TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các penny đang trở lại

Các penny đang trở lại

Trước phiên tăng giá đồng loạt tại HOSE và HNX sáng qua, nhiều cổ phiếu nhỏ và có yếu tố đầu cơ cao đã tăng trần vài phiên trước đó.

Trong số các mã tăng trần vài phiên liên tục, những cổ phiếu có đầu P xếp đầu bảng như PVA, PVX, PVC, PDC, PTC… Ngoài ra, còn khá nhiều mã khác cũng tăng mạnh như TLT, MCG, VNE, MCV, MAC…

Trong đợt tăng điểm vài ngày gần đây, các blue-chip như FPT, SSI, ACB, STB... chỉ tăng được một hoặc 2 phiên và rất ít tăng trần. Trong khi đó, giá của các cổ phiếu đầu P và nhiều mã penny khác tăng rất mạnh và nhiều mã tăng trần liên tục.

Tuy nhiên, trong đợt tụt giảm của Vn-Index tuần trước, các penny và mã cổ phiếu có tính đầu cơ cao gần như tụt dốc không phanh. Điển hình là PVA tụt từ 120.000 đồng xuống 60.000 đồng; PVX từ 36.900 đồng xuống 25.000 đồng; PVC từ 67.900 đồng xuống 34.100 đồng; MCG từ 58.500 đồng còn 40.000 đồng...

Giải thích về nguyên nhân khiến các mã penny và các mã cổ phiếu có tính đầu cơ cao lại tăng mạnh trả lại, ông Võ Hữu Tuấn, Phó tổng giám đốc Công ty chứng khoán Bảo Việt cho rằng, penny vẫn có sức hút đối với các nhà đầu tư lướt sóng bởi khả năng sinh lời nhanh. Bên cạnh đó, giá của nhiều penny đã giảm rất mạnh (có mã tới 50%) và một số mã cũng có kết quả kinh doanh cùng triển vọng phát triển tốt.

Ông Nguyễn Đình Phong, Giám đốc Khối dịch vụ chứng khoán Công ty chứng khoán VNDirect thì bổ sung, các tin tức tích cực giúp cả thị trường đi lên và nhờ đó các các penny nương theo và lên mạnh hơn.

Một đại gia chứng khoán tại Hà Nội nói, trong đợt giảm giá mạnh vừa qua, thành viên của nhiều “đội lái” (những nhà đầu tư lớn làm giá cổ phiếu) đã phải “xuống tàu” do mất sạch cả vốn lẫn lãi. Tuy nhiên, thành viên “đội lái” này xuống thì lại có người khác vào thay bởi sức hút của các penny vẫn còn rất lớn, nhà đầu tư này cho biết.

Giải thích thêm về nguyên nhân khiến cho các penny tăng giá trở lại, Giám đốc khối dịch vụ và tư vấn của một công ty chứng khoán tại Hà Nội tiết lộ, vài ngày trước, một số công ty chứng khoán đã giảm áp lực bán giải chấp bởi không ít hợp đồng hợp tác kinh doanh (hình thức “lách” để cho nhà đầu tư chơi đòn bẩy) đã khiến họ lỗ. Khi thấy thị trường có xu hướng lên, họ không bán gấp nữa.

Chuyên gia này bổ sung, theo hợp đồng hợp tác kinh doanh thì nhà đầu tư và công ty chứng khoán cùng chung tiền đầu tư cổ phiếu. Nếu mức góp của nhà đầu tư chỉ khoảng 30% thì khi giá cổ phiếu giảm quá mức này, nhà đầu tư mất sạch tiền nhưng công ty chứng khoán bán thì cũng bị lỗ.

Cùng với áp lực giải chấp giảm, các tin tức tốt đến liên tiếp trong sáng 28/5 khiến cho tâm lý của các nhà đầu tư hưng phấn rất mạnh. Đây chính là nguyên nhân khiến không chỉ penny mà nhiều cổ phiếu khác cùng đồng loạt tăng giá.

Chuyên gia nói trên liệt kê một loạt tin tốt như: chỉ số Dow Jones hôm qua tăng gần 300 điểm; giá xăng tại Việt Nam giảm 500 đồng từ tối 27/5; từ 1/6 Vietnam Dream Fund với quy mô 100 triệu USD bắt đầu giải ngân; nhiều công ty niêm yết công bố tin tốt như chia thưởng cổ phiếu, phát hành thêm với mệnh giá, lợi nhuận 4 tháng đạt cao…

Bình luận về việc nhiều cổ phiếu nhỏ tăng giá trở lại trong những phiên gần đây, ông Nguyễn Văn Trung, Phó tổng giám đốc Công ty chứng khoán Seabank nói các penny đang dần lấy lại sự hấp dẫn nhưng nhà đầu tư sẽ có sự cảnh giác cao hơn sau đợt giảm giá vừa qua. Việc dùng đòn bẩy cũng sẽ thận trọng hơn, chuyên gia này nhận định.

Còn ông Phạm Kinh Luân, Giám đốc Khối nghiên cứu và tư vấn đầu tư Công ty chứng khoán Kenaga cho rằng, các nhà đầu tư sẽ có lựa chọn kỹ hơn và chỉ có các mã có chỉ số cũng như tiềm năng thực sự mới “hút hàng”.

Theo Hoàng Ly
Vnexpress

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên