TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các giải pháp cứu TTCK trong tầm tay

Các giải pháp cứu TTCK trong tầm tay

TTCK đang sụt giảm trầm trọng, niềm tin với TTCK đang bị tổn thương. Nhưng vẫn có những giải pháp để cứu TTCK trong tầm tay?

Để TTCK phát triển bền vững, cần phải tuân thủ theo quy luật thị trường, quy luật cung - cầu, điều này ai cũng biết. Nhưng phải chăng hiện nay, những quy luật này bị chi phối mạnh mẽ và có phần quá đà bởi quy luật niềm tin?
 
Ai cũng biết, niềm tin với TTCK Việt Nam đang bị tổn thương, sự sụt giảm trầm trọng về giá của tất cả cổ phiếu trên cả hai sàn giao dịch là điều buộc chúng ta phải suy nghĩ. Phải chăng tất cả các công ty niêm yết đều có vấn đề? Phải chăng TTCK Việt Nam không có cơ hội phát triển? Và ai sẽ đem lại niềm tin cho các nhà đầu tư, bởi có ai lại đi mua cổ phiếu khi biết rằng, mua vào hôm nay chắc chắn sẽ lỗ vào ngày mai?
 
Bản thân các công ty niêm yết phải chứng minh điều này bằng cách công bố minh bạch các thông tin, điều này cũng là một hình thức quảng bá có hiệu quả hình ảnh của doanh nghiệp.
 
Để ổn định thị trường, tạo niềm tin với nhà đầu tư, các giải pháp nên làm ngay của UBCK và các cơ quan điều hành, theo tôi như sau:
 
1. Giảm biên độ dao động giá tại HOSE (+3/-0,5), HASTC (+5/-1%): Điều này sẽ tác động tức thì tới tâm lý NĐT, mua vào hôm nay sẽ khó giảm sâu, ngược lại sẽ có lợi nhuận lớn khi thị trường đi vào chu kỳ hồi phục.
 
2. Hoãn việc áp dụng thu thuế đối với giao dịch chứng khoán trong năm 2009, có thể tuyên bố không thu thuế chứng khoán trong 5 năm, cụ thể đến năm 2014 sẽ xem xét lại có nên thu thuế đối với lĩnh vực này hay không. Điều này trong tầm tay của Nhà nước, nếu được thực hiện sẽ tác động tích cực tới tâm lý NĐT. Chúng ta không nên lo lắng không thu được thuế, việc quan trọng nhất bây giờ là ổn định thị trường và phát triển kinh tế, coi như một cách nuôi dưỡng nguồn thu.
 
3. Kiểm tra chặt chẽ xem các công ty niêm yết có sử dụng tiền vốn huy động được vào đúng các mục đích đã công bố hay không? Không cho phép huy động thêm nếu chưa chứng minh được mục đích sử dụng. Điều này phải làm liên tục và lâu dài, bởi nó góp phần củng cố sự phát triển bền vững của TTCK.
 
4. Kiểm tra chặt chẽ các hoạt động của CTCK, các hoạt động tự doanh phải tách rời dịch vụ môi giới, để không còn tái diễn cảnh tranh mua, tranh bán với NĐT. Nếu chứng minh được điều này, niềm tin của NĐT sẽ được củng cố về lâu dài.
 
5. Khuyến khích và tạo điều kiện nhanh chóng để các công ty niêm yết mua cổ phiếu quỹ, đây là cách chứng minh có hiệu quả cổ phiếu của công ty đó vẫn còn có giá trị để đầu tư. Thậm chí, khuyến khích các công ty dùng lợi nhuận để mua cổ phiếu quỹ thay vì trả cổ tức cho NĐT, vì nếu trả cổ tức, mỗi NĐT chỉ được một ít, số tiền này của tất cả NĐT dùng để mua chính cổ phiếu của công ty, góp phần ổn định giá cổ phiếu của công ty và tài sản này vẫn thuộc về NĐT. Trong giai đoạn này, không thể lo việc làm giá, vì sức cầu hầu như không có.
 
Trên đây là một số giải pháp cần làm ngay để ổn định TTCK Việt Nam, tại sao lại chưa được áp dụng, khi nó là những giải pháp trong tầm tay và dĩ nhiên giải pháp 1 và 2 là hoàn toàn có thể áp dụng ngay lập tức.
 
Theo Anh Quang
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên