TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các nhà đầu tư đang tự dọa mình!

Các nhà đầu tư đang tự dọa mình!

Tại Việt Nam, GDP đang tăng trưởng quý sau cao hơn quý trước và vượt chỉ tiêu đề ra.

Dù dự đoán chỉ là dự đoán, nhất là tại TTCK Việt Nam, nhưng theo tôi, những quan ngại về tình hình kinh tế vĩ mô, nhất là thị trường tài chính - tiền tệ của đa số các NĐT trong thời gian qua là quá bi quan.

Rõ ràng, những khó khăn, thách thức là điều đương nhiên, nhất là khi nền kinh tế vừa bước ra khỏi ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính quốc tế tồi tệ vài năm vừa qua. Đa số các nước cũng đều đang có những vấn đề của mình. Trong khi đó, tính từ điểm đáy, nhiều TTCK lớn đã hồi phục 60 - 70% và vẫn đang diễn biến rất khả quan trong tháng 10 này. Liệu có phải NĐT ở các nước này đang quá lạc quan???

Tại Việt Nam, GDP đang tăng trưởng quý sau cao hơn quý trước và vượt chỉ tiêu đề ra. Thị trường tài chính - ngân hàng dù vẫn tồn tại những bất cập, những căng thẳng, tồn tại mâu thuẫn giữa mục tiêu kiềm chế lạm phát với mục tiêu tăng trưởng kinh tế nhanh, nhưng đó là những bất hợp lý, những mâu thuẫn tất yếu của quá trình phát triển…

Tại TTCK Việt Nam hiện nay, theo tôi, bên cạnh lực cản lớn từ việc phát hành thêm tràn lan của các DN niêm yết thì không loại trừ lực cản tâm lý từ những nhận định khá chủ quan của nhiều thành viên thị trường, từ một số người được coi là chuyên gia. Rất may, nhiều nhận định khá xấu về kinh tế vĩ mô của họ chưa xảy ra, nên họ vẫn tiếp tục có... dự đoán riêng của mình và ảnh hưởng lớn đến tâm lý của đám đông thiếu hiểu biết.

Với các NĐT, việc chạy theo những khuyến cáo vô thưởng, vô phạt đã luôn khiến chúng ta phải trả giá. Trong khi đó, bài học về việc thị trường xuống thì hầu hết nhận định đều cho rằng nó còn xuống tiếp và khuyên NĐT đứng ngoài; thị trường lên thì tiếp tục dự đoán ở những mốc cao hơn là rất phổ biến… Những người đã từng mua đỉnh, bán đáy vì nghe theo tư vấn chắc thấu hiểu điều này. Còn với thực tế thị trường hiện nay, có thể nói là, "nếu không đi đâu xa vì sợ..., thì có thể xem như chân mình bị gãy"!

Theo Đồng Thuận - Tân phú -TPHCM
 Bạn đọc viết/ ĐTCK

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên