TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Campuchia sử dụng đồng riel cho thị trường chứng khoán

Campuchia sử dụng đồng riel cho thị trường chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Campuchia (SECC) cho biết việc yết giá cổ phiếu trên Sở giao dịch Chứng khoán Campuchia (CSX) chỉ nên bằng đồng riel.

Hiện phần lớn giao dịch tài chính tại Campuchia đều bằng đồng USD, chiếm tới 90% tiền gửi và tín dụng trong hệ thống ngân hàng.

Trước đó, nhà đầu tư nước ngoài thúc giục SECC sử dụng đồng USD, ít nhất trong giai đoạn đầu, vì việc sử dụng đồng riel sẽ khiến họ khó đánh giá rủi ro hơn.

Tuy nhiên, SECC cho rằng dù đồng riel sẽ được sử dụng trên thị trường sơ cấp và thứ cấp, nhưng giao dịch bằng đồng USD sẽ được chấp nhận trong thanh toán với sự đồng ý của các bên liên quan.

Trong một thông báo, SECC cho biết: “Việc tái thanh toán bằng đồng USD được chấp nhận trong ba năm đầu khi thị trường chứng khoán được thành lập”.

Ngoài 3 doanh nghiệp nhà nước đầu tiên được chỉ định niêm yết trên sàn là Phnom Penh Water Supply Authority, Telecom Cambodia và Sihanoukville Autonomous Port; ít nhất 10 công ty tư nhân khác cũng muốn niêm yết trên CSX.

SECC đã cấp phép cho 15 công ty chứng khoán hoạt động trên CSX, trong đó có 7 nhà bảo lãnh, 4 nhà môi giới, 2 nhà tư vấn đầu tư và hai đại lý giao dịch. Đa số các công ty này đều thuộc sở hữu một phần hay toàn phần của các doanh nghiệp Malaysia, Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ.

Bộ trưởng Tài chính Campuchia Keat Chhon thúc giục các công ty tư nhân niêm yết để có thể huy động vốn mở rộng hoạt động kinh doanh. Chính phủ cũng đang xem xét ưu đãi thuế cho các công ty phát hành cổ phiếu ra công chúng.

Theo Vietstock


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên