TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BSC: Cần nhìn nhận đúng về quyết định tăng lãi suất của NHNN ngày 08/3

BSC: Cần nhìn nhận đúng về quyết định tăng lãi suất của NHNN ngày 08/3

BSC kỳ vọng giai đoạn tháng 5 – 6/2011, dòng vốn sẽ vận động một cách thông suốt hơn trong nền kinh tế và do đó TTCK có thể nhận được sự tích cực.

Ngày 09/03/2010, Bộ phận phân tích CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) công bố báo cáo nhanh về những ảnh hưởng của quyết định nâng các mức lãi suất tái chiết khấu, lãi suất tái cấp vốn..của NHNN ngày 08/3 đối với TTCK Việt Nam.

Theo đó, BSC cho rằng, việc tăng lãi suất tái chiết khấu không tác động xấu mà thực chất là liều thuốc bắt đúng bệnh nhất để giảm lạm phát và giảm lãi suất. Động thái này khiến dòng tiền không chạy “long vòng” trong hệ thống ngân hàng như đã xảy ra vào cuối năm 2010 (các ngân hàng chủ yếu giao dịch trên thị trường mở và thị trường liên ngân hàng). Ngoài ra, việc tăng các loại lãi suất cũng thể hiện quyết tâm của Chính phủ trong việc cắt giảm đầu tư công, về lâu dài sẽ tăng hiệu quả đầu tư toàn xã hội và giảm lạm phát. Đối với TTCK, đây là quyết định mang tính tích cực.


Thứ nhất, việc tăng lãi suất tái chiết khấu từ 7% lên 12% đã hạn chế cơ chế “nguồn vốn giá rẻ”, một lợi thế riêng của các ngân hàng lớn có nguồn trái phiếu chính phủ, khi các ngân hàng này có thể mang trái phiếu đi cầm cố với mức lãi suất chiết khấu thấp. Một nguồn tiền lớn được dùng để mua trái phiếu chỉnh phủ thay vì tăng nguồn tín dụng cho doanh nghiệp. Các ngân hàng nhỏ không có trái phiếu muốn cải thiện tình hình thanh khoản phải thu hút tiền gửi từ dân cư bằng cách tăng lãi suất tiết kiệm, vì thế lãi suất cho vay cũng được đẩy cao. Vì thế cung tiền tăng mà doanh nghiệp không tiếp cận được với vốn của ngân hàng.


Lãi suất trên thị trường mở kỳ hạn 7 ngày được điều chỉnh tăng liên tục trong những ngày đầu năm 2011

Với việc tăng lãi suất tái chiết khấu kết hợp với lãi suất thị trường mở lên 12%, cơ hội tìm kiếm khách hàng để huy động vốn và cho vay được chia đều cho các Ngân hàng lớn và nhỏ, cơ hội tiếp cận vốn ngân hàng của các doanh nghiệp sẽ được mở rộng hơn, hiệu quả đầu tư toàn xã hội tăng do vậy lãi suất và lạm phát có cơ hội giảm trong tương lai gần.

Ngoài ra, sự đồng thuận trong gói giải pháp kiềm chế lạm phát của Chính phủ sẽ có tác dụng tích cực trong việc lấy lại niềm tin của người dân về khả năng ổn định kinh tế vĩ mô trong nước trong thời gian tới, nhất là quan sát của nhà đầu tư nước ngoài.

Do đó, BSC cho rằng, việc tăng lãi suất có thể không tích cực trong ngắn hạn, lượng tiền trong nền kinh tế theo cách hiểu chung sẽ bị hạn chế. Nhưng về trung và dài hạn, đây là tin tích cực. BSC kỳ vọng giai đoạn tháng 5 – 6/2011, dòng vốn sẽ vận động một cách thông suốt hơn trong nền kinh tế và do đó TTCK có thể nhận được sự tích cực khi các dấu hiệu này được thể hiện.

Phương Mai
Theo BSC

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên