon Rawd Brewery Co., công ty bia lâu đời nhất của Thái Lan, vừa đồng ý đầu tư 1,1 tỷ USD vào tập đoàn Masan trong thương vụ lớn nhất trong 3 năm trở lại đây. Fred Burke – chuyên gia đến từ Baker & McKenzie Việt Nam và là người đã tư vấn cho Boon Rawd trong thương vụ này – nhận định nững người quan tâm đến hoạt động M&A ở Việt Nam đang có một lộ trình rõ ràng hơn.

Mấy tháng gần đây, Việt Nam đã có những điều chỉnh trong luật đầu tư để giúp các thương vụ mua lại doanh nghiệp trong nước được nhanh chóng hơn và minh bạch hơn. Có hiệu lực từ tháng 7, luật đầu tư đã rút ngắn 2/3 thời gian cần thiết để cấp giấy phép đầu tư, xuống còn 15 ngày.

Tháng trước, Chính phủ công bố danh sách chỉ rõ 18 ngành mà nhà đầu tư nước ngoài có thể tham gia, gồm tiêu dùng, bất động sản, vận tải, xây dựng và sản xuất.

ANA Holdings Inc., tập đoàn đứng sau hãng hàng không lớn nhất Nhật Bản, vừa đồng ý mua 108 triệu USD cổ phần của Vietnam Airlines. Hồi tháng 3, Chính phủ cũng nói rằng tập đoàn Aeroports De Paris của Pháp đang muốn mua cổ phần của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam.

Ralf Matthaes, giám đốc điều hành của công ty tư vấn Infocus Mekong Research, cho rằng miễn là Chính phủ đi đúng lộ trình đã vạch ra, dòng vốn đầu tư nước ngoài sẽ tăng lên, đặc biệt trong năm 2016 và 2017.

Những thương vụ kể trên đang được khuyến khích bởi nhóm dân số có thu nhập trung bình đang ngày càng mở rộng. Theo ước tính của Euromonitor International, trong 4 năm từ nay đến 2019, chi tiêu tiêu dùng của Việt Nam sẽ tăng trưởng 47%, lên mức 184,9 tỷ USD. Riêng lượng tiêu thụ bia được dự báo sẽ tăng trưởng 33%, lên 4,8 tỷ lít. Ngược lại lượng bia tiêu thụ ở Thái Lan được dự báo sẽ giảm xuống trong cùng kỳ.

Tuy nhiên, Oliver Massmann, chuyên gia đến từ Duane Morris, Việt Nam vẫn còn nhiều việc phải làm. Thủ tục hải quan và thuế của Việt Nam khá rườm ra và khả năng tiếp cận nguồn vốn vay cần được cải thiện”.

Các công ty nước ngoài cũng phải nghiên cứu kỹ các mục tiêu thâu tóm để đảm bảo chắc chắn rằng chúng được quản lý tốt. Bất kỳ diễn biến xấu nào trên TTCK Trung Quốc cũng sẽ thôi thúc nhà đầu tư rút vốn khỏi các thị trường mới nổi như Việt Nam, theo Chris Freund – chuyên gia đến từ Mekong Capital.

Để giữ đúng lời hứa, Việt Nam cần tuân thủ đúng các cam kết đã đưa ra trong các hiệp định thương mại vừa ký kết. “Sự hội nhập ngày càng sâu hơn và rộng hơn vào kinh tế thế giới của Việt Nam đang đem đến cho hoạt động M&A nhiều cơ hội mới”, Massmann nói.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên