TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Campuchia có tên 3 công ty sẽ niêm yết đầu tiên

Campuchia có tên 3 công ty sẽ niêm yết đầu tiên

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã công bố tên 3 công ty quốc doanh có thể là những thành viên đầu tiên niêm yết trên sàn chứng khoán nước này.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã công bố tên 3 công ty quốc doanh có thể là những thành viên đầu tiên niêm yết trên sàn chứng khoán nước này, mặc dù một số quan chức liên quan đến dự án trên cho biết sàn giao dịch Campuchia có thể vẫn chưa sẵn sàng mở cửa hoạt động cho đến cuối năm.

Phát biểu trước hơn 1,000 cử nhân kế toán tại thủ đô Phnom Penh, ông Hun Sen cho biết Campuchia đang thành lập thị trường chứng khoán và việc xây dựng trụ sở chính gần như đã hoàn thành. “Vì thế chỉ một thời gian ngắn nữa, Campuchia sẽ chính thức có thị trường chứng khoán và một số công ty trong và ngoài quốc doanh có thể tiến hành niêm yết”.

Theo đó, ông Hun Sen nêu tên 3 công ty ứng viên sẽ niêm yết là Sihanoukville Autonomous Port, Phnom Penh Water Supply Authority và Electricite du Cambodge.

Trước đó Bộ Tài chính Nhật Bản gợi ý rằng một công ty cảng biển, một công ty cấp nước và công ty viễn thông Campuchia cũng có thể nộp đơn xin niêm yết.

Được biết sàn giao dịch chứng khoán Campuchia, do Công ty World City của Hàn Quốc chịu trách nhiệm thiết kế và xây dựng, nằm ở khu trung tâm tài chính thuộc ngoại thành thủ đô Phnom Penh.

Sàn được kỳ vọng mở cửa vào Tháng 9/2009 nhưng khi thời gian đi qua, các quan chức chính phủ đưa ra thời điểm trong Quý 1/2010 sẽ giao dịch phiên đầu tiên ngay cả khi trụ sở chính có thể chưa hoàn thiện.

Ông Ming Bankosal, Tổng giám đốc Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Nhà nước Campuchia (SECC) thì cho biết sàn sẽ hoàn thành và bước vào hoạt động vào cuối năm nay. Ông nói thêm rằng một số dự luật và quy định cũng đã được phát thảo.

“Chúng tôi dự định đưa vào hoạt động sàn Campuchia vào cuối năm 2009 nhưng kế hoạch này đã không thể diễn ra như dự kiến do tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế. Chúng tôi có thể chấp nhận bị trễ hơn là xây dựng vội vàng để rồi sụp đổ sau đó.”, ông Ming Bankosal nói.

“Sàn dự kiến lại mở cửa vào cuối năm 2010 nhưng điều đó còn phụ thuộc vào việc các công ty đã sẵn sàng niêm yết hay chưa vì hiện các doanh nghiệp trong nước cần hoạt động minh bạch hơn”.

Theo ông, một số doanh nghiệp tư nhân đã bày tỏ sự quan tâm đến việc niêm yết cổ phiếu trên sàn, tuy nhiên ông không nêu rõ tên công ty. Được biết, thời hạn để các công ty tài chính nộp đơn xin cấp phép hoạt động trong lĩnh vực bão lãnh phát hành, môi giới, đại lý và tư vấn đầu tư là ngày 01/03.

Theo Vietstock


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên