TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các quỹ đầu tư quan tâm cổ phiếu OTC

Các quỹ đầu tư quan tâm cổ phiếu OTC

Nhiều quỹ đầu tư đang “săn” các công ty chưa niêm yết để chờ ngày cổ phiếu lên sàn.

Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu trên sàn “lình xình”, cổ phiếu sàn Upcom “nguội lạnh”. Một số quỹ đầu tư đang có xu hướng “săn” cổ phiếu chưa lên sàn.

Săn hàng

Mới đây, Vietnam Azalea Fund, một quỹ đầu tư do Mekong Capital quản lý, đã chính thức công bố việc mua lại số cổ phần thiểu số tại Công ty CP Đầu tư Nam Long với tổng giá trị khoảng 9,1 triệu USD. TS Thomas Lanyi, Giám đốc đầu tư của Mekong Capital, cho rằng chọn Nam Long vì ông nhận thấy lãnh đạo của Nam Long có tầm nhìn chiến lược dài hạn. Đặc biệt, Nam Long là một trong những công ty có tiềm năng với quỹ đất trên 550 ha trải dài từ TPHCM đến các tỉnh.

Cách đây vài tuần, một công ty chuyên sản xuất hàng tiêu dùng trong nước ra mắt sản phẩm đầu tiên và công bố chiến lược kinh doanh. Lập tức, công ty này đã nhận được không ít lời đề nghị hợp tác từ các quỹ đầu tư trong và ngoài nước, với phương thức tham gia góp vốn đầu tư vào công ty...

Ông Don Lam, Tổng Giám đốc Công ty Quản lý quỹ đầu tư VinaCapital, cũng cho rằng ngoài bất động sản, các lĩnh vực hiện đang hấp dẫn các quỹ đầu tư là ngành hàng tiêu dùng và y tế, cơ sở hạ tầng. Bởi những ngành này sẽ rất phát triển trong giai đoạn tới.

Chờ cơ hội

Thạc sĩ Lê Đạt Chí, giảng viên Trường ĐH Kinh tế TPHCM, cho biết thực tế giá cổ phiếu trên thị trường OTC thời gian qua không biến động nhiều so với cổ phiếu trên sàn chính thức.

Điều này lại thích hợp với các quỹ đầu tư, bởi các quỹ thường có vốn lớn, khó mua cổ phiếu trên sàn theo ý muốn, hơn nữa họ không muốn giá trị tài sản ròng (NAV) của họ thay đổi liên tục theo giá cổ phiếu trên sàn niêm yết nên họ chọn cổ phiếu của những công ty mà họ cho rằng tiềm năng, đặc biệt là những công ty có lộ trình niêm yết trên sàn.

Bởi sau khi niêm yết, tính thanh khoản tốt, họ có thể bán ra để tìm cơ hội mới hoặc tiếp tục nắm giữ. Giám đốc phân tích của một công ty chứng khoán còn cho rằng không loại trừ trường hợp người quản lý quỹ không thích kê khai giá mua thực cổ phiếu chưa niêm yết nên chọn cách giải ngân vào các cổ phiếu tiềm năng sắp niêm yết.

Vị này cũng cho biết hiện tại việc định giá cổ phiếu OTC có nhiều điểm chưa thật sự đúng với giá trị thực, có những công ty nhiều tiềm năng nhưng được định giá thấp. Và đây chính là cơ hội cho các quỹ đầu tư.

Quỹ đầu tư cũng lướt sóng

Gần đây, rất nhiều quỹ đầu tư công bố cùng bán và cùng mua một khối lượng cổ phiếu tương đương trên sàn niêm yết. Cụ thể, ngày 16-6, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM đã thông tin quỹ Asiavantage Global Limited vừa mua vào 350.000 cổ phiếu NTL và bán ra 300.000 cổ phiếu này. Trước đó, rất nhiều quỹ công bố như trên.

Theo ông Ngô Thanh Phát, Trưởng Phòng Phân tích đầu tư của Công ty CP Chứng khoán Quốc tế (VIS), có thể đây là một hành động mua bán “lướt sóng” cùng một cổ phiếu của các quỹ. Hành động này cũng rất bình thường bởi họ đã công bố thông tin đầy đủ. Tuy nhiên, theo ông Phát, nhà đầu tư cũng nên biết để có thể xem xét đưa ra quyết định phù hợp.

Theo Sơn Nhung
NLĐ

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên