TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BVSC: Vn-Index dao động quanh mức 420 điểm cuối 2009

BVSC: Vn-Index dao động quanh mức 420 điểm cuối 2009

Với dự báo thiên về chiều hướng tích cực, báo cáo mới nhất của BVSC nhận định chỉ số VnIndex có thể sẽ dao động quanh mức 420 điểm vào thời điểm cuối năm 2009.

2 kịch bản cho năm 2009

CTCK Bảo Việt (BVSC) vừa công bố báo cáo Toàn cảnh năm 2008, thách thức và cơ hội năm 2009.

Dự báo kịch bản cho nền kinh tế Việt Nam nói chung và TTCK 2009 nói riêng, BVSC cho rằng nhìn lại TTCK Mỹ từ năm 1900, tổng cộng TTCK Mỹ đã trải qua 21 đợt khủng hoảng trong đó thời gian khủng hoảng trung bình là 14 tháng và TTCK phục hồi sớm hơn nền kinh tế thực khoảng 4 tháng.

Theo mô hình dự báo của BVSC, TTCK Việt Nam cũng có thể sẽ bắt đầu có những biến động từ cuối quý II để phản ánh các thông tin trái chiều nhưng sẽ thực sự hồi phục và tăng trưởng ổn định từ cuối quý III.

Tuy nhiên, dự báo này là dựa trên tốc độ phục hồi của kinh tế vĩ mô. BVSC đưa ra 2 kịch bản cho thị trường trong năm 2009 như sau:
 

Kinh tế vĩ mô         

Tiêu cực

Tích cực

Tăng trưởng GDP (%)

4,5

5,5-6,2

Lạm phát (%)

>10 và <6

6-10

Thâm hụt TM (tỷ USD)

-15

-10

FDI (tỷ USD giải ngân)

5-7

10-11

Dự báo VnIndex (cuối năm)

320

420

 

Từ 2 kịch bản chính được đưa ra về diễn biến của nền kinh tế cũng như TTCK Việt Nam, với dự báo thiên về chiều hướng tích cực, BVSC nhận định chỉ số VnIndex có thể sẽ dao động quanh mức 420 điểm vào thời điểm cuối năm 2009.

BVSC cũng lưu ý thị trường chứng khoán sẽ phục hồi sớm hơn  so với sự phục hồi của kinh tế vĩ mô. Dự báo TTCK sẽ có biến động mạnh từ cuối quý II/2009 và tăng trưởng ổn định từ cuối quý III/2009.

Nhận định của BVSC được dựa trên cơ sở dự báo EPS 2009 của 30 doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất trong các ngành (3 doanh nghiệp mỗi ngành) ở trên sàn HoSE, cùng việc xác định chỉ số P/E hợp lý vào thời điểm cuối năm 2009.

Giá trị vốn hóa của 30 này chiếm tới 80% giá trị vốn hóa của sàn HoSE, do đó các thay đổi về EPS của các công ty trên sẽ có ảnh hưởng lớn tới kỳ vọng của nhà đầu tư và chỉ số VnIndex.

Rủi ro và cơ hội 2009

Nhìn về năm 2009, BVSC đánh giá nền kinh tế Việt Nam nói chung và TTCK Việt Nam nói riêng sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn khi bối cảnh kinh tế toàn cầu vẫn còn nhiều biến động, lợi nhuận của các doanh nghiệp vẫn chưa được cải thiện và các rủi ro từ hệ thống ngân hàng vẫn còn tiềm ẩn.

Tuy nhiên, bên cạnh những rủi ro nêu trên thì năm 2009 cũng sẽ là một năm của nhiều cơ hội đầu tư khi mặt bằng lãi suất đang trong đà giảm mạnh, các gói kích cầu bắt đầu được kích hoạt và cổ phiếu thuộc các lĩnh vực chịu ảnh hưởng từ khó khăn thế giới đã bị bán ra quá mức trong năm 2008 sẽ có khả năng phục hồi.

Do đó, theo BVSC năm 2009 sẽ tiếp tục là một năm đầy biến động trên TTCK Việt Nam khi các yếu tích cực và tiêu cực xuất hiện đan xen và được phản ảnh vào giá cổ phiếu.

Đánh giá về cơ hội cho TTCK Việt Nam, BVSC nhận định các gói kích cầu cần thời gian để phát huy tác dụng. Nền kinh tế sẽ dần phục hồi trong năm 2009, mức độ khuếch đại dòng tiền  ở mức khoảng 4 lần với độ trễ 6 tháng.

Theo BVSC giá hàng hóa sẽ tăng trong năm 2009, giá vật liệu cơ bản đã giảm khá mạnh. Tuy nhiên, giá hàng hóa được dự báo là sẽ phục hồi trong năm 2009, đây là cơ hội đầu tư vào các ngành liên quan. Những doanh nghiệp có đầu vào là các loại hàng hóa cơ bản sẽ có thể giảm chi phí đầu vào, tăng lợi nhuận biên.

Một cơ hội khác đó là những đợt IPO với hàng hóa chất lượng cao sẽ là yếu tố thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư và kích thích sự phát triển của thị trường. Ngoài ra giá cổ phiếu trên TTCK Việt Nam rẻ tương đối hơn so với mức trung bình của khu vực, do đó đầu tư giá trị vẫn rất hấp dẫn.

Đánh giá về các rủi ro của TTCK Việt Nam 2009, BVSC cho rằng EPS sẽ giảm đối với nhiều ngành. BVSC nhận định tốc độ tăng trưởng EPS của ngành Y tế và hàng tiêu dùng vẫn được duy trì. Trong khi các ngành dịch vụ công cộng, dầu khí, tài chính và bất động sản sẽ gặp khó khăn. Ngoài ra, cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu có thể còn kéo dài và gây ra những tác động trầm trọng hơn.

Bên cạnh đó, nhiều yếu tố còn tồn tại ảnh hưởng đến tính hấp dẫn của TTCK Việt Nam trong việc thu hút dòng tiền do 1) Quy mô của TTCK Việt Nam còn quá nhỏ (hiện tại không có doanh niêm yết có mức vốn hóa trên 1 tỷ USD – mức tối thiểu để các tổ chức lớn quan tâm và xem xét đầu tư); 2) thanh khoản của thị trường thấp hơn đáng kể so với các nước khác; 3) tính minh bạch và mức độ cập nhật của các thông tin công bố; 4) tiến độ cổ phần hóa và IPO các doanh nghiệp lớn khá chậm.

BCSV cho rằng tỷ giá tiếp tục xu hướng tăng trong năm 2009. Tuy nhiên, sự tăng tỷ giá nằm trong vòng kiểm soát. BVSC dự báo tiền đồng sẽ mất giá tới mức 18.500-19.000 đồng/VND trong năm nay và điểm xấu nhất sẽ là quý 2 năm 2009 khi các sức ép về cán cân thương mại, xuất khẩu đè nặng lên tỉ giá.

Với các rủi ro này, dòng vốn ngoại mới sẽ khó quay lại thị trường ngay trong quý I khi rủi ro về tỉ giá vẫn ở mức cao trong khi tiềm năng sinh lời của các khoản đầu tư vẫn chưa thực sự rõ ràng. BVSC đánh giá nguồn vốn của khối NDTNN sẽ chỉ quay trở lại sớm nhất vào thời điểm quý 2 và quý 3 năm 2009 khi rủi ro về tỉ giá được giải quyết.

Huỳnh Duy

duylinh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên