TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Bốn khó khăn khi niêm yết trên thị trường Mỹ”

“Bốn khó khăn khi niêm yết trên thị trường Mỹ”
"Tập đoàn Cavico là doanh nghiệp đăng ký kinh doanh tại Mỹ, nên đương nhiên phải tuân thủ pháp luật kinh doanh của Mỹ

Ông Trần Mạnh Hùng, Phó tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Cavico, cho biết doanh nghiệp của ông gặp 4 khó khăn chính khi niêm yết tại Mỹ.

Thưa ông, Cavico là doanh nghiệp Việt Nam tiên phong đưa cổ phiếu ra thị trường Mỹ. Vậy việc tổ chức đại hội cổ đông tại Việt Nam phải tuân thủ những qui định pháp lý nào?

Tập đoàn Cavico là doanh nghiệp đăng ký kinh doanh tại Mỹ, nên đương nhiên phải tuân thủ pháp luật kinh doanh của Mỹ trong mọi hoạt động nói chung và việc tổ chức đại hội cổ đông nói riêng.

Hiện nay, định kỳ Công ty phải gửi một hệ thống báo cáo theo các qui định với khoảng 250 biểu mẫu bắt buộc. Các văn bản điều chỉnh đại hội cổ đông của Cavico Corp do Uỷ ban chứng khoán Mỹ (SEC) ban hành với những qui định chặt chẽ nhằm đảm bảo hiệu quả của đại hội cũng như đảm bảo quyền lợi của cổ đông.

Bên cạnh đó, những qui định pháp luật của Việt Nam cũng được áp dụng để tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho cổ đông Việt Nam thực hiện quyền cổ đông khi tham gia đại hội. Cavico đã mời giám sát viên của SEC để giám sát đại hội.

Tổ chức đại hội cổ đông tại Việt Nam nhưng phải tuân thủ các qui định của pháp luật Mỹ, Cavico có gặp khó khăn gì không, thưa ông?

Thứ nhất, việc tuân thủ qui định chặt chẽ về các thời hạn trong quá trình chuẩn bị đại hội, bao gồm: gửi thông báo đại chúng, chốt sổ cổ đông, gửi thư mời dự... Các qui định này bắt buộc công ty dành đủ thời gian để chắc chắn cổ đông nhận được các thông tin cần thiết và chủ động chuẩn bị tham dự đại hội.

Thứ hai, thực trạng quản lý nhân khẩu ở Việt Nam. Một số lượng lớn cổ đông có 2-3 số chứng minh thư nhân dân (cũ, mới), khiến mất thời gian tìm kiếm, đối chiếu. Bên cạnh đó, rất phổ biến việc cổ đông có địa chỉ trong hộ khẩu và địa chỉ thực tế sinh sống khác nhau đã làm cho thông tin gửi bưu điện không đến tay cổ đông.

Thứ ba, đảm bảo quyền bỏ phiếu bầu thành viên Hội đồng quản trị. Mỗi cổ đông được cấp một mã số riêng để bỏ phiếu bầu thành viên Hội đồng quản trị. Nếu cổ đông vắng mặt và ủy quyền cho người khác dự đại hội thì mã số đó phải được giao cho người ủy quyền xuất trình tại đại hội để đảm bảo tính chính xác của kết quả bỏ phiếu tại đại hội. Việc kiểm soát tuân thủ qui định này đối với cổ đông Việt Nam là điều khá phức tạp.

Thứ tư, khó khăn về thói quen của cổ đông Việt Nam. Phần lớn các cổ đông không quen thuộc với việc giao dịch qua Internet. Do vậy, công ty đã phải gửi thư qua bưu điện tới từng cổ đông với lượng tài liệu khá lớn theo qui định của pháp luật Mỹ, trong khi ở Mỹ chỉ cần gửi 1 số ít những tài liệu cá biệt mang những thông tin, mã số giao dịch...

Trong số những khó khăn trên, đáng lưu ý nhất là thói quen của cổ đông Việt Nam về tính chính xác của thông tin cá nhân và thói quen tư duy khá đơn giản về các thủ tục đảm bảo quyền cổ đông của mình trong khi luật Mỹ lại rất chặt chẽ trong các thủ tục bảo vệ quyền cổ đông.

Ví dụ, khi đi dự đại hội, cổ đông hoặc người được uỷ quyền buộc phải xuất trình chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu và Proxy Form có dán nhãn ghi rõ Account của cổ đông tại Cavico Corp và số lượng cổ phiếu cổ đông đó sở hữu. Các thông tin này cổ đông đã được Cavico Corp gửi tới cổ đông trước ngày đại hội 1 tháng.

Tiến hành một đại hội cổ đông khá đặc biệt với sự điều chỉnh của hệ thống pháp luật Mỹ và Việt Nam, Cavico cần chuẩn bị những gì?

Với phía Mỹ, theo qui trình của SEC, Cavico Corp phải gửi thông báo chính thức tới SEC về công tác tổ chức đại hội. Trong đó nêu rõ những thời hạn của từng việc trong quá trình chuẩn bị đại hội. Sau đó, người đại diện của SEC hướng dẫn công ty các chi tiết chuẩn bị cần thiết.

Báo cáo tài chính năm (10K), 6 tháng, quý (10Q) cũng phải được gửi SEC đúng hạn trước ngày tổ chức đại hội theo hình thức cập nhật dữ liệu trực tuyến. Thư mời dự đại hội được gửi sớm tới cổ đông Mỹ, các cổ đông các quốc gia khác và các quỹ đầu tư quốc tế, để chủ động trong công tác đón tiếp, hậu cần...

Việc duy trì liên lạc thường xuyên với người đại diện SEC sẽ sang giám sát việc tổ chức đại hội là vô cùng quan trọng để tránh bỏ sót các yêu cầu.

Với phía Việt Nam, chủ yếu là công tác hướng dẫn, hỗ trợ cổ đông Việt Nam thông qua các hoạt động: thông tin, truyền thông, hướng dẫn về đại hội; chuẩn bị in ấn bộ tài liệu để gửi từng cổ đông với gần 10 loại tài liệu song ngữ; hậu cần đại hội và hậu cần đón tiếp các cổ đông quốc tế, các quỹ đầu tư, các khách mời từ Mỹ.

Công ty có những hoạt động hỗ trợ nào cho các cổ đông Việt Nam để đảm bảo tuân thủ luật Mỹ?

Đại hội cổ đông Cavico Corp là đại hội đầu tiên của một công ty Mỹ, tuân thủ luật Mỹ nhưng được tổ chức tại Việt Nam. Do vậy, việc bỡ ngỡ với một hệ thống các qui định chặt chẽ, khoa học của Mỹ là không tránh khỏi đối với cả cổ đông lẫn đơn vị tổ chức.

Để đảm bảo đáp ứng đủ, đúng các yêu cầu, để đạt được hiệu quả tại đại hội, tạo những thuận lợi nhất cho các cổ đông, công ty đã duy trì đường dây nóng (04 7684020/30, 04 2171877) để giải đáp bất kỳ thắc mắc nào của cổ đông về quá trình chuẩn bị đại hội.

Bên cạnh đó, các nỗ lực về truyền thông để truyền tải thông tin chi tiết về đại hội cũng được chú trọng để đảm bảo các cổ đông nhận được đủ thông tin và chủ động thực hiện quyền cổ đông của mình.
Theo Mỹ Dạ
VnEconomy

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên