TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Blue - chips giá rẻ lên ngôi

Blue - chips giá rẻ lên ngôi

Bất chấp xu hướng thị trường có thể điều chỉnh, một số cổ phiếu blue - chips vẫn liên tục có lượng dư mua lớn và trở thành “vàng ròng” đối với nhà đầu tư.

Các cổ phiếu như STB, TDH, SAM, REE… đang được nhà đầu tư đặc biệt quan tâm. Theo báo cáo phân tích của các chuyên viên tư vấn, trong khoảng 5 phiên giao dịch gần đây, những cổ phiếu này luôn có mức giá tăng trần và giữ được khối lượng dư mua rất lớn (cổ phiếu STB có khối lượng dư mua trung bình lên tới vài triệu đơn vị).

Giải thích về sức cầu tăng mạnh đối với những cổ phiếu trên, các chuyên viên tư vấn chứng khoán cho rằng, có hai nguyên nhân chính. Thứ nhất, do tác động tích cực của các thông tin vĩ mô đối với thị trường chứng khoán nói chung và các cổ phiếu blue - chips nói riêng. Thứ hai, do sự phân hóa giữa các cổ phiếu blue - chips.

Cũng theo các chuyên viên tư vấn chứng khoán, việc phân hóa các cổ phiếu blue - chips đang được xem là ưu thế, giúp các cổ phiếu “lên ngôi”. Cụ thể, so sánh cổ phiếu “đại gia” như DPM và STB có thể thấy, mặc dù có những chỉ số tốt tương đương nhau, nhưng ở một số phiên giao dịch điều chỉnh, giá STB vẫn tăng kịch trần, trong khi DPM lại giảm.

Điều đáng nói trong sự phân hóa cổ phiếu blue - chips là sự tăng giá và dư mua số lượng lớn đang tập trung vào các cổ phiếu có giá từ 27.000 đồng tới 50.000 đồng/cổ phiếu. Có thể nói, nếu phân chia nhóm cổ phiếu blue - chips theo mặt bằng giá, thì những cổ phiếu nóng này thuộc nhóm có giá rẻ hơn 1,5 - 2 lần so với những cổ phiếu khác.

Giám đốc một công ty chứng khoán tại TP.HCM cho biết, sở dĩ sức cầu của những cổ phiếu blue - chips giá rẻ tăng mạnh, là bởi nhà đầu tư đã bớt tập trung vào những cổ phiếu thuộc nhóm ngành tốt như phân đạm, dầu khí, khoáng sản…
 
Trong suốt thời gian phục hồi của thị trường, những cổ phiếu này đã tăng giá quá nhanh. Vì thế, dù xu hướng của thị trường vẫn tăng trưởng, nhưng nhà đầu tư sẽ tập trung mua vào những blue - chips khác có giá rẻ. Đây là cách tối ưu hóa nguồn vốn trong giai đoạn thị trường đi lên.

Như vậy, có thể nói, sức cầu của những cổ phiếu blue - chips có giá rẻ chủ yếu được bắt nguồn từ chênh lệch giá giữa các cổ phiếu. Vậy xu hướng thị trường được hưởng thụ gì từ điều này?
 
Theo các chuyên gia chứng khoán, hiện xu hướng đi lên của thị trường đã thấy rõ, nên quá trình “đuổi giá” giữa các cổ phiếu blue - chips giúp giới phân tích có cơ sở nhìn nhận thời điểm thị trường điều chỉnh.

Theo phân tích kỹ thuật, khi một số cổ phiếu blue - chips có mức tăng trưởng bằng nhau, thì sự phân hoá cổ phiếu về giá sẽ không còn và sẽ cùng lên cùng xuống nếu đối chiếu với chỉ số chung. Điều này khiến thị trường sẽ tự tạo ra các ngưỡng hỗ trợ theo quy luật cung cầu, nếu như không có thông tin vĩ mô hỗ trợ.

Nhìn nhận theo phân tích này có thể thấy, hiện tượng “lên ngôi” của những cổ phiếu giá rẻ sẽ giúp thị trường phát triển bền vững trong giai đoạn này. Hiện ảnh hưởng của thông tin vĩ mô đối với thị trường không còn mới và đã đem đến một số kết quả khả quan nhất định đối với VN - Index. Nhiều nhà đầu tư đã và đang muốn chốt lãi, tạo sức ép về thời gian đối với việc điều chỉnh của thị trường.
 
Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, với khoảng cách về giá giữa các blue - chips còn khá lớn, cũng như xu hướng đi lên của thị trường, thì sự điều chỉnh của thị trường cần được nhìn nhận là cơ hội mua cổ phiếu của nhà đầu tư.

Theo Tuấn Dũng
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên