TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các quỹ đầu tư đang tìm lại cảm hứng cho TTCK Việt Nam

 Các quỹ đầu tư đang tìm lại cảm hứng cho TTCK Việt Nam

Trong những tháng gần đây, một số quỹ đầu tư Việt Nam mới vẫn đang được thành lập nhằm tìm kiếm các cơ hội trong thời tiết đầu tư mới điều chỉnh.

Khoảng vài năm gần đây, các chỉ số tài chính của Việt Nam trở nên kỳ diệu theo mọi chuẩn của quốc gia đang phát triển, thu hút một số đông các NĐT trong và ngoài nước. Chỉ số VN-Index theo trọng số vốn hóa đem lại mức lợi suất khoảng 240% trong vòng 4 năm vừa qua.

 

Trên nền bức màn tăng trưởng mạnh, TTCK TP.HCM là căn cứ cho ít nhất 25 quỹ đầu tư vào Việt Nam, quản lý hơn 10 tỷ Mỹ kim theo thống kê của Emerging Portfolio Fund Research (EPFR) Global, một hãng của Hoa Kỳ.

 

Hiện tại, Việt Nam vừa mới trải qua các chu kỳ tài chính.
 
“Mức thất bát 67% của VN-Index qua một năm khá nhất quán với mức sụt giảm của các thị trường xuống dốc ở các quốc gia châu Á khác những năm vừa qua.
 
Tất nhiên, mất tiền thì rất đau đớn nhưng mức giá trị hiện tại trên thị trường, với P/E trung bình dao động quanh mức 8-10 lần thực sự có tính bền vững hơn và sẽ mang lại hiệu quả phân phối nguồn lực vốn tốt hơn,” Chris Freund, Giám đốc điều hành của Mekong Capital Ltd. phát biểu.

 

Mức độ tín nhiệm của các NĐT toàn cầu và các nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp đã bị thử thách nặng nề nửa đầu năm nay với nạn lạm phát nghiêm trọng, thâm hụt cán cân thương mại gia tăng nhanh chóng, và sự sụt giảm đầy kịch tính trên TTCK. Điều chắc chắn là tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đã giảm xuống mức ước tính 6,5% trong nửa đầu năm nay.

 

Lạm phát tăng cao khiến các nhà quản lý quỹ phải quan sát một cách đầy cảnh giác các bước đi của chính phủ trong việc thiếp lập những giới hạn xuất khẩu chủ chốt, giảm thuế và cắt giảm chi tiêu trên các dự án xây dựng của khu vực kinh tế công.

 

Kể từ năm 1990 Dominic Scriven của Dragon Capital đã định cư ở Vietnam và xứng đáng với danh hiệu người ủng hộ chính phủ thành lập sở giao dịch chứng khoán và thúc đẩy quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp quốc doanh thông qua niêm yết các cổ phiếu. Hành trình kiên trì và sự ghi nhận của chính phủ là một phản ánh của sự chịu đựng và lòng kiên nhẫn.
 
Giống như mọi nhà đầu tư khác, ông ta cũng bị vấp vào biến động kinh tế quốc gia năm 1998 nhưng đã tiếp tục kiên nhẫn để được hưởng thành quả từ sự tăng trưởng 145% của VN-Index so với chỉ cách đây 2 năm. Quỹ đầu tư của ông, Vietnam Enterprise Investments Ltd. tạo ra mức lợi suất 88% trong năm 2007 sau khi đã từng để mất 1/3 giá trị đầu tư ban đầu trong vòng 6 năm đầu tiên.

 

Ngày hôm nay, Dragon Capital có thể được xem là nhà quản lý quỹ lớn thứ hai ở Việt Nam, quản lý tổng tài sản xấp xỉ 2 tỷ Mỹ kim.

 

“Chính phủ đang làm đúng việc cần làm… Hiện tại tất cả các thị trường tài sản đã co rút trong vòng 12 tháng vừa qua; tuy nhiên, tôi nghĩ cơ hội tạo giá trị có thể đang hiện ra, nhưng cần được xét một cách có chọn lọc,” Dominic Scriven - Giám đốc điều hành phát biểu.

 

“Điều cốt yếu với đường hướng phát triển của thị trường cho tới hết năm chính là tâm lý của nhà đầu tư nội địa. Nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục là người mua ổn định trong năm nay, với mức mua dao động trong khoảng 28 tới 122 triệu đô-la Mỹ mỗi tháng,” Gary Evans, một phân tích viên về cổ phiếu cho HSBC viết trong số tháng 7 năm nay của báo cáo Vietnam Monitor.

 

Việt Nam có hai thị trường chứng khoán: Sở Giao dịch chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh(HOSE) và Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HaSTC).
 
HOSE là sở giao dịch chủ chốt với tổng mức vốn hóa xấp xỉ 21 tỷ đô-la Mỹ và có hơn 160 cổ phiếu đang niêm yết. Ở miền Bắc, thị trường Hà Nội có mức vốn hóa khoảng 8 tỷ đô-la với 140 công ty niêm yết.

 

Chẳng mấy ai từ chối nhìn nhận sự thật rằng chỉ mới một năm trước, Việt Nam được đếm trong số những nền kinh tế tăng trưởng mạnh nhất châu Á; thế nhưng mức gia tăng quá nhanh của thị trường cổ phiếu đã làm nảy sinh những yếu tố "tiền đề bong bóng" như điềm gở.
 
Ở mức đỉnh điểm vào tháng 3/2007, tổng mức vốn hóa thị trường của cả hai thị trường chứng khoán TPHCM và Hà Nội tăng lên gần 29 tỷ Mỹ kim, hơn 40% của GDP - khổng lồ so với mức 1 tỷ vào năm 2005.

 

Trong những tháng gần đây, một số quỹ đầu tư Việt Nam mới vẫn đang được thành lập nhằm tìm kiếm các cơ hội trong thời tiết đầu tư mới điều chỉnh.
 
Đơn cử như, Hathaway-Nguyen Capital Management lập một quỹ đầu tư Hoa Kỳ với Terence Pavlic, nhà quản lý tiền có trụ sở ở Milwaukee, nhằm đầu tư khoảng 35-50 triệu đô-la sau khi đã nghiên cứu cẩn thận các cơ hội có thể có được từ hơn 300 công ty niêm yết ở cả hai thị trường. Ban điều hành của quỹ này tin tưởng rằng sẽ có những cơ hội đầu tư xuất sắc trước khi kết thúc năm 2008.

 

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, người nước ngoài đang nắm giữ khoảng 25% số cổ phần đang niêm yết trên HOSE và 15% của HaSTC. Luật mới nhất cho phép các nhà đầu tư nước ngoài nắm tổng cộng tới tối đa là 49% số cổ phần của hầu hết các loại cổ phiếu, ngoại trừ ngân hàng với mức trần 30% vẫn còn hiệu lực.

 

Dù là lá cờ đầu của VinaCapital, Vietnam Opportunity Fund (VOF) vẫn sụt giảm 41,5% trong năm 2008, so với 58% của chỉ số thị trường VNIndex, giám đốc đầu tư Andy Ho vẫn lạc quan.

 

“Nhìn chung, chúng tôi vẫn tin tưởng mạnh mẽ vào tiến trình tăng trưởng trong trung và dài hạn của Việt Nam, và thực sự, hiện tại là thời khắc khó khăn nhưng không thể thiếu trong chuỗi tăng trưởng kinh tế nếu nhìn sang bài học của các quốc gia đang phát triển như Ấn Độ và Trung Quốc."

 
Theo Asset.vn

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên