TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Buồn vui chuyện cổ tức

Buồn vui chuyện cổ tức

Đầu tư vào chứng khoán vui nhất là cổ phiếu tăng, hai nữa là cổ tức được trả bằng tiền mặt. Trong lúc thị trường chứng khoán lình xình, có khi sụt giảm, nhiều nhà đầu tư sợ nhận cổ tức bằng cổ phiếu.

Những doanh nghiệp làm ăn được tuyên bố thanh toán cổ tức nhanh bằng tiền mặt cũng là niềm tin nho nhỏ để tạo hứng khởi cho thị trường.

Thời gian qua, việc chi trả cổ tức khủng cũng khiến nhiều nhà đầu tư phấn khởi, với cổ tức có doanh nghiệp trả lên đến 30 - 40%, cá biệt có doanh nghiệp trả đến 120%, là mức lợi nhuận cao gấp nhiều lần lãi suất ngân hàng. Nhiều người đã chuyển từ tiền gửi ngân hàng sang đầu tư theo hình thức này để mong hưởng một mức lợi nhuận lớn hơn.

Cổ tức cao hay thấp

Một số doanh nghiệp có "truyền thống" trả cổ tức cao như Công ty CP cơ khí và khoáng sản Hà Giang (HGM) với tỷ lệ 120%, FPT Online là 80%, Công ty CP cảng Đoạn Xá (70%). Công ty CP CNG Việt Nam (CNG) mạnh tay chi trả cổ tức bằng 70% tiền mặt cho nhà đầu tư vẫn được duy trì và đặc biệt năm nay Công ty CP dịch vụ hàng hóa Nội Bài đã công bố trả cổ tức lên tới 170%.

Sau khi sản xuất kinh doanh có lãi, cộng trừ nhân chia các khoản chi phí, nhiều doanh nghiệp đã quan tâm tới cổ đông luôn kề vai, sát cánh với mình kể cả khi khó khăn. Một số doanh nghiệp đã thanh toán tiền cổ tức cho cổ đông được vui, hy vọng dòng tiền tái đầu tư vào thị trường chứng khoán. Nếu thị trường trong xu thế tăng, chắc chắn dòng tiền

này sẽ trở lại ngay lập tức, nhưng trong bối cảnh hiện nay, nhiều nhà đầu tư cũng phải cân nhắc rất kỹ.


Hiện tại, trên sàn đang có nhiều doanh nghiệp lớn như GAS, Vinamilk, SSI, KDC, DHG... công bố tạm ứng cổ tức vớisố tiền rất lớn. Chỉ tính riêng những doanh nghiệp vốn lớn và vừa, tổng số tiền chi trả trong tháng 8, 9 đã lên đến hơn 4.500 tỷ đồng.

Vinamilk trả cổ tức 20%, tức công ty dự chi gần 1.670 tỷ đồng từ lợi nhuận có được phân phối cho cổ đông. Tiền cổ tức cổ đông sẽ nhận được vào đầu tháng 9. Còn GAS, với vốn điều lệ lớn gần 19.000 tỷ đồng, dù tỷ lệ tạm ứng ở mức thấp hơn (10%) nhưng GAS sẽ chi ra đến 1.900 tỷ đồng trả cổ tức bằng tiền. Chứng khoán SSI cũng sẽ tạm ứng nốt 10% cổ tức cho cổ đông tương đương 355 tỷ đồng…

Lợi hay hại?

Với mức cổ tức cao như trên, nhiều nhà đầu tư hy vọng các cổ phiếu này sẽ mang lại lợi nhuận cao. Một số nhà đầu tư chuyên săn cổ phiếu của doanh nghiệp trả cổ tức cao cho rằng chỉ cần mua trước khi chốt danh sách và bán ngay sau ngày chia cổ tức là có thể kiếm lời. Như vậy, thời gian đầu tư ngắn mà vẫn lãi hơn gửi ngân hàng.

Ngược lại, các chuyên gia lại khuyên cũng phải thận trọng khi đầu tư vào cổ phiếu của doanh nghiệp trả cổ tức cao. Bởi cho đến khi chốt danh sách là lúc "đám đông" biết tin thì cổ phiếu ấy gần như đạt đỉnh, nếu mua cho bằng được và bán liền thì lợi nhuận cũng không cao.

Hơn nữa, nhà đầu tư cần tìm hiểu xem giá trị thực của công ty như thế nào, nếu trả cao như vậy có phù hợp với tình hình tài chính, lợi nhuận công ty hay không. Các công ty cần vốn để mở rộng đầu tư, họ trả cổ tức vừa phải để khi có cơ hội mở rộng sản xuất kinh doanh, còn những công ty trả cổ tức cao thường là những doanh nghiệp nhỏ có ít cổ đông.

Còn rất nhiều vấn đề về cổ tức khiến các nhà đầu tư băn khoăn, trăn trở. Có doanh nghiệp khi tuyên bố chốt quyền thì chỉ sau một tháng là đã thanh toán cổ tức cho cổ đông, nhưng vẫn còn nhiều doanh nghiệp khất lần, khất mãi đến khi bị huỷ niêm yết rồi xù luôn.

Một khi doanh nghiệp trả nhanh thì niềm tin cổ đông sẽ tăng cao, nhất là những đơn vị trả cổ tức bằng tiền mặt thì càng tạo được uy tín trên thị trường. Mặt khác, những doanh nghiệp trả cổ tức bằng cổ phiếu đôi khi làm cho nhà đầu tư sợ hãi, không biết cổ phiếu có về được tài khoản hay không, lúc về tới thì giá sụt giảm mạnh lại càng không muốn nhận. Vì khi trả cổ tức bằng cổ phiếu thì lượng cung nhiều, nếu may mắn giá tăng thì không sao, khi rủi ro giá giảm thì lại càng thua lỗ nặng mà không thể cắt lỗ.

Tuy nhiên, so với các kênh đầu tư khác, chứng khoán (nhất là cổ phiếu của những công ty làm ăn có hiệu quả) có nhiều cơ hội để đồng vốn sinh lời nhiều hơn. Do vậy, mua cổ phiếu ở những nhóm ngành sản xuất, dầu khí, phân bón, dược phẩm, cao su đang có nhiều cơ hội để đồng vốn sinh lời lớn.

Một số cổ phiếu của các doanh nghiệp làm ăn tốt được người đầu tư mua vào và coi là một khoản đầu tư chiến lược, lâu dài, dù giá cả có lên xuống nhưng họ không quan tâm, không lướt sóng, vấn đề họ quan tâm ở đây là cổ tức.

Với lãi suất tiết kiệm giảm, kinh tế đang đi vào giai đoạn phát triển chậm, việc đầu tư vào doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có năng lực cạnh tranh tốt, giá cổ phiếu hợp lý sẽ tạo một cơ hội đầu tư dài hạn, mức sinh lợi vượt trội so với tiền gửi tiết kiệm và giá trị cổ phiếu được đảm bảo.

Theo Sơn Long

thanhhuong

Thời báo kinh doanh

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên