TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cái bẫy 500 điểm?

Cái bẫy 500 điểm?

Mặc dù VN-Index đã vượt ngưỡng 500 điểm trong tuần vừa qua không phải VN-Index tiến đến 500 điểm là ai cũng có lãi, cũng vui vẻ.

Ngày 22/3, VN-Index đã từng chạm 500 điểm, nhưng cuối phiên lại giảm xuống 490 điểm. Nhiều người đã nói vui rằng chỉ số này mặc dù hùng dũng leo lên đỉnh núi nhưng "nhìn lại không thấy ai", nên đã phải quay trở xuống.

Mối lo thanh khoản

Một nhân viên môi giới có nhiều kinh nghiệm cho biết thời điểm hiện nay, với những khách hàng "máu chiến", anh chỉ dám tư vấn tỷ lệ cổ phiếu/tiền mặt là 50/50. Bởi lẽ, thị trường hiện nay chưa có một thông tin vĩ mô nào đủ để tạo ra những chuyển biến mang tính bước ngoặt. Từ đầu tháng 3 cho đến nay, khối lượng giao dịch trên sàn HoSE chỉ xoay quanh mức 50 triệu cổ phiếu và chứng chỉ quỹ mỗi phiên. Đây là sự sụt giảm đáng kể nếu so với giai đoạn tháng 1 và tháng 2 (60 - 100 triệu cổ phiếu và chứng chỉ quỹ mỗi phiên).

Thanh khoản giảm, cho thấy thị trường kém sôi động, khiến nhiều người không thích, nhưng lại là cơ hội để các chỉ số có thể "chạy" một cách dễ dàng. Vì vậy, chỉ cần một vài cổ phiếu trong nhóm vốn hóa lớn như BVH, GAS, MSN, VNM… tăng điểm là VN-Index cũng "phi" rất nhanh.

Ngày 1/4, VN-Index tăng gần 15 điểm, từ 491 điểm lên gần 506 điểm, nhưng khối lượng giao dịch chỉ hơn 47 triệu cổ phiếu, trong khi cả 2 phiên giảm điểm (3 và 4/4) đều có khối lượng giao dịch lớn hơn phiên 1/4. Điều này chứng minh rằng tăng nhanh, thì cũng rất dễ giảm và khi thanh khoản chưa được củng cố thì đà tăng chưa vững chắc.

Thực ra, sự lừng khừng của VN-Index đã được thể hiện ngay trong ngày 2/4, tức là chỉ sau 1 ngày khi chỉ số này vượt ngưỡng 500. Đã có thời điểm, chỉ số này tăng gần 10 điểm lên 514 điểm, nhưng rồi cuối cùng chỉ tăng được 4 điểm lên hơn 509 điểm, cũng trong ngày này, khối lượng giao dịch cũng tăng vọt lên, người mua tăng, nhưng người bán cũng tăng.

Và đến 2 phiên ngày 3 và 4/4, lực bán đã thắng thế và đẩy thị trường giảm xuống dưới 500 điểm trước khi VN-Index lại vượt qua 500 điểm vào ngày cuối tuần. Cuộc chiến cung - cầu, giữa bên bán và bên mua, giữa những người tích cực và chần chừ, mạnh mẽ và thận trọng vẫn đang giằng co rất phức tạp.

Và những cái bẫy

Nếu để ý kỹ, thì thực ra, thị trường đã hạ nhiệt ngay sau Tết Nguyên đán. Sau khi tiến gần đến ngưỡng 500 điểm vào ngày 20/2 (496 điểm), VN-Index đã giảm hơn 18 điểm và chỉ bị chặn lại khi chạm 470 điểm.

Như đã nói ở trên, thanh khoản yếu, lại không có nhiều thông tin hỗ trợ dẫn đến tâm lý vừa khấp khởi, vừa âu lo, vừa tin tưởng, nhưng lại xen lẫn bi quan.

Tại sao lại có sự tin tưởng ở đây? Có thể kể ra 3 nguyên nhân: thị trường đã và đang trong mùa đại hội cổ đông, nên xuất hiện kỳ vọng về một hiệu ứng tích cực như đã xảy ra ở những năm trước đây. VN-Index đã rất gần với ngưỡng 500 điểm (20/2) nên nhiều người vẫn tin rằng việc chinh phục sẽ trở lại, thực tế là đã trở lại.

Kỳ vọng về những thông tin vĩ mô tích cực sẽ xuất hiện, như cứu thị trường bất động sản, giảm lãi suất… Nhưng có một thực tế là khi thông tin giảm lãi suất xuất hiện vào ngày 25/3, thị trường lại khá thong dong. Ngày 25/3, tăng gần 4 điểm nhưng hôm sau lại giảm 4 điểm và cứ lình xình đến hết tháng 3.

Những sự kiện này đã gợi mở về một loạt những "cái bẫy" trên thị trường trong khoảng 2 tháng vừa qua. Thứ nhất, ngưỡng 500 từ chỗ gần vượt qua, rồi lại giảm, rồi đến giờ vượt qua, rồi cũng lại giảm rồi cuối cùng lại vượt qua. Như vậy, những ai có thói quen chờ những tín hiệu của thị trường, để phản ứng ngay lập tức rất dễ bị hố hàng.

Chẳng hạn: khi mua vào ngày 1/4, tức khi VN-Index vượt 500 điểm, thì đến 4/4, chứng kiến thị trường giảm gần 9 điểm, mất mốc 500, nhiều người ắt hẳn sẽ lo sợ và có thể xả hàng. Nhưng đến hôm sau, 5/4, thị trường lại tăng trở lại thì những ai bán hôm trước xem như đã bị mất hàng.

Kịch bản cũng có thể diễn ra na ná như vậy trong những phiên giao dịch đầu tiên sau Tết Nguyên đán. Với khí thế hừng hực từ trước đó, ai cũng tin rằng mốc 500 điểm của VN-Index sẽ sớm được chinh phục nên cứ mua. Nhưng cuối cùng, chỉ số này đã giảm một cách bất ngờ. Những ai mua phải chịu lỗ.

Còn trong khoảng 3 tuần gần đây, có lẽ những ai đầu tư vào cổ phiếu nhỏ, ẩn chứa những yếu tố đầu cơ có thể bị thiệt hại 10 - 15% thậm chí là 20% trở lên vì giảm giá. Nhưng có ý kiến cho rằng blue chips, tức những cổ phiếu có vốn hóa lớn, vẫn tăng tức là vẫn có lời đấy thôi.

Nhưng thực ra, thử hỏi có bao nhiêu nhà đầu tư cá nhân, nhỏ lẻ nắm trong tay được 5.000 - 10.000 cổ phiếu có giá trên 100.000 đồng/cổ phiếu để mà lướt sóng như VNM, MSN. Có lẽ không nhiều. Tâm lý của nhà đầu tư cá nhân vẫn thích những cổ phiếu giá 20.000 - 30.000 đồng/cổ phiếu trở xuống, mà như đã nói ở trên, những cổ phiếu có giá này, mà không phải blue chips thì đã bị "gãy" 10 - 20% rồi.

Có người mua đỉnh, tức là có người đã bán ở đỉnh và như vậy, những người này đã có lãi. Nếu nhìn theo góc độ này, phải chăng 500 điểm chỉ là cái cớ để… xả hàng và chốt lời? Như vậy, những ai cứ hy vọng vào mốc 500, mà cho dù 500 điểm có được VN-Index vượt qua đi nữa thì chuyện thua lỗ vẫn có thể xảy ra, nếu hành động một cách chậm chạp, không hợp lý.

Theo Khiêm An

phuongmai

Thời báo kinh doanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên