TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BVSC: Cảnh giác khi "đua" theo khối ngoại

BVSC: Cảnh giác khi "đua" theo khối ngoại

Sự tham gia của khối ngoại ở giai đoạn hiện tại không hoàn toàn phản ánh thực trạng và triển vọng về KQKD của nhiều doanh nghiệp nên nhiều cổ phiếu đang thiếu sự hỗ trợ cần thiết về giá trị cơ bản.

Theo CTCP Chứng khoán Bảo Việt, dòng vốn ngoại cùng kỳ vọng của nhà đầu tư trong nước giúp thị trường tăng điểm mạnh trong thời gian qua.

Mua ròng mạnh, nhà ĐTNN đang thiết lập xu hướng và mặt bằng giá mới

Tại sàn HSX, giá trị mua ròng đạt 2.521 tỷ, tăng mạnh so với giá trị mua ròng của nhiều tháng gần đây. Cụ thể, giá trị mua đạt 5.375 tỷ, còn giá trị bán đạt 2.854 tỷ. Xét trên tổng giá trị giao dịch toàn thị trường, tỷ lệ mua vào của nhà ĐTNN đã tăng mạnh, chiếm 20,88%. Không chỉ tăng mua tại sàn HSX, các cổ phiếu tại sàn HNX cũng được nhà ĐTNN đẩy mạnh mua vào.

Tổng giá trị mua vào trong tháng của khối ngoại đạt trên 290 tỷ, cao nhất kể từ tháng 03/2012. Tỷ trọng giao dịch của khối ngoại vẫn tập trung chính các mã trong Vn30 và Hnx30, với tỷ lệ 79% và 90% trên tổng giá trị giao dịch của khối ngoại.

Tỷ trọng lớn giao dịch của khối ngoại thuộc về dòng tiền của các quỹ ETF

Giá tri NAV/CCQ của VNM đã tăng từ 15,6 USD/CCQ vào đầu tháng 11/2012 lên 20,87 USD/CCQ vào cuối tháng 01/2013.

Trong tháng 01 giá chứng chỉ quỹ ETF Vietnam Market Vector tăng tới 29,36%, mức tăng trong 3 tháng gần đây là 42%. Đối với quỹ ETF FTSE Vietnam Index cũng có mức tăng hơn 19% trong tháng 1, và tăng hơn 28% trong 3 tháng qua.

Gần đây thị giá của các chứng chỉ quỹ ETF thường giao dịch cao hơn NAV, cho thấy kỳ vọng tăng giá ở thị trường Việt Nam vẫn khá lớn.

Dòng tiền của các quỹ ETF được đẩy mạnh nhằm bám sát VnIndex và tăng giá trị giải ngân theo lượng vốn huy động được. Tuy nhiên, sự tham gia của khối ngoại ở giai đoạn hiện tại không hoàn toàn phản ánh thực trạng và triển vọng về kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp nên nhiều cổ phiếu đang thiếu sự hỗ trợ cần thiết về giá trị cơ bản. Ở những mã này, việc tiếp tục“đua” theo khối ngoại sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt khi nhà ĐTNN dừng mua do đủ hạn mức.

Theo BVSC

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên