TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BVSC: PE thị trường tăng cao do kết quả kinh doanh kém của các doanh nghiệp

BVSC: PE thị trường tăng cao do kết quả kinh doanh kém của các doanh nghiệp

So với đầu năm 2012, mức PE hiện tại cao hơn nhiều và đã khá gần mức PE giữa tháng 5 – mặc dù mặt bằng giá hiện tại thấp hơn nhiều so với thời điểm tháng 5.

Theo số liệu thống kê của CTCP Chứng khoán Bảo Việt, PE tháng 11 của hai chỉ số VN-Index và HNX-Index đã tăng vọt lên lần lượt 10,5 lần và 9,1 lần trong khi chỉ 1 tháng trước đó chỉ số này chỉ ở mức 9,5 lần và 6,5 lần.

Nguyên nhân là sau khi cập nhật kết quả kinh doanh quý 3 của các doanh nghiệp niêm yết thì P/E trailing của cả hai sàn đã tăng mạnh (EPS của các doanh nghiệp giảm mạnh, thậm chí âm).


Theo đánh giá của BVSC, so với đầu năm 2012, mức PE hiện tại cao hơn nhiều và đã khá gần mức PE giữa tháng 5 – mặc dù mặt bằng giá hiện tại thấp hơn nhiều so với thời điểm tháng 5. Hiệu quả kinh doanh các quý gần đây vẫn liên tục đi xuống và chưa có dấu hiệu cải thiện là nguyên nhân khiến PE tăng mạnh.

BVSC cho rằng nếu đặt PE trong tương quan với mặt bằng lãi suất thì cổ phiếu trên thị trường Việt Nam không thực sự hấp dẫn về giá trị khi so với thị trường khác trong khu vực.

Giao dịch của khối ngoại được kỳ vọng sẽ sôi động hơn trong tháng 12 bởi động thái cân đối lại danh mục của các quỹ ETF. Trong khoảng thời gian này một số cổ phiếu sẽ có biến động lớn, tập trung tại các bluechips có vốn hóa lớn sẽ tạo diễn biến tích cực ở những mã này thì khả năng các chỉ số sẽ có diễn biến tích cực.

Thị trường cũng đón chờ động thái giảm lãi suất từ phía Chính phủ tuy nhiên đánh giá về việc giảm lãi suất, BVSC cho rằng NHNN sẽ cắt giảm trần lãi suất huy động thêm 1-2% thay vì tái áp dụng trần lãi suất cho vay.

Quan điểm của BVSC cho rằng sẽ là tương đối rủi ro nếu Việt Nam tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ khi chưa lường hết được diễn biến của chỉ số CPI năm 2013. Kỳ vọng về một mặt bằng lãi suất thấp hơn cho nền kinh tế là có cơ sở. Tuy nhiên, kỳ vọng này sẽ cần thêm một vài tháng để trở thành hiện thực thay vì diễn ra ngay trong tháng 12 này.

Hoàng Ly

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên