TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các thương vụ M&A “đình đám” đầu năm 2011

Các thương vụ M&A “đình đám” đầu năm 2011

Tiếp nối năm 2010, hoạt động mua bán sáp nhập tiếp tục diễn ra sôi động trong các tháng đầu năm 2011.

Thiên Minh bỏ hơn 45 triệu đô la mua lại chuỗi khách sạn Victoria

Đây là thương vụ M&A lớn nhất được công bố trong thời gian qua.

CTCP Du lịch Thiên Minh đã chi 45 triệu USD để mua lại toàn bộ cổ phần của EEM Victoria (HK), trở thành chủ sở hữu của một hệ thống 6 khách sạn và resort mang thương hiệu Victoria tại Việt Nam và Campuchia.

Thiên Minh hiện có vốn điều lệ 500 tỷ đồng, hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn, dịch vụ lữ hành… Năm 2010, doanh thu của cả hệ thống Thiên Minh là 800 tỷ đồng và được kỳ vọng tăng lên 1.000 tỷ đồng vào năm nay.

Kirin Holding mua lại công ty mẹ của IFS

Đây là thương vụ M&A giữa hai pháp nhân nước ngoài.

Tập đoàn đồ uống của Nhật Bản Kirin Holdings  thông báo đã mua lại toàn bộ cổ phần của Trade Ocean Holdings – công ty mẹ nắm 57,25% cổ phần của CTCP Thực phẩm quốc tế (IFS).

Kirin đồng thời mua toàn bộ cổ phần tại công ty bánh kẹo và đồ uống Wonderfarm Biscuits & Confectionery, công ty đang nắm quyền sở hữu trí tuệ tại Interfood.

Giá trị của thương vụ không được công bố. Giá IFS hiện đã tăng gấp rưỡi so với cuối năm 2010.

Một thương vụ mua bán cổ phần giữa các doanh nghiệp đồ uống khác là Tập đoàn Diageo dự định bỏ ra hơn 50 triệu USD để mua lại 25% cổ phần của CTCP Cồn rượu Hà Nội (Halico) từ quỹ VOF thuộc VinaCapital. Mức ra này cao hơn rất nhiều so với giá giao dịch hiện tại của Halico.

FPT sáp nhập 3 công ty thành viên

Đầu tháng Tư, Tập đoàn FPT đã công bố hủy bỏ kế hoạch mua cổ phần của EVN Telecom (theo phương án đã được phê duyệt thì FPT và FPT Telecom sẽ nắm 49% cổ phần của EVN Telecom).

Tổng giám đốc FPT Trương Đình Anh cho biết công ty sẽ tìm kiếm cơ hội đầu tư vào doanh nghiệp viễn thông khác, có thể là S-Fone.

Đồng thời FPT cũng quyết định sẽ trình ĐHCĐ phương án sáp nhập 3 công ty con vào công ty mẹ. Theo đó, FPT sẽ phát hành cổ phiếu để hoán đổi lấy cổ phiếu của FPT Software, FPT IS và FPT Trading.

Vinpearl  sáp nhập 3 công ty liên kết

Trong tháng 3, VPL đã hoàn thành việc phát hành hơn 25,5 triệu cổ phần để hoán đổi cổ phần của 3 công ty liên kết là Vincharm, Vinpearl Đà Nẵng và Vinpearl Hội An.

Ngoài trường hợp của FPT và Vinpearl, nhiều doanh nghiệp cũng đã và đang thực hiện tái cấu trúc thông qua việc sáp nhập các công ty con, công ty liên kết nhằm nâng cao hiệu qua hiệu quả hoạt động.

Năm 2010 có 3 vụ sáp nhập giữa các cổ phiếu niêm yết là CTCP Kinh Đô (KDC) cũng đã phát hành cổ phiếu để sáp nhập Kinh Đô Miền Bắc (NKD và Kem Kido; HT2 sáp nhập vào HT1 và KMF sáp nhập vào KMR.

Thành Thành Công đã hoàn tất việc chào mua công khai cổ phiếu NHS.

Như vậy Thành Thành Công đang nắm quyền chi phối hoạt động của 2 công ty mía đường đang niêm yết là Đường Ninh Hòa (NHS) và Bourbon Tây Ninh (SBT).

M&A công ty chứng khoán

Sau một thời gian dài hoạt động không hiệu quả, nhiều công ty chứng khoán đang tích cực tìm kiếm những nhà đầu tư mới để “thay tên, đổi chủ.”

Đầu năm nay, Chứng khoán Standard đã đổi tên thành Chứng khoán Maritime Bank và Chứng khoán E-Việt đổi tên thành Chứng khoán Navibank.

Cùng với việc đổi tên, các CTCK này cũng được tăng vốn và thay đổi ban lãnh đạo.

Ngoài ra thì vẫn nhiều công ty khác đang ở trong tình trạng “nguy kịch” nếu không được “giải cứu”.

Hoạt động đầu tư mua cổ phần chiến lược của nhà đầu tư ngoại đối với các doanh nghiệp trong nước cũng khá sôi động.

IFC đẩy mạnh hoạt động

Tổ chức tài chính quốc tế - IFC và quỹ cấp vốn cổ phần IFC đã ra 3.540 tỷ đồng mua 10% cổ phần của Vietinbank, tương ứng 168,58 triệu cổ phiếu với giá 21.000 đồng.

Đồng thời Vietinbank cũng nhận được một khoản vay từ tổ chức này.

Bên cạnh việc mua 10% vốn của Vietinbank, Tổ chức này cũng đã mua lại 40,5 triệu USD trái phiếu của ABBank. Trong đó 480 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi (khoảng 24,5 triệu USD), cho phép IFC sở hữu 10% vốn điều lệ sau khi chuyển đổi và 312 tỷ đồng (khoảng 16 triệu USD) trái phiếu thường.

Thương vụ Thiên Minh mua chuỗi khách sạn Victoria, IFC cũng tham gia với số tiền là 12 triệu USD.

Các thương vụ khác:

+ Chứng khoán FPT và Chứng khoán Dầu khí (PSI) bán cổ phần cho các công ty chứng khoán của Nhật Bản: FPTS bán 20% cổ phần cho SBI Securities và PSI bán 15% cổ phần cho Nikko Cordial.

+ Hãng đấu giá trực tuyến eBay thông báo mua 20% cổ phần của công ty PeaceSoft.

+ Chứng khoán Hòa Bình (HBS) thông báo sẽ mua lại 51% vốn của CTCP Quản lý quỹ An Phú; Sacomreal (SCR) mua lại và nắm giữ hơn 88% vốn của May Tiến Phát...

KAL
Tổng hợp

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên