TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BSC dự báo loại OGC và CSM khỏi ETF FTSE Vietnam, lưu ý đối với HSG

BSC dự báo loại OGC và CSM khỏi ETF FTSE Vietnam, lưu ý đối với HSG

Theo BSC, đối với ETF VNM, quỹ sẽ không tăng giảm quy mô kỳ này và cũng không thêm hay loại cổ phiếu nào. Mặc dù vậy vẫn nên lưu ý với trường hợp của KDC.

Theo chuyên gia của CTCK Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam, căn cứ theo quy tắc của quỹ ETF, và dữ liệu tại 28/2 của 2 quỹ ETFs VNM và FTSE Vietnam, hoạt động cơ cấu danh mục kỳ I năm 2015 sẽ có sự điều chỉnh đáng kể.

Cụ thể, đối với ETF VNM, quỹ sẽ không tăng giảm quy mô kỳ này và cũng không thêm hay loại cổ phiếu nào. Mặc dù vậy vẫn nên lưu ý với trường hợp của KDC. Cổ phiếu nay đạt đủ các tiêu chí nằm trong danh mục ngoại trừ thanh khoản kỳ III năm 2014 chỉ đạt 935.000 USD/phiên – xấp xỉ mức yêu cầu 1 triệu USD. Do đó, KDC có xác suất thấp vào danh mục trong kỳ này.

Các chuyên gia cũng dự báo tỷ lệ freefloat dự kiến điều chỉnh đáng kể gồm HAG tăng 4%, FLC tăng 4%, PVD STB tăng 2%, DPM giảm 3,5%, MSN VCB giảm 1%.

Về phía ETF FTSE Vietnam, BSC cho rằng không có cổ phiếu nào đạt yêu cầu vào rổ. Quỹ này sẽ loại OGC do vi phạm tiêu chí vốn hóa và CSM do vi phạm tiêu chí thanh khoản. Các chuyên gia lưu ý trường hợp HSG cũng có thể bị loại do thanh khoản.

Như vậy,  với quỹ ETFs này, 6,3 triệu USD do loại OGC CSM (nếu loại thêm HSG thì số vốn này được nâng lên là 6,4 riệu USD) sẽ được phân bổ đều cho các cổ phiếu khác. Xét về tổng thể kỳ cơ cấu danh mục quý I, 2015 không có biến động lớn về dòng tiền và không ảnh hưởng đến diễn biến thị trường.

Mới đây, CTCK Rồng Việt cũng đưa ra dự báo về đợt tái cơ cấu danh mục kỳ này. Theo đó, các cổ phiếu có khả năng bị loại khỏi danh mục là OGC (do vi phạm điều kiện vốn hóa), CSM HSG (do vi phạm điều kiện thanh khoản). Không có cổ phiếu nào được đưa thêm vào danh mục.

>> Chứng khoán Rồng Việt: Nhiều khả năng OGC, CSM, HSG bị loại khỏi FTSE ETF

Mai Linh

Minh Trang

Theo Trí thức trẻ/BSC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên