TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cách tránh bẫy của các “đội lái”

Cách tránh bẫy của các “đội lái”

Để các nhà đầu tư nhỏ không bán ra chốt lãi, cách tốt nhất là liên tục đặt mua cổ phiếu giá trần với khối lượng lớn ngay từ đầu phiên giao dịch.

Một chuyên viên môi giới (xin giấu tên) cho biết, các tay đầu cơ hiểu rất rõ tâm lý các nhà đầu tư nhỏ. Để các nhà đầu tư nhỏ không bán ra chốt lãi, cách tốt nhất là liên tục đặt mua cổ phiếu giá trần với khối lượng lớn ngay từ đầu phiên giao dịch.

Nhìn cổ phiếu luôn được đặt mua giá trần với khối lượng lớn, các nhà đầu tư nhỏ sẽ nghĩ rằng cổ phiếu còn có thể tăng giá, nên yên tâm nắm giữ. Nhờ đó, các nhà đầu cơ đủ thời gian làm giá và dần xả hàng.

Cho đến khi số cổ phiếu thoát đã gần hết, lượng cổ phiếu cuối cùng sẽ được các nhà đầu cơ ồ ạt bán tháo với mục đích như nêu trên. Cứ như vậy, các nhà đầu cơ liên tục tạo sóng, rồi chốt lãi, xả hàng để dìm giá, rồi lại tạo sóng.

Ông Nguyễn Tuấn, Trưởng phòng Phân tích Đầu tư, Công ty Chứng khoán APEC, cho rằng, khi thị trường đã có nhiều nhà đầu tư tin vào tín hiệu kỹ thuật thì các nhà đầu cơ sẽ là những người vẽ đồ thị. Rủi ro thay là phần lớn phân tích của các công ty chứng khoán hiện nay thường tư vấn các nhà đầu tư theo cách chỉ mô tả tín hiệu kỹ thuật để đoán định xu hướng (ngắn hạn) tiếp theo.

Giả sử, với việc các nhà đầu cơ cố tình vẽ đồ thị kỹ thuật rất xấu ở phiên cuối tuần này, đương nhiên các nhận định của các công ty chứng khoán cho tuần kế tiếp sẽ theo chiều hướng xấu. Điều đó sẽ lại khiến các nhà đầu tư ít kinh nghiệm dao động mà bán ra cắt lỗ. Nếu các nhà đầu tư nhỏ cứ mua bán theo phong trào và bị cuốn trong cuộc chơi của các nhà đầu cơ thì sẽ mãi mãi bị thua lỗ.

Do đó, theo ông Tuấn, khi đã biết chiêu bài của các tay đầu cơ, các nhà đầu tư nhỏ cần phải linh hoạt để tương kế tựu kế. Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô chưa thoát khỏi khó khăn sau khủng hoảng, thị trường chứng khoán chưa thể tăng bền vững, nhà đầu tư nên đặt ra tỉ suất sinh lời ở mức thấp.

Đối với chiến lược mua vào, chỉ nên mua khi thị trường có tin cực xấu, VN-Index tạo đáy mới, giá cổ phiếu đã giảm mạnh nhiều phiên liên tiếp và bán ra khi thị trường hưng phấn.

Theo ông Nguyễn Hoàng Long, Trưởng Phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán An Bình, điểm mua an toàn là khi giá cổ phiếu đã giảm sàn 2 - 3 phiên liên tiếp. Còn điểm chốt lãi trong một đợt thị trường hồi phục là kể từ lúc bắt đầu giải ngân (bắt đáy), tài khoản đạt mức sinh lời trung bình từ 20 - 30%. Khi đó, nên thoát khỏi thị trường và chờ cơ hội khác.

Còn ông Tuấn, Công ty APEC thì cho rằng, điều quan trọng là nhà đầu tư phải vạch ra kế hoạch giải ngân theo các kịch bản thị trường. Chẳng hạn, nếu VN-Index giảm về 450 điểm thì sẽ giải ngân bao nhiêu. Khi VN-Index tăng lại, mức lãi kỳ vọng là bao nhiêu. Nhà đầu tư nên tuân thủ theo chiến lược đã vạch ra. Thị trường bị giảm mạnh nhiều phiên thì sẽ có đợt phục hồi. Thị trường giảm ít, thời gian tăng cũng sẽ ngắn. Nếu thị trường bị giảm sâu và kéo dài, đợt phục hồi cũng mạnh tương ứng.

“Nắm bắt quy luật vận động của thị trường, cùng với kinh nghiệm giao dịch và việc tuân thủ theo chiến lược đã vạch ra, nhà đầu tư sẽ thành công hoặc ít nhất không bị rủi ro”, ông Tuấn nói .

Theo Thanh Lâm
Nhịp cầu đầu tư

phuongmai

Trở lên trên