TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cần chiếc áo rộng hơn cho SCIC

Cần chiếc áo rộng hơn cho SCIC

Để trở thành tập đoàn đầu tư chiến lược của Chính phủ vào năm 2020, SCIC cần một khung pháp lý rộng hơn, đầy đủ hơn để đáp ứng yêu cầu về việc giám sát chặt chẽ quy trình giao và sử dụng vốn NSNN.

Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) vừa tổng kết năm năm hoạt động vào ngày 18-7-2011. SCIC được kỳ vọng đến năm 2020 trở thành tập đoàn đầu tư chiến lược của Chính phủ vào các lĩnh vực quan trọng với mục tiêu bảo toàn, phát triển vốn nhà nước. Với kỳ vọng này, SCIC cần một khung pháp lý rộng hơn, đầy đủ hơn.

Chưa rõ mô hình

SCIC được thành lập trên cơ sở học tập kinh nghiệm của tập đoàn đầu tư Temasek của Singapore hay các quỹ đầu tư quốc gia của một số nước trên thế giới. Các công ty hay quỹ dạng này hoàn toàn vì lợi nhuận, độc lập và không chịu bất cứ sự can thiệp nào của Chính phủ vào các quyết định kinh doanh. Vì vậy, hoạt động của các công ty này rất minh bạch, bất kỳ nhà đầu tư nào cũng có thể tìm thấy các báo cáo tài chính công khai của công ty này. Chủ trương của các công ty này là đem tiền của nhà nước đầu tư vào các dự án có khả năng đem lại lợi nhuận, làm giàu cho nhà nước.

Tuy nhiên, mô hình SCIC của Việt Nam không chỉ làm kinh tế cho Nhà nước tương tự như Temasek, mà còn có nhiệm vụ quản lý phần vốn nhà nước sau khi cổ phần hóa. Nhờ có bán vốn, SCIC đã triển khai hoạt động đầu tư. Tổng vốn đầu tư của SCIC đến nay đạt trên 6.000 tỉ đồng dưới nhiều hình thức như: mua cổ phiếu, trái phiếu của các doanh nghiệp; góp vốn thành lập doanh nghiệp; đầu tư tăng vốn tại các doanh nghiệp có lợi thế trong sản xuất kinh doanh với vai trò cổ đông nhà nước; đầu tư một số dự án lớn trong các lĩnh vực như: năng lượng, cơ sở hạ tầng, công nghệ cao...

Như vậy, xu hướng hiện nay của SCIC là chuyển sang thực hiện chức năng đầu tư nhà nước. Song mô hình hiện tại của SCIC là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do một chủ sở hữu duy nhất là Nhà nước chứ chưa phải là một công ty đại chúng - quỹ đầu tư vào các doanh nghiệp chưa niêm yết như Temasek - nên SCIC chưa có đủ các điều kiện về bảo đảm tính minh bạch và chuyên nghiệp trong hoạt động đầu tư. Chưa có cơ quan nhà nước nào tham gia giám sát hoạt động thường xuyên của SCIC.

Như vậy, với mô hình này ai sẽ chịu trách nhiệm cuối cùng về hiệu quả hoạt động đầu tư của SCIC hiện nay? Đáng ra toàn bộ số tiền thu được từ hoạt động cổ phần hóa, bán vốn tại doanh nghiệp nhà nước phải được đưa về ngân sách nhà nước và chi tiêu theo Luật Ngân sách Nhà nước. Nhưng hiện nay, số tiền này vẫn được SCIC giữ lại để tự đầu tư, kinh doanh.

Đâu là khung pháp lý để SCIC hoạt động?

Hiện nay khung pháp lý cho việc đầu tư kinh doanh bằng vốn nhà nước chưa có (mới chỉ có nghị định quy định về chức năng, nhiệm vụ và cơ chế hoạt động cho SCIC) nên những hoạt động đầu tư của SCIC được tiến hành trong khi chưa có cơ chế quản lý, cơ chế chịu trách nhiệm và giám sát về hoạt động kinh doanh bằng vốn nhà nước. Không chỉ thiếu cơ chế, các quy định hiện hành còn mâu thuẫn nhau khiến cho hoạt động của SCIC gặp khó khăn về cơ sở pháp lý.

Ví dụ, Luật Đầu tư cho phép vốn ngân sách nhà nước đầu tư vào tổ chức kinh tế được thực hiện thông qua SCIC. Nhưng theo Luật Doanh nghiệp, Nhà nước chỉ có trách nhiệm đầu tư đủ vốn cho công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu chứ chưa có quy định đầu tư thông qua SCIC. Còn thực tế thì Nhà nước vẫn “rót vốn” trực tiếp cho các tập đoàn, tổng công ty, công ty nhà nước thiếu vốn điều lệ, không cấp vốn cho các doanh nghiệp thành viên của SCIC thông qua SCIC.

Hiện nay, nghị định sửa đổi về chức năng, nhiệm vụ và cơ chế hoạt động của SCIC đang được Bộ Tài chính soạn thảo vẫn chưa làm rõ được phạm vi hoạt động của SCIC là “trong quá trình cổ phần hóa” hay “sau khi cổ phần hóa”; chưa làm rõ lộ trình bàn giao các doanh nghiệp trung ương và địa phương về SCIC quản lý thống nhất; chưa làm rõ trách nhiệm của các cơ quan quản lý đối với các quyết định đầu tư của SCIC; chưa thuyết minh về một mô hình quản lý đặc thù của “siêu tổng công ty” này so với quy định chung của Luật Doanh nghiệp...

Sáng kiến xây dựng một đạo luật về đầu tư, kinh doanh bằng vốn nhà nước sau nhiều lần đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội đến nay vẫn bị trì hoãn (trong dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội năm 2012 do Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội tháng 7-2011 vẫn không có dự luật này). Ngay cả đạo luật về đầu tư công cũng bị trì hoãn nhiều lần, đến nay vẫn chưa được ban hành như dự kiến.

Để trở thành tập đoàn đầu tư chiến lược của Chính phủ vào năm 2020, như phát biểu của Bộ trưởng Tài chính kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị SCIC Vũ Văn Ninh tại lễ tổng kết năm năm hoạt động của tổng công ty, SCIC cần một khung pháp lý rộng hơn, đầy đủ hơn để đáp ứng yêu cầu về việc giám sát chặt chẽ quy trình giao và sử dụng vốn ngân sách nhà nước cho một tổ chức kinh tế sao cho đạt hiệu quả cao nhất.

Theo báo cáo tổng kết của SCIC, từ khi thành lập đến nay (2006-2011) SCIC đã tiếp nhận quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại gần 1.000 doanh nghiệp. Đến nay, SCIC đã thực hiện bán vốn tại gần 520 doanh nghiệp, trong đó bán hết vốn tại 466 doanh nghiệp với giá trị sổ sách bán vốn khoảng 1.280 tỉ đồng. Số tiền thu về đạt khoảng 2.770 tỉ đồng, gấp 2,17 lần so với mệnh giá.

Lợi nhuận sau thuế năm 2010 đạt 2.282 tỉ đồng tăng trên 20 lần so với năm 2006. Tổng giá trị vốn nhà nước, theo giá trị sổ sách do SCIC quản lý, đã tăng trên hai lần, từ khoảng 7.500 tỉ lên trên 15.000 tỉ đồng.

Theo Minh Khuê

TBKTSG

kyanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên