TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BVS-45: Ngành ngân hàng và bất động sản vẫn hấp dẫn về trung và dài hạn

BVS-45: Ngành ngân hàng và bất động sản vẫn hấp dẫn về trung và dài hạn

Bộ phận Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCP chứng khoán Bảo Việt vừa công bố Báo cáo BVS-45VN đánh giá tổng quan ngành và 45 cổ phiếu của 45 công ty trong rổ phân tích.

Trong báo cáo này, BVSC đưa ra dự báo một số chỉ tiêu chính cho nền kinh tế Việt Nam năm 2010 và 2011 trong đó lạm phát năm 2010 ở mức 8 – 9%, năm 2011 ở mức 8%; GDP năm 2011 ở mức 7 – 7,2%. Trên thực tế lạm phát 11 tháng của Việt Nam theo công bố của Tổng cục thống kê đã lên tới 9,58% và con số trong bảng phân tích của BVSC khó có thể trở thành hiện thực.

Ngoài ra, BVSC dự báo tăng trưởng tín dụng năm 2010 của Việt Nam ở mức 22%. Thực tế, con số NHNN công bố ngày 04/11/2010 thì tính đến cuối tháng 10/2010, tín dụng đối với nền kinh tế ước tăng 22,5% so với cuối năm 2009, gần lấp đầy chỉ tiêu dự kiến 25% đưa ra từ đầu năm. Do đó con số này cũng khó khả thi.


Dự báo của BVSC

Về tổng quan ngành, quan điểm của BVSC đối với từng ngành như sau:

Ngành Bất động sản: Hấp dẫn về trung và dài hạn. Thị trường bất động sản chịu ảnh hưởng bởi các chính sách như Nghị định 69 (thu tiền sử dụng đất theo giá thị trường đối với các doanh nghiệp (DN) khi thực hiện các dự án nhà ở - có hiệu lực thi hành từ 1/10/2009); nghị định 71 (chủ đầu tư được huy động 20% vốn từ khi hoàn thành giải phóng mặt bằng; chỉ được phép mua bán giao dịch khi xong phần móng; 80% dự án còn lại chỉ được phép chuyển nhượng khi đã hoàn thành móng và phải thông qua sàn); Thông tư 13 (hệ số rủi ro của ngành BĐS tăng từ 150% lên 250%, hệ số CAR của các NHTM tăng từ 8% lên 9%)…

Tác động của 3 chính sách này sẽ dẫn đến giảm giá BĐS trong ngắn hạn nhưng về trung và dài hạn sẽ giảm bớt rủi ro bong bóng BĐS và chủ đầu tư sẽ chuyên nghiệp hơn. BVSC khuyến nghị mua mạnh hai cổ phiếu SJS và BCI.

Ngành CNTT và Viễn Thông: Tốc độ tăng trưởng ngành trung bình từ năm 2005 – 2008 là 25% trong khi thế giới là 5,5%, trong 3 năm tới BVSC dự báo ngành vẫn duy trì được đà tăng trưởng này.

Hiện nay Việt Nam đang là một trong 3 thị trường phát triển nhanh nhất về CNTT trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. BVSC khuyến nghị mua FPT và CMG cho mục đích đầu tư dài hạn.

Ngành vận tải biển: Đây không phải là ngành hấp dẫn để đầu tưu trong ngắn hạn, giá cổ phiếu vận tải biển đã giảm trung bình 30% – 60% kể từ đầu năm trong khi VN-Index giảm khoảng 14%.

Các yếu tố bất lợi đã phản ánh vào giá cổ phiếu, NĐT dài hạn có thể xem xét các công ty có đội tàu hiệu quả hoạt động cao, cạnh tranh tốt. BVSC khuyến nghị mua mạnh cổ phiếu VOS của Vosco ở mức giá 23.800 đồng/cp và mua PVT ở mức giá 20.000 đồng/cp.

Ngành điện: Thủy điện gặp khó khăn do thời tiết không thuận lợi, giá điện ký kết với EVN theo các hợp đồng dài hạn nên không có nhiều thay đổi về giá bán trừ trường hợp đang trong quá trình thương thảo giá điện như VSH, TBC.

Nhiệt điện sẽ phát huy được hết công suất nếu không gặp sự cố vận hành hay chu kỳ sửa chữa lớn. PPC được đánh giá cao nhưng kết quả kinh doanh chịu tác động lớn bởi biến động tỷ giá. BVSC khuyến nghị mua VSH do định giá hấp dẫn, cổ tức cao và khả năng tăng trường trong dài hạn.

Ngành cao su săm lốp: Là ngành nhiều tiềm năng nhưng cũng là ngành có rủi ro lớn do biến động giá cao su nguyên liệu đầu vào. Chi phí nguyên liệu chiếm tỷ trọng khoảng 65% giá thành sản xuất trong đó cao su là nguyên liệu chính chiếm tỷ trọng khoảng 58% tổng chi phí nguyên vật liệu.

Năm 2010, giá cao su đầu vào đã tăng khoảng 70% so với năm 2009 dẫn tới biên lợi nhuận gộp trung bình của các công ty giảm từ 24,3% xuống còn 14,7%. BVSC tỏ quan điểm thận trọng về ngành và chỉ đưa khuyến nghị nắm giữ hai cổ phiếu CSM và DRC.

Ngành cao su tự nhiên: BVSC có quan điểm khá thận trọng đối với ngành trong trung hạn bởi sản lượng của các công ty không thể có sự tăng trưởng trong giai đoạn 2010 – 2014 do cơ cấu lại vườn vây, thứ hai là giá có thể giảm khi cung cầu cao su về mức cân bằng.

Kỳ vọng đối với sự tăng trưởng của các công ty cao su niêm yết có thể xảy ra sau năm 2014 khi dự án trồng cao su đưa vào khai thác: PHR và DPR đều đang thực hiện trồng mới vườn cây tại Campuchia, tổng diện tích khi hoàn thành của DPR có thể đạt khoảng 15.800 ha, gấp gần 1,6 lần diện tích hiện nay, dự kiến khai thác từ năm 2014; PHR cũng tiến hành trồng 8.500 ha tại Campuchia, có thể khai thác từ năm 2015..BVSC chỉ đưa ra khuyến nghị nắm giữ các cổ phiếu này.

Ngành bánh kẹo: Theo đánh giá của BVSC, về ngắn hạn, triển vọng ngành là khá khả quan, trong giai đoạn 2005-2009, ngành bánh kẹo Việt Nam đã tăng trưởng với tốc độ 8%, gấp đôi so với mức trung bình của khu vực và gấp 4 lần so với mức trung bình của thế giới. Dự đoán đến năm 2013, ngành bánh kẹo Việt Nam sẽ tăng trưởng với tốc độ 6-7%/năm.

Thương hiệu bánh kẹo trong nước dần khẳng định được vị thế và giành lạnh thị phần từ các sản phẩm nhập khẩu của Trung Quốc, Thái Lan và Malaysia. Tuy nhiên mức độ cạnh tranh trong ngành cao, nguyên vật liệu sản xuất phụ thuộc vào nhập khẩu.

Ngành mía đường: Các doanh nghiệp có khả năng vượt kế hoạch năm 2010; triển vọng giá đường trong nước duy trì ở mức cao; nhu cầu tiêu thụ lớn hơn nguồn cung 30%.

Tuy nhiên các công ty mía đường chịu áp lực từ tình trạng thiếu nguyên liệu do diện tích vùng nguyên liệu bị cạnh tranh và năng suất mía thấp, quy mô các đơn vị sản xuất đường nhỏ. Hiện tại các công ty mía đường Việt Nam được chính phủ bảo hộ thông qua hạn ngạch nhập khẩu.

Từ năm 2010, thuế nhập khẩu tất cả các loại đường giảm 10% xuống 5% tất cả các hạn ngạch theo cam kết CEPT/AFTA và hạn ngạch là 55.000 tấn/năm, vượt hạn ngạch thuế sẽ là 80% - 100%.

Theo WTO, mỗi năm hạn ngạch được mở rộng thêm 5%. Nếu hàng rào bảo hộ được dỡ bỏ thì các công ty mía đường chịu áp lực rất lớn từ đường nhập khẩu, đặc biệt là Thái Lan. BVSC đưa khuyến nghị mua với cổ phiếu LSS.

Ngành Thủy sản: Tôm vẫn tăng trưởng ổn định, 8 tháng đầu năm 2010 Việt Nam xuất khẩu gần 140.000 tấn tôm, kim ngạch xuất khẩu đạt 1,177 triệu USD, tăng 13,9% về lượng và 19,9% về giá trị, giá xuất khẩu trung bình tăng 5%.

Dự báo năm 2011 vẫn là một năm thuận lợi cho ngành tôm. Tuy nhiên rủi ro của ngành này là độ đảm bảo chất lượng và số lượng nguyên vật liệu. Còn đối với ngành cá tra đang gặp khó khăn tại thị trường Mỹ, giá xuất khẩu cá tra trung bình 8 tháng giảm khoảng 4% so với cùng kỳ 2009.

Sự sụt giảm tại thị trường Mỹ có thể bù đắp tại các thị trường mới như Châu Phi, EU, Đông Nam Á..nhưng không cải thiện nhiều do giá xuất khẩu tại các thị trường này thấp hơn thị trường Mỹ trong khi chi phí sản xuất liên tục tăng. BVSC khuyến nghị mua MPC và VHC.

Ngành ngân hàng: Chênh lệch lãi suất đầu vào và đầu ra khá hẹp, tín dụng toàn ngành tăng trưởng chậm, thu lãi là nguồn thu chính của ngân hàng (Tỷ trọng đóng góp của nguồn thu từ lãi vào tổng thu nhập hoạt động kinh doanh của các ngân hàng tăng lên đáng kể: ACB tăng từ 56% lên 78%, Vietcombank ăng từ 74% lên 78%, EIB tăng từ 82% lên 88%) trong khi thu từ kinh doanh vàng, ngoại tệ, chứng khoán đều giảm mạnh.

Hàng loạt ngân hàng tăng vốn từ 30% - 40% làm tăng cung cổ phiếu của ngành và giảm nguồn tiền NĐT đồng thời các ngân hàng chịu áp lực từ thông tư 13.

Tuy nhiên BVSC cho rằng ngành ngân hàng vẫn còn nhiều tiềm năng tăng trưởng đặc biệt đối với mảng cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ và bán lẻ. BVSC khuyến nghị xem xét đầu tư VCB, ACB và EIB.

Ngành thép: Trong 5 năm tới ngành thép có thể duy trì tốc độ tăng trưởng trên 10%/năm. Ngành thép bị phụ thuộc rất lớn vào nguyên liệu nhập khẩu (nhập 70% thép phế là nguyên liệu chính để sản xuất phôi thép) do đó giá thép trong nước biến động chặt chẽ với giá thép thế giới, gây rủi ro cho các doanh nghiệp trong nước trong việc đẩy mạnh nhập khẩu nguyên liệu lúc giá cao.

Lợi thế phụ thuộc vào quy mô doanh nghiệp. BVSC khuyến nghị mua mạnh cổ phiếu HPG ở giá 47.530 đồng/cp và mua cổ phiếu POM ở giá 46.700 đồng/cp.

Ngành Dược: Tăng trưởng doanh thu có thể duy trì ở mức 15 – 20%/năm; quy mô công suất dự kiến tăng mạnh do các doanh nghiệp xây dựng nhà máy mới; rủi ro chính là ngành dược phải nhập khẩu đến 80% nguyên liệu đầu vào cho sản xuất.

Tuy nhiên các doanh nghiệp lớn trong ngành có thể điều chỉnh được giá bán đầu ra nếu có sự biến động lớn ở giá đầu vào nên rủi ro này không lớn. BVSC khuyến nghị mua DHG và OPC.

Ngành Ống nhựa: Đây là ngành tương đối hấp dẫn với tốc độ tăng trưởng nhu cầu trung bình mỗi năm khoảng 27,8%.

Thị trường ống nhựa có sự phân hóa rõ rệt theo vùng miền rõ rệt, theo đó Nhựa Tiền Phong chiếm lĩnh thị phần chi phối tại miền Bắc với khoảng 65%, BMP chiếm lĩnh thị trường phía Nam khoảng 50% thị phần. BVSC khuyến nghị mua BMP ở mức giá 66.500 đồng/cp và mua mạnh NTP ở mức giá 164.300 đồng/cp.

(Báo cáo chỉ mang tính chất tham khảo, không mang tính chất khuyến nghị đầu tư)

Phương Mai
Theo BVSC

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên