TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BVSC dự báo CPI tháng 8 chỉ tăng trong khoảng 1,7%-2%

BVSC dự báo CPI tháng 8 chỉ tăng trong khoảng 1,7%-2%

Dựa trên các diễn biến tích cực từ tình hình kinh tế vĩ mô cũng như TTCK, các chuyên gia của BVSC tiếp tục giữ quan điểm dự báo VN-Index sẽ dao động xung quanh mức 560 vào cuối năm.

Ngày 19/08/2008, CTCK Bảo Việt (BVSC) đã tổ chức buổi Tọa đàm “Trao đổi về nền kinh tế vĩ mô tháng 07 năm 2008 và những tác động đến thị trường chúng khoán Việt Nam trong thời gian tới”. Buổi tọa đàm đã giúp nhà đầu tư hệ thống lại những nét chính về nền kinh tế vĩ mô và diễn biến thị trường trong tháng 7 đồng thời đưa ra những dự báo trong thời gian tới.

 

Kinh tế vĩ mô tạm thời ổn định 

 

Theo đánh giá của BVSC, nền kinh tế vĩ mô đã tạm thời ổn định. Việt Nam đang hướng tới giải quyết các khó khăn ở tầm vi mô của doanh nghiệp trước những khó khăn về vốn và chi phí, dẫn đến lo ngại về một mức tăng trưởng thấp của nền kinh tế trong các quý tới. Tuy nhiên tăng trưởng chậm không hẳn là điều quá đáng lo ngại.
 
Cơ cấu nhập khẩu của Việt Nam có những dấu hiệu tích cực về chất. Nhập siêu giảm mạnh trong 2 tháng gần nhất. Cơ cấu nhập trong tháng 7 cho thấy các mặt hàng cần hạn chế đã giảm mạnh, trong khi vẫn duy trì nhập khẩu các mặt hàng trọng yếu phục vụ sản xuất và xuất khẩu.
 
Cán cân thanh toán có thu ròng và dự trữ ngoại tệ nhiều khả năng tiếp tục tăng, dự báo đạt khoảng 24 tỷ USD vào cuối năm so với mức 20,7 tỷ USD thời điểm giữa năm. Do đó, tỷ giá tiếp tục được dự báo sẽ ổn định ở mức 17.000 vào cuối năm. 

 

Căn cứ vào mức độ ảnh hưởng của giá xăng dầu lên chỉ số CPI và xu hướng biến động giá cả các mặt hàng (đặc biệt là hàng ăn uống), BVSC dự báo mức CPI tháng 8 chỉ tăng trong khoảng 1,7%-2%. Một phần tác động ngắn hạn của tăng giá xăng dầu vẫn tiếp tục lan sang tháng 9 khi các doanh nghiệp cần thời gian nhất định để điều chỉnh sang mặt bằng giá mới, mức tăng CPI các tháng còn lại trong năm có thể nằm trong khoảng 1%-1,5%, và dự báo lạm phát cả năm 2008 đạt khoảng 28%-30%. 

 

Tốc độ tăng trưởng GDP quý II chỉ đạt 5,8%, giảm mạnh từ mức 7,5% trong quý I cho thấy tăng trưởng kinh tế thực sự đã chậm lại nhanh hơn dự kiến. Theo nghiên cứu về tốc độ tăng trưởng của các quý trong chu kỳ 1 năm cho thấy, quý II và quý IV thường là các quý có tốc độ tăng trưởng cao.
 
BVSC dự báo năm 2008 mức tăng trưởng của quý III chỉ đạt 6,0%, và quý IV đạt 5,7% (so với quý tương ứng năm 2007), tốc độ tăng trưởng của cả năm 2008 có thể sẽ đạt khoảng 6,2%. Đây là mức tăng trưởng thấp trong vòng nhiều năm qua, song là cần thiết để Việt Nam ổn định tình hình và khắc phục các căn bệnh điển hình của một nền kinh tế trong giai đoạn chuyển đổi sau một thời gian phát triển nóng.

  

Thị trường trong giai đoạn tới 

 

Trong khi đó, diễn biến thị trường có đã bắt đầu có dấu hiệu khả quan khi thanh khoản của thị trường đã được cải thiện đáng kể, tâm lý của các nhà đầu tư đã dần ổn định và giá cổ phiếu đã tăng mạnh trong giai đoạn qua. Nhà đầu tư nước ngoài vẫn duy trì việc mua ròng nhưng có xu hướng tái cơ cấu doanh mục đầu tư và chỉ tập trung vào các mã cổ phiếu có kết quả kinh doanh khả quan.
 
Theo thống kê, trong quá khứ VN-Index thường đi ngang vào giai đoạn tháng 8. Tuy nhiên, đây lại là tháng tích lũy của thị trường và cũng là tháng phân hóa các cổ phiếu của các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh khả quan hơn.
 
Nhìn lại tháng 8 năm 2007, 30 doanh nghiệp có kết quả kinh doanh quý II đạt trên 60% kế hoạch lợi nhuận cả năm thì giá cổ phiếu của các doanh nghiệp này đã tăng trung bình khoảng 6,4%, trong khi đó 33 doanh nghiệp có kết quả kinh doanh quý II đạt khoảng 40% kế hoạch lợi nhuận cả năm thì giá cổ phiếu đã giảm 1,1%.
 
Tuy nhiên, ảnh hưởng của việc thu hẹp biên độ giao dịch chứng khoán cùng với sự phản ứng tiêu cực của nhà đầu tư trước sự kiện tăng giá xăng dầu trong nước đã làm cho việc phân hóa các mã cổ phiếu trong năm nay đã diễn ra chậm hơn. 

 

Cùng với việc lãi suất huy động giảm dần, giá dầu thô thế giới cũng đã có dấu hiệu giảm mạnh trong giai đoạn vừa qua, hiện tại đang dao động dưới mức dưới 120 USD/thùng sẽ là những nhân tố tác động tích cực đến thị trường chứng khoán. 

 

Dựa trên các diễn biến tích cực từ tình hình kinh tế vĩ mô cũng như TTCK, các chuyên gia của BVSC tiếp tục giữ quan điểm dự báo VN-Index sẽ dao động xung quanh mức 560 vào cuối năm.

 

Theo Quang Sơn 
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên