TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Bộ Tài Chính: Phải xem xét lại các CTCK trực thuộc ngân hàng thương mại

Bộ trưởng Bộ Tài Chính: Phải xem xét lại các CTCK trực thuộc ngân hàng thương mại
Ảnh: Chinhphu.vn

Tại buổi phỏng vấn trực tuyến báo điện tử Chinhphu.vn, Bộ trưởng Vương Đình Huệ cho biết có 3 lý do UBCK thuộc Bộ Tài chính mà không nên để trực thuộc NHNN.

Trong buổi trả lời phỏng vấn trực tuyến với nhân dân tại trang điện tử Chinhphu.vn, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ đã nêu ý kiến về việc tại sao UBCK lại trực thuộc Bộ Tài chính (BTC) mà không trực thuộc Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Theo Bộ trưởng Huệ, có 3 lý do UBCK thuộc BTC mà không nên để trực thuộc NHNN vì:

Thứ nhất, NHNN quản lý và điều hành chính sách tiền tệ, BTC quản lý và điều hành chính sách tài khóa, thị trường vốn trong đó có TTCK. Chính sách quản lý đối với hai thị trường này là khác nhau. TTCK là kênh huy động vốn trung và dài hạn, thích hợp cho các loại đầu tư rủi ro và mạo hiểm, là kênh sinh lời lớn nhưng rủi ro cao trong khi các khoản vay của NHTM chỉ phù hợp với ngắn hạn và việc cho phải được thu hồi, vì rủi ro của NHTM có tính hệ thống rất cao do đó hai kênh này không thể gắn với nhau.

Bộ trưởng Huệ lấy ví dụ về sự khác biệt giữa thị trường tiền tệ và thị trường vốn ở các nước phát triển. Như tại thị trường Mỹ và Anh, TTCK là kênh cung cấp vốn chủ yếu cho nền kinh tế quốc dân nên vốn hóa gấp mấy trăm lần GDP, trong khi tại các nước như Châu Âu, Mỹ La Tinh hay Nhật Bản, TTCK cũng là kênh huy động vốn nhưng cung cấp vốn chủ yếu vẫn là các NHTM.

Thứ hai, việc để UBCK trực thuộc Bộ Tài chính còn gắn chặt với việc cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước.

Thứ ba, để UBCK ở BTC rất thích hợp vì còn phát triển hệ thống thị trường trái phiếu Chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp – hai kênh này đều thuộc chức năng của BTC.

Bộ trưởng Huệ cũng nêu quan điểm đang xem xét các CTCK trực thuộc ngân hàng thương mạnh, không khéo thì khó kiểm sát và không tách được vốn giữa tín dụng và vốn tại các CTCK. Hiện nay có tình trạng các NHTM đầu tư và cho vay nhưng thực chất lại ủy thác đầu tư cho CTCK của mình làm, điều này sẽ khiến nền kinh tế bị méo mó.

“Như vậy hai kênh tín dụng và chứng khoán phải phân định rõ ràng và kiểm soát minh bạch thì mới cân bằng, hài hòa được dòng vốn”, Bộ trưởng Huệ nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Huệ, năm vừa qua BTC và UBCK đã rất cố gắng phát triển thị trường. Năm 2011 TTCK của chúng ta gặp khó khăn một phần do vĩ mô còn nhiều bất ổn, hơn nữa TTCK thế giới cũng chao đảo vì nợ công Châu Âu chưa giải quyết triệt để.

Bộ trưởng kỳ vọng năm 2012 TTCK sẽ phát triển, nhất là việc Thường trực Chính phủ đã thông qua và ủy nhiệm cho BTC triển khai đề án tái cơ cấu TTCK cũng như cơ cấu lại các CTCK.

Phương Mai (ghi)

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên