TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc phân tích CTCK SaiGonbank Berjaya (SBBS):

"Các NĐT đang căng thẳng và bi quan quá mức về việc thắt chặt tín dụng"

"Các NĐT đang căng thẳng và bi quan quá mức về việc thắt chặt tín dụng"

Sau một thời gian giảm mạnh, mức giá cổ phiếu của Việt Nam hiện khá hấp dẫn so với các thị trường khu vực với P/E trung bình khoảng 14x.

Từ cuối tháng 10 đến nay, TTCK Việt Nam đã giảm điểm khá mạnh, bắt nguồn từ tin đồn không thông qua gói kích cầu thứ hai. Khi gói kích cầu thứ hai chính thức được khẳng định thì thị trường lại tiếp tục bị ảnh hưởng từ sự tụt dốc của TTCK thế giới. Gần đây, khi tâm lý thị trường đã dần ổn định thì lại xuất hiện các tin đồn về việc thắt chặt tín dụng, đặc biệt là tín dụng vào chứng khoán, khiến thị trường phục hồi rất yếu.

Hiện tại, thị trường đã xuống khá sâu và nhiều NĐT đã mất từ 20 - 30% giá trị danh mục đầu tư của mình. NĐT trong nước cũng khá bi quan với những thông tin vĩ mô chưa rõ ràng, vì vậy mặc dù TTCK thế giới có những phiên hồi phục ấn tượng nhưng thị trường Việt Nam vẫn không ngừng lao dốc.

Các NĐT lo lắng về việc thắt chặt tín dụng của Ngân hàng Nhà nước, vì tăng trưởng tín dụng đã đạt 33% - vượt mức định hướng 30% của Chính phủ. Thêm vào đó, sự tụt dốc của thị trường làm dấy lên lo ngại về làn sóng bán giải chấp chứng khoán giao dịch ký quỹ từ các CTCK.

Nguồn tiền có nguy cơ bị co hẹp trong khi nguồn cung cổ phiếu lại có chiều hướng gia tăng nếu thị trường tiếp tục giảm, chính vì vậy lực cầu vào thị trường hiện tại rất yếu ớt và thanh khoản cũng giảm theo.

Tuy nhiên, theo chúng tôi, lực bán giải chấp từ các CTCK đã được thực hiện thời gian trước đó đối với những tài khoản có tỷ lệ đòn bẩy cao và NĐT không đủ tiền mặt để nạp thêm. NĐT nào còn giữ cổ phiếu đến thời điểm này thì họ cũng không chấp nhận bán cổ phiếu với giá quá thấp. Theo thông tin chúng tôi có được, hầu hết NĐT lớn đều nạp thêm tiền vào để không bị các CTCK bán cổ phiếu của mình.

Về vấn đề thắt chặt tín dụng, chúng tôi cho rằng, không một chính phủ nào thắt quá chặt tín dụng khi nền kinh tế vừa mới phục hồi sau khủng hoảng. Do đó, có thể thấy rằng, tâm lý của NĐT đang căng thẳng và bi quan quá mức.

Sau một thời gian giảm mạnh, mức giá cổ phiếu của Việt Nam hiện khá hấp dẫn so với các thị trường khu vực với P/E trung bình khoảng 14x. Các NĐT nên tỉnh táo và xem đây là cơ hội để mua vào những cổ phiếu tốt với giá rẻ.

Theo Đầu tư chứng khoán


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên