TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bloomberg: Nhà đầu tư ngoại lạc quan với kế hoạch nới room

Bloomberg: Nhà đầu tư ngoại lạc quan với kế hoạch nới room

Bloomberg đánh giá các dấu hiệu cho thấy chính phủ Việt Nam đang dần nới lỏng các biện pháp thắt chặt nền kinh tế đã giúp thúc đẩy khối ngoại mua vào cổ phiếu với tốc độ mạnh nhất kể từ năm 2008.

Hãng tin Bloomberg vừa có bài báo với tiêu đề “Mobius Can’t Buy Enough Vietnam Equities on Foreign Limit” (tạm dịch: Mobius không thể mua đủ cổ phiếu Việt Nam vì giới hạn tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư ngoại”). Theo đó, làn sóng nhà đầu tư ngoại ồ ạt mua vào cổ phiếu của các công ty Việt Nam được ưa chuộng nhất đã khiến nguồn cung cổ phiếu cạn kiệt và đẩy một số ra khỏi cuộc chơi trong bối cảnh lạm phát chậm lại và nền kinh tế hồi phục từ thời kỳ tăng trưởng yếu ớt nhất kể từ năm 1999. 

Theo số liệu từ công ty chứng khoán ACB, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (VNM) và Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang (DHG) là 2 trong số 20 công ty hiện đang có tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài chạm mốc giới hạn 49%. Kể từ đầu năm tới nay, khối ngoại đã mua ròng 208,5 triệu USD trên TTCK Việt Nam, đánh dấu năm thứ 8 liên tiếp TTCK hút ròng. Chỉ số VnIndex cũng đã tăng tới 22%.

Bloomberg đánh giá các dấu hiệu cho thấy chính phủ Việt Nam đang dần nới lỏng các biện pháp thắt chặt nền kinh tế đã giúp thúc đẩy khối ngoại mua vào cổ phiếu với tốc độ mạnh nhất kể từ năm 2008. Templeton Emerging Markets Group và Dragon Capital Group Ltd. cho biết họ không thể mua nhiều cổ phiếu như mong muốn, trong khi công ty quản lý tài sản PXP Vietnam Asset Management dự đoán thị trường 45 tỷ USD sẽ tiếp tục tăng điểm nếu room ngoại ở một số công ty được nâng lên tới 60%. 

Phát biểu hôm 14/11, ông Nguyễn Sơn - Vụ trưởng Vụ phát triển thị trường Ủy ban Chứng khoán Nhà nước – cho biết Bộ Tài chính đã trình kế hoạch nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư ngoại lên Thủ tướng. Theo kế hoạch này, nhà đầu tư nước ngoài có thể nâng số cổ phiếu biểu quyết tối đa tại các công ty niêm yết ở một số ngành lên 60% thay vì 49% như hiện nay. Nhà đầu tư ngoại cũng có thể mua tối đa 100% cổ phần không biểu quyết. 

Theo ông Giang Trung Kiên – Giám đốc Phân tích và Đầu tư tại công ty chứng khoán FPT, Trung tâm lưu ký chứng khoán và hai sở sẽ chịu trách nhiệm theo dõi việc sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài và áp đặt hạn mức. 

Trả lời phỏng vấn của Bloomberg từ Singapore, Mark Mobius – Chủ tịch của Templeton Emerging Markets Group – nhận định động thái này có thể được coi là một “con dao hai lưỡi’. Nhà đầu tư sẽ khó cạnh tranh hơn nhưng một khi đã đầu tư, họ sẽ thu được kết quả khá tốt. 

Trong khi đó, Patrick Mitchell – chuyên gia đến từ VinaSecurities JSC – cho rằng có rất nhiều điểm tích cực đang diễn ra và sẽ giúp thị trường Việt Nam tăng điểm trong vài năm tới. Xuất khẩu tăng 13% trong tháng 10 – gấp đôi tốc độ của Trung Quốc, và vốn FDI cam kết tăng 66% (lên 19,2 tỷ USD) trong 10 tháng đầu năm.

Kết thúc phiên sáng nay, VnIndex tăng 0,62% kể cả khi chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương giảm 0,4%. Theo dữ liệu của Bloomberg, hệ số P/E hiện đang ở mức 13 lần. 

Theo bà Trần Thị Kim Cương, Trưởng phòng Đầu tư Cổ phiếu của Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Việt Nam, nới room ngoại sẽ là chất xúc tác có tác dụng lớn lên thị trường. Các cổ phiếu mà nhà đầu tư nước ngoài hiện đang nắm giữ 49% sẽ hưởng lợi. 

Tuy nhiên, Attila Vajda – chuyên gia đến từ công ty chứng khoán ACB – cho rằng vẫn có những nhân tố chưa ổn định, ví dụ như tỷ lệ nợ xấu quá cao và cần phải có thời gian để giải quyết vấn đề này. 

Các công ty Việt Nam được nhà đầu tư nước ngoài ưa chuộng nhất vẫn tiếp tục tăng trưởng bất chấp chi tiêu tiêu dùng suy giảm. Vinamilk công bố lợi nhuận quý III tăng 21%.  Theo ước tính của các chuyên gia kinh tế ở Bloomberg, Vinamilk có thể chứng kiến lợi nhuận tăng 15% và 16% trong 2 năm tới. Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu VNM cũng đã tăng tới 60% và đang có tỷ lệ P/E ở mức 17,5 lần – thấp hơn so với tỷ lệ trung bình 29 lần của các công ty hoạt động trong cùng lĩnh vực trên thế giới. 

Cổ phiếu của Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh (REE) cũng đã tăng tới 75% kể từ đầu năm tới nay và nhận được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư ngoại. Bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Tổng Giám đốc của REE, cũng nhận định lợi nhuận của công ty sẽ lần đầu tiên đạt 1.000 tỷ đồng trong năm nay, vượt xa mức dự báo 650 tỷ đồng được đưa ra trước đó. 

Bloomberg dự báo tăng trưởng lợi nhuận của DHG sẽ đạt 20% trong năm nay (năm ngoái là 15%). Cổ phiếu này cũng đã tăng 49% kể từ đầu năm đến nay. 

Theo Kevin Snowball, chuyên gia đến từ PXP Vietnam Fund Ltd., có thể chính phủ Việt Nam sẽ thông báo chính sách nới room ngoại trong vòng 2 tháng tới. “Đây là một bước rất quan trọng, có thể giúp thị trường Việt Nam bứt phá và lập các đỉnh mới trong khoảng thời gian từ nay đến cuối năm và trong năm 2014”, ông nhận định.

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên