TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BVSC: Triển vọng cổ phiếu ngành ống nhựa 2012

BVSC: Triển vọng cổ phiếu ngành ống nhựa 2012

Mặc dù năm 2012 sẽ không có nhiều khởi sắc cho ngành ống nhựa, nhưng BVSC vẫn khá lạc quan về triển vọng dài hạn của ngành ống nhựa.

Ngành ống nhựa luôn đạt được mức tăng trưởng hết sức ấn tượng với mức tăng trung bình giai đoạn 2006 - 2011 vào khoảng 28%/năm.

Thành tựu này có được chủ yếu nhờ nhu cầu xây dựng dân dụng và cơ sở hạ tầng tại Việt Nam, đặc biệt là sự bùng nổ của thị trường bất động sản một vài năm gần đây. Tuy nhiên, trước những diễn biến khó khăn của thị trường bất động sản, liệu các doanh nghiệp sản xuất ống nhựa có duy trì được tốc độ tăng trưởng như trên trong năm 2012?

Trên sàn niêm yết, hiện có 4 doanh nghiệp thuộc nhóm nhựa xây dựng bao gồm CTCP nhựa Thiếu niên Tiền Phong (NTP), CTCP nhựa Bình Minh (BMP), CTCP nhựa Đồng Nai (DNP), CTCP nhựa Đà Nẵng (DPC). Trong phạm vi bài viết, chúng tôi chỉ đề cập tới 2 doanh nghiệp đầu ngành là NTP và BMP.

Nhìn lại năm 2011, việc tiêu thụ sản phẩm ống nhựa bắt đầu gặp khó khăn kể từ quý IV do nhiều dự án xây dựng tạm dừng triển khai. Sản lượng của NTP và BMP không còn duy trì được mức tăng trưởng nhanh như một vài năm trước, trong đó NTP có mức sản lượng giảm 3,6%, BMP chỉ tăng nhẹ 6,2% so với mức tăng 12,8% của năm 2010.

Với bối cảnh thị trường BĐS ảm đạm như hiện nay, chúng tôi cho rằng, đầu ra của thị trường ống nhựa sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong năm 2012:

Sản lượng tiêu thụ chậm trong nửa đầu năm, tuy nhiên sản lượng cả năm vẫn tăng nhẹ. Trong năm 2012, Chính phủ sẽ dần nới lỏng chính sách tiền tệ và tài khóa, lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại sẽ được hạ thấp. Điều này đồng nghĩa với việc thị trường xây dựng có thể khởi sắc trở lại và khiến cho việc tiêu thụ ống nhựa trở nên thuận lợi hơn. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng, việc tiêu thụ sản phẩm trong 2 quý đầu năm 2012 vẫn ở mức thấp và sẽ tăng nhiều hơn vào các quý cuối năm. Ước tính cả năm, NTP sẽ đạt mức tăng trưởng sản lượng khoảng 3,8%, BMP là 3,6%.

Giá nguyên liệu đầu vào tăng. Trong quá khứ, giá PVC và HDPE luôn biến động khá sát với giá dầu. Theo dự báo của các tổ chức lớn trên thế giới, giá dầu thô trung bình 2012 có thể sẽ lên tới 106,5 USD/thùng, so với mức trung bình năm 2011 là 94,7 USD/thùng. Với mức giá này, chúng tôi ước tính, chi phí nguyên liệu trung bình cho 1 tấn sản phẩm (bao gồm PVC & HDPE) của NTP sẽ tăng khoảng 9,1%, của BMP sẽ tăng thấp hơn, ở mức 7,8% do nguyên liệu được mua từ trong nước.

Giá bán đầu ra tăng theo giá đầu vào. Giá bán sản phẩm ống nhựa phụ thuộc vào 2 yếu tố chính là tốc độ lạm phát và sự thay đổi giá đầu vào. Lạm phát trong 3 tháng đầu năm 2012 bắt đầu có dấu hiệu hạ nhiệt (chỉ tăng ở mức 2,55%) nhờ các biện pháp thắt chặt tài khóa, tiền tệ kể từ cuối năm 2011. Nhiều khả năng, lạm phát của năm 2012 sẽ có thể được kiểm soát ở mức một con số. Bên cạnh đó, giá PVC và HDPE trước tác động bởi giá dầu dự kiến sẽ tăng 8 - 9%. Tỷ trọng chi phí nguyên vật liệu trong giá thành sản xuất ống nhựa chiếm khoảng 80%, trên cơ sở đó, chúng tôi cho rằng, giá bán các sản phẩm của NTP và BMP năm 2012 sẽ tăng khoảng 7%.


Khuyến nghị đầu tư: Mặc dù năm 2012 sẽ không có nhiều khởi sắc cho ngành ống nhựa, nhưng chúng tôi vẫn khá lạc quan về triển vọng dài hạn của ngành ống nhựa, bởi nhu cầu xây dựng trong tương lai của Việt Nam còn rất lớn, trong khi ống nhựa chưa có sản phẩm thay thế. NTP và BMP là 2 cổ phiếu dẫn đầu ngành và có các chỉ số gần bằng nhau về quy mô cũng như hiệu quả hoạt động. Chúng tôi khuyến nghị MUA đối với cả 2 cổ phiếu này với mức giá kỳ vọng lần lượt là: NTP - 56.400 đồng/cổ phần, BMP - 55.600 đồng/cổ phần.

Thông tin giao dịch cổ đông lớn: Trong tháng 3/2012, Công ty nhựa Thái Lan Nawaplastic Industry (Saraburi) bất ngờ thông báo trở thành cổ đông lớn nắm 16,72% vốn của Nhựa Bình Minh và 22,67% vốn của Nhựa Tiền Phong.

Mục đích của Saraburi là thâm nhập vào thị trường Việt Nam bởi công ty mẹ của Saraburi là Thai Plastic and Chemical (TPC) hiện đang chiếm tới 50% thị phần ống nhựa PVC tại Thái Lan. TPC đang thể hiện tham vọng muốn chiếm lĩnh thị trường ống nhựa trong nước khi thông qua kế hoạch nâng tỷ lệ sở hữu các công ty này lên 49%. Hiện cổ đông lớn nhất của NTP và BMP là SCIC chưa nắm giữ đủ tỷ lệ chi phối đối với hai công ty này (37,1% đối với NTP và 29,79% đối với BMP).

Bên cạnh đó, TPC cũng là một trong các nhà cung cấp nguyên vật liệu lớn tại châu Á, do vậy, nếu nắm được quyền chi phối, TPC sẽ còn kiểm soát giá đầu vào, đồng thời khống chế giá đầu ra bởi thị trường ống nhựa của Việt Nam có sự tập trung khá lớn khi NTP đang nắm giữ 65% thị phần miền Bắc, BMP chiếm 40% thị phần miền Nam.

Đa phần cổ đông của NTP và BMP là các tổ chức và quỹ đầu tư lớn nên nếu mục đích của TPC là muốn thâu tóm thị trường ống nhựa Việt Nam, theo chúng tôi, sẽ không khó thực hiện.

Bài viết do CTCK BVSC cung cấp và chỉ mang giá trị tham khảo

Theo ĐTCK

phuongmai

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên