TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BVSC: Kế hoạch 2012 thận trọng là trách nhiệm đối với cổ đông

BVSC: Kế hoạch 2012 thận trọng là trách nhiệm đối với cổ đông

Năm 2012 là năm đầy thách thức với BVSC với mục tiêu hàng đầu là đưa cổ phiếu BVS không còn nằm trong diện kiểm soát hay phải đối mặt với nguy cơ bị hủy niêm yết.

CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) (mã BVS,HNX) vừa công bố báo cáo tài chính (BCTC) được kiểm toán năm 2011 với số lỗ 99,6 tỷ đồng.

Như vậy, năm 2012 là năm đầy thách thức với BVSC với mục tiêu hàng đầu là đưa cổ phiếu BVS không còn nằm trong diện kiểm soát hay phải đối mặt với nguy cơ bị hủy niêm yết. Trước thềm Đại hội đồng cổ đông của BVSC tổ chức vào ngày 13/4 tới đây, ĐTCK đã có cuộc trao đổi với ông Lê Hải Phong (ảnh), Giám đốc Tài chính Tập đoàn Bảo Việt, Phó Chủ tịch HĐQT BVSC về những mục tiêu và kế hoạch hoạt động của Công ty trong năm 2012.

Thưa ông, BVSC vừa công bố BCTC được kiểm toán năm 2011 với số lỗ 99,6 tỷ đồng. Vậy, đâu là nguyên nhân, thưa ông?

Kết quả kinh doanh năm 2011 của BVSC không đạt mục tiêu đặt ra do cả nguyên nhân khách quan và chủ quan.

Có thể nói, nguyên nhân chính là do tình hình kinh tế năm 2011 gặp nhiều khó khăn bởi ảnh hưởng của lạm phát, chính sách thắt chặt tiền tệ khiến TTCK sụt giảm mạnh cả về khối lượng và giá trị giao dịch. Trong năm qua, hầu như không có thêm DN nào được cổ phần hoá và rất ít DN lên niêm yết. Trong bối cảnh này, hoạt động kinh doanh của các CTCK nói chung và BVSC nói riêng đều bị ảnh hưởng từ tác động tiêu cực của thị trường.

Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận là kết quả kinh doanh năm 2011 có một phần xuất phát từ các nguyên nhân nội tại của BVSC như hệ thống công nghệ thông tin lạc hậu, hoạt động tự doanh không được như kỳ vọng do tồn tại danh mục OTC hiệu quả thấp từ nhiều năm trước và tính thanh khoản kém, công tác dự báo còn gặp nhiều khó khăn do thiếu thông tin.

Nhưng phải khẳng định rằng, mặc dù kết quả kinh doanh không như kỳ vọng nhưng các hoạt động cơ bản của Công ty vẫn ổn định, chỉ tiêu an toàn tài chính của BVSC vẫn tốt so với hầu hết các CTCK khác trên thị trường; hệ số vốn khả dụng của BVSC luôn đạt mức trên 370% (thuộc nhóm 1 về vốn khả dụng). Trong khi khá nhiều CTCK rơi vào tình trạng bị kiểm soát do các chỉ tiêu an toàn tài chính không đảm bảo, cá biệt có những CTCK đã rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán, thì tại BVSC, hệ số vốn khả dụng luôn cao gấp 2 lần tỷ lệ quy định đối với CTCK. Trong bối cảnh hoạt động như năm qua, việc quản trị tài chính và quản trị rủi ro tốt cũng là một thành công của Công ty.

Ông có đề cập là các hoạt động cơ bản của Công ty vẫn ổn định. Vậy, đâu là những điểm sáng trong hoạt động của BVSC trong năm 2011?

Năm 2011, BVSC vẫn nằm trong Top 10 Công ty có thị phần lớn nhất tại HSX và thứ hạng thị phần liên tục được cải thiện, tăng 23,46% so với năm 2010. Tại HNX, lần đầu tiên sau gần 3 năm lọt khỏi Top 10, BVSC đã quay trở lại với vị trí thứ 8 từ quý III/2011. Năm qua, thị phần môi giới cổ phiếu tại HNX của BVSC đạt 2,46%, tăng 36,72% so với năm 2010. Với thị phần môi giới trái phiếu, BVSC vẫn luôn giữ vị trí thứ hai tại cả HSX và HNX với thị phần lần lượt là 18,82% và 22,84%.

Trong mảng tư vấn M&A, chúng tôi vẫn là sự lựa chọn của các DN lớn khi tìm kiếm đơn vị tư vấn song hành cùng với họ. Sau khi được chọn lựa là ”Nhà tư vấn M&A tiêu biểu 2010 – 2011” tại Diễn đàn M&A 2011 với thương vụ tư vấn M&A cho Kinh Đô được bình chọn là thương vụ M&A tiêu biểu nhất của năm 2010, BVSC tiếp tục tư vấn thành công cho thương vụ M&A Vincom và Vinpearl, thương vụ được đánh giá là lớn nhất của năm 2011.

Bên cạnh đó, đối với mảng hoạt động tự doanh, được coi là nguyên nhân chính gây lỗ lớn của Công ty trong năm qua, BVSC đã cơ bản thực hiện tái cơ cấu danh mục đầu tư và với số dư tiền và trái phiếu khoảng gần 800 tỷ đồng, đảm bảo cho sự ổn định và an toàn của BVSC kể từ năm 2012.

Ngoài ra, công tác bảo toàn vốn và nâng cao năng lực tài chính luôn được đảm bảo, phát huy tốt hiệu quả của công tác quản trị rủi ro và tuân thủ.

BVSC đã 2 năm liên tiếp bị lỗ và cổ phiếu đang trong diện bị kiểm soát. Vậy kế hoạch hoạt động và các mục tiêu trong năm 2012 của Công ty ra sao?

Theo đánh giá của chúng tôi, năm 2012, nền kinh tế tiếp tục phải đối mặt với lạm phát ở mức cao, các chính sách tài khóa và tiền tệ dự báo sẽ tiếp tục theo hướng thận trọng, TTCK chưa thực sự hồi phục hoàn toàn để có thể có sự tăng trưởng mạnh. Do đó, BVSC xây dựng kế hoạch năm 2012 theo chiều hướng thận trọng. Chúng tôi đặt mục tiêu doanh thu 154 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 14,6 tỷ đồng. Chính sách đãi ngộ đối với cán bộ, nhân viên cũng được gắn chặt hơn với hiệu quả hoạt động. Bên cạnh đó, mục tiêu duy trì và tăng trưởng thị phần được Công ty chú trọng bởi chúng tôi đề cao tính ổn định trong hoạt động.

Trong năm 2012, nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu là hoàn thiện giải pháp phần mềm lõi chứng khoán, nhằm cung cấp một giải pháp công nghệ toàn diện, giúp nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng và cho phép BVSC thực hiện quản lý hoạt động giao dịch một cách tập trung, hỗ trợ tối đa công tác kiểm soát rủi ro.

Bên cạnh đó, chúng tôi đặt mục tiêu đẩy mạnh phát triển dịch vụ ngân hàng đầu tư thông qua liên kết với các đơn vị thành viên khác trong Tập đoàn như Công ty Quản lý quỹ Bảo Việt (BVF), Ngân hàng TMCP Bảo Việt (BaoViet Bank)... cung cấp dịch vụ trọn gói cho khách hàng, đặc biệt tập trung đối với hoạt động tư vấn tái cấu trúc DN (M&A) vốn là thế mạnh của BVSC.

Kế hoạch lợi nhuận năm 2012 là 14,6 tỷ đồng liệu có phải là con số quá khiêm tốn không, thưa ông? Nhất là trong bối cảnh TTCK nhiều khởi sắc như quý I vừa qua?

Kế hoạch kinh doanh phải đựợc xây dựng trên cơ sở thận trọng và những nhận định có tính dài hạn cho cả năm.

Chúng tôi coi sự thận trọng này là trách nhiệm đối với cổ đông vì một kế hoạch ”hoành tráng” sẽ không nhiều ý nghĩa bằng một kế hoạch có tính khả thi, đặc biệt là khi cổ phiếu BVS đang trong diện bị kiểm soát theo quy định của Sở GDCK. Tất nhiên, kế hoạch này sẽ phải được chính các cổ đông của BVSC thông qua tại Đại hội đồng cổ đông thường niên tới đây.

Kết quả kinh doanh hàng quý của BVSC đều được công bố công khai theo quy định và trên cơ sở bám sát những diễn biến của thị trường.

Chúng tôi tin tưởng rằng, với những nỗ lực cùng nhiều bài học đã được rút ra từ quá khứ, trong năm 2012, BVSC sẽ đạt được các mục tiêu đặt ra và theo đúng kỳ vọng, sự tin tưởng của các cổ đông và công chúng quan tâm.

Theo ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên