TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bluechip lình xình, cổ phiếu penny đồng loạt tăng giá

Bluechip lình xình, cổ phiếu penny đồng loạt tăng giá

Trên cả 2 sàn có tổng cộng 188 mã đóng cửa tại giá trần. Vn-Index và HNX Index tăng liên tục từ đầu tới cuối ngày.

Đêm qua, chỉ số DJ lại có cú lội ngược dòng ngoạn mục. Dù đã có lúc giảm hơn 270 điểm , xuống dưới ngưỡng 10.000 điểm, tuy nhiên, khi kết thúc phiên, chỉ số vẫn tăng điểm nhẹ. Điều này phần nào củng cố niềm tin cho nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, hôm qua, nhà đầu tư ngoại cũng có phiên mua ròng mạnh nhất từ đầu tháng, cho thấy các cổ phiếu bluechip vẫn rất hấp dẫn họ.

Kết thúc đợt khớp lệnh đầu ngày, Vn-Index đã tăng 5,2 điểm lên 491,5 điểm. Sang đợt khớp liên tục, Vn-Index có chiều hướng đi xuống, tuy vậy, số mã tăng vẫn áp đảo.

Từ 9h30, Vn-Index bước vào một xu hướng tăng liên tục cho đến cuối ngày và đóng cửa tại 492,69 điểm, tăng 6,44 điểm (1,32%) so với hôm qua.

Tại thời điểm đóng cửa, toàn thị trường có 191 mã tăng, 19 mã giảm và 24 mã đứng giá. Trong đó có hơn 80 mã tăng trần.

Động lực chính của thị trường vẫn là nhóm cổ phiếu nhỏ. Nhiều mã tăng trần với dư mua lớn như BTP, DRC, NTB, MCG, MCV, PPI, PTC, VFG, VHG… Đây đã là phiên tăng trần thứ 5 liên tiếp của VHG.

Nhóm cổ phiếu thép cũng đồng loạt tăng: POM, TLH, HLA, HMC, PHT, VIS đều tăng trần.

Dòng tiền vẫn không có dấu hiệu trở lại với nhóm cổ phiếu chủ chốt: FPT sau 2 phiên tăng trần đã đứng giá. BVH và HAG, EIB, SSI, STB giảm từ 100-500 đồng.

Hiện tại, những rủi ro từ biến động của nền kinh tế thế giới là khá lớn. Chính vì vậy, mà các nhà đầu tư, đặc biệt là các định chế khá thận trọng trong quyết định giải ngân. Trong bối cảnh đó, việc dòng tiền đầu cơ trở lại tìm kiếm cơ hội ngắn hạn để “lướt” nhóm cổ phiếu penny là điều dễ hiểu.

Tổng lượng giao dịch hôm nay tiếp tục giảm, đạt 41,37 triệu đơn vị, trị giá 1.276 tỷ đồng.
 

Diễn biến Vn-Index (trái) và HNX Index (phải trong phiên)
Nguồn: Vietstock

Tại sàn Hà Nội, HNX Index đã có 2 đợt tăng giá vào đầu và cuối ngày. Đóng cửa, HNX Index chốt tại 149,48 điểm, tăng 3,58 điểm (2,3%) so với hôm qua.

Tại thời điểm đóng cửa, toàn thị trường có 244 mã tăng, 28 mã giảm và 23 mã đứng giá.

Động lực tăng điểm chủ yếu xuất phát từ nhóm cổ phiếu penny. Các cổ phiếu trụ cột cũng tăng nhưng mức tăng không nhiều: ACB tăng 200 đồng, KLS giảm 300 đồng, VCG tăng 1.500 đồng.

Đáng chú ý là PVX tăng trần lên 29.100 đồng. Cổ phiếu này hiện đóng vai trò dẫn dắt cho cả nhóm cổ phiếu PV tại sàn Hà Nội. Hàng loạt cổ phiếu PV khác cũng tăng trần như PVA, PVC, PVE, PVL, PDC, PHH…

Tổng cộng có 105 mã kết thúc ngày tại giá trần, ngoài nhóm PV còn có nhóm Lilama, LIG, HUT, MAC, VGS, VIX, VSP, VND, CTM, CVT, GGG, POT, PPG, SHN, SME… Nhóm Vinaconex và Sông Đà chỉ có một vài mã tăng mạnh.

Thanh khoản vẫn thấp với hơn 32 triệu đơn vị được chuyển nhượng, trị giá 959 tỷ đồng. Việc lượng giao dịch không cao một phần do việc khá nhiều mã có dư mua lớn mà không có ai bán.

Hôm nay là ngày giao dịch không hưởng quyền nhận cổ phiếu thưởng tỷ lệ 3:1 và quyền mua cổ phiếu tỷ lệ 9:8 của VND. Nếu thực hiện thành công đợt chào bán, vốn điều lệ của VND sẽ tăng lên 1.000 tỷ đồng.
 
Phương Mai - Quốc Thắng
Theo HoSE/HNX/Dân trí

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên