TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BVSC: NĐT nên cân nhắc thoái vốn ở cổ phiếu ngành cao su tự nhiên

BVSC: NĐT nên cân nhắc thoái vốn ở cổ phiếu ngành cao su tự nhiên

Động đất tại Nhật Bản dấy lên mối lo ngại về sự sụt giảm sức cầu cao su tự nhiên trong năm 2011. Giá mặt hàng này đã giảm 40% trong nửa đầu tháng 3/2011.

Chiều nay (15/3), CTCP Chứng khoán Bảo Việt đã công bố bản báo cáo nhanh về ngành cao su tự nhiên (CSTN), theo đó, BVSC khuyến nghị NĐT nên thoái vốn ở các cổ phiếu thuộc ngành này.

Theo BVSC, Nhật Bản chiếm khoảng 9% nhu cầu tiêu thụ CSTN toàn thế giới. Việc hàng loạt các nhà máy sản xuất ô tô tại Nhật như Honda, Toyota, Nissan tạm ngưng hoạt động để khắc phục hậu quả từ sóng thần cộng thêm rủi ro về rò rỉ chất phóng xạ tại các nhà máy điện hạt nhân nước này làm dấy lên mối lo ngại về sự sụt giảm sức cầu CSTN trong năm 2011.

Số liệu cho thấy trong nửa đầu tháng 3/2011, từ ngày 3/3 – 14/3, giá CSTN đã giảm 40% từ mức 4.900 USD/tấn xuống 3.100 USD/tấn.

Ngoài ra, các quốc gia tiêu thụ cao su tự nhiên lớn nhất thế giới như Trung Quốc, Ấn Độ cũng tạm dừng hoạt động nhập khẩu để theo dõi tình hình, chờ đợi mua giá thấp hơn làm sức cầu giảm đột ngột.

Theo BVSC, có ý kiến cho rằng đây là thời điểm vào mùa tạm ngưng khai thác vườn cây cao su và việc khan hiếm nguồn cung sẽ tạm thời hỗ trợ giá cao su ở thời điểm hiện tại, tuy nhiên BVSC vẫn có cái nhìn tiêu cực về giá CSTN trong thời gian tới do Nhật Bản cần có thời gian để khắc phục thiên tai và an ninh năng lượng, do đó sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp nói chung và của ngành công nghiệp ô tô Nhật nói riêng.

Đối với ngành CSTN Việt Nam, các tác động tiêu cực nói trên chỉ thực sự bị ảnh hưởng bắt đầu từ giữa Quý 2/2011 khi các vườn cây bắt đầu khởi cạo lại. Diễn biến giá CSTN tương đối phức tạp và phụ thuộc nhiều vào tốc độ phục hồi của ngành công nghiệp ô tô Nhật Bản. Do đó, BVSC khuyến nghị NĐT giảm tỷ trọng tại các cổ phiếu thuộc ngành cao su tự nhiên.

Hoàng Ly
Theo BVSC

 

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên