TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cân đong áp lực quỹ nội giải thể và chuyển đổi

Cân đong áp lực quỹ nội giải thể và chuyển đổi

Nếu hành lang pháp lý sẵn sàng, VFMVF4 dự kiến chuyển đổi thành quỹ mở trong vòng 7 - 8 tháng còn việc xử lý danh mục của VF1 mất khoảng 12 tháng.

Số liệu của 5 quỹ đang niêm yết cho thấy, áp lực bán ra chỉ như làn gió thổi ngược chiều hành trình của một con tàu đang rẽ sóng.

10 ngày cuối tháng 3, cả 5 quỹ đóng đại chúng nội địa đồng loạt tiến hành đại hội NĐT thường niên. 3/5 quỹ (VMFVF4, VFMVFA và MAFBF1) đồng thuận chuyển đổi mô hình sang quỹ mở. Hai quỹ còn lại (VFMVF1 và PRUBF1) giữ định hướng giải thể vào năm 2013 - 2014.

Áp lực bán: bao nhiêu?

Theo báo cáo của các quỹ, cuối năm 2011, 5 quỹ đại chúng niêm yết quản lý tài sản trị giá khoảng 2.425 tỷ đồng. Tuy nhiên, lượng cổ phiếu thực tế nắm giữ của các quỹ nhỏ hơn con số này. Đơn cử, ngoài tiền mặt, danh mục của PRUBF1 có gần 40% là trái phiếu chính phủ; còn với VFMVFA, tài sản phần lớn là tiền. Ba quỹ còn lại, tùy theo chiến lược hoạt động mà duy trì tỷ lệ tiền mặt ít hay nhiều trong danh mục: VFMVF1 (17%), VF4 (9,2%), MAFBF1 (10%). Giá trị cổ phiếu niêm yết mà 5 quỹ nắm giữ trong thực tế chưa tới 1.700 tỷ đồng, bao gồm cả những cổ phiếu chưa niêm yết. Con số này cao hơn 70% giá trị giao dịch trung bình một phiên của TTCK trong năm 2011 và tương đương 68% mức trung bình năm 2010.

So với thanh khoản của thị trường hai năm gần đây, giá trị cổ phiếu nắm giữ của 5 quỹ đại chúng không lớn đến mức gây ra áp lực tiêu cực lên toàn bộ thị trường. Vậy còn các cổ phiếu đơn lẻ? Tỷ lệ cổ phiếu nắm giữ cuối năm 2011 của các quỹ còn biến động và thay đổi trong thời gian tới, nhưng có thể coi là một thông số tham khảo tương đối, khi chiến lược hoạt động khó có những bước ngoặt bất ngờ.

Ngày 31/12/2011, danh mục của VFMVF1 có 28 cổ phiếu niêm yết và 11 cổ phiếu OTC. Trong đó, DPM có khối lượng nhiều nhất với 6,5 triệu đơn vị, tương đương với thanh khoản một tuần giao dịch của cổ phiếu này trong thời điểm hiện tại. So sánh tương quan giữa tỷ lệ cổ phiếu nắm giữ và tính thanh khoản, các cổ phiếu khác trong danh mục của VFMVF1 có áp lực tương tự.

Danh mục của VFMVF4 là 24 cổ phiếu niêm yết và 1 cổ phiếu OTC; trong đó, 7 mã nắm giữ nhiều nhất có khối lượng từ 1 - 2 triệu đơn vị. Danh mục của PRUBF1 là 42 cổ phiếu niêm yết và 4 mã OTC. Các mã mà PRRUBF1 đầu tư đều có khối lượng khá thấp, nhiều nhất là EIB, gần 600.000 đơn vị. Tương tự, MAFBF1 nắm giữ 36 mã cổ phiếu, trong đó nhiều nhất là STB, với 370.000 đơn vị.

Luôn có các con số phóng đại về giá trị cổ phiếu mà các quỹ phải thanh lý và chuyển đổi, nhưng số liệu nêu trên cho thấy, áp lực bán ra chỉ như làn gió thổi ngược chiều hành trình của một con tàu đang băng băng rẽ sóng. Chuyến đi có thể chậm lại đôi chút, nhưng không thể đảo ngược hoặc lệch hướng hải trình!

Thời gian bán: bao lâu?

So sánh trên dựa trên giả định việc bán ra của các quỹ tiến hành dồn dập một lúc. Trong thực tế, các quỹ trù bị các kế hoạch khác hẳn. Ông Trần Lê Minh, Phó tổng giám đốc CTCP Quản lý quỹ Việt Nam (VFM) cho biết, nếu hành lang pháp lý sẵn sàng, VFMVF4 dự kiến chuyển đổi thành quỹ mở trong vòng 7 - 8 tháng. Trong đó, việc chuyển đổi danh mục chỉ mất 3 tháng, phần lớn thời gian còn lại là các thủ tục pháp lý.

Tính toán của ông Minh cho thấy, việc xử lý danh mục VFMVF1 mất khoảng 12 tháng, nhưng tốn thời gian chủ yếu với số cổ phiếu OTC (chiếm 11%). Theo một cổ đông của Quỹ, con đường ra đi của VFMVF1 không khó khăn đến thế nếu chào bán một mức giá hấp dẫn. NĐT này nhắc tới việc 3 năm trước, Indochina Capital Vietnam thoái toàn bộ danh mục cổ phiếu trị giá hơn 200 triệu USD. Thời gian dự kiến ban đầu kéo dài từ 12 - 18 tháng, nhưng thực tế chỉ mất 3 tháng và không gây tác động xấu đến thị trường.

Cuối tuần trước, đại hội NĐT của MAFBF1 diễn ra căng thẳng xung quanh việc chuyển đổi loại hình hoạt động của Quỹ trước khi biểu quyết đạt được sự thống nhất. Trao đổi với ĐTCK, đại diện MAFBF1cho biết, Quỹ chưa kỳ vọng hoàn tất chuyển đổi mô hình trong năm 2012, khi còn khá nhiều khoảng trống pháp lý. “Tuy nhiên, chúng tôi chắc chắn sẽ chuyển đổi vào năm 2013. Đại hội NĐT năm tới, chúng tôi sẽ trình phương án chi tiết để thực hiện ngay sau đó”, đại diện MAFBF1 nhấn mạnh. Như vậy, MAFBF1 có khoảng thời gian 12 tháng để điều chỉnh lại danh mục hiện nay.

Về thời gian thoái vốn của PRUBF1, ông Ngô Thế Triệu, Giám đốc điều hành Quỹ tính toán, trước khi kết thúc thời hạn hoạt động, danh mục của Quỹ có thể thanh lý trong vòng 2 - 4 tuần, nhưng quá trình thoái vốn của PRUBF1 sẽ diễn ra từ từ ở những thời điểm thích hợp, nhằm mang lại giá trị tốt nhất cho NĐT.

Ông Hendrik Gerrit Ruitenberg, Tổng giám đốc Eastspring Investments - Công ty Quản lý quỹ PRUBF1 tiết lộ: “Quỹ đang bước vào giai đoạn thứ 3 của thời gian hoạt động 7 năm. Thời gian đáo hạn của quỹ chưa tới hai năm. Vì vậy, Ban điều hành PRUBF1 từng bước cơ cấu lại danh mục đầu tư để phù hợp với thời gian hoạt động còn lại của Quỹ”.

Như vậy, cả 5 quỹ đại chúng đều tái cơ cấu danh mục từ từ trong vòng 12 - 24 tháng tới, nhằm thuận lợi cho việc chuyển đổi hay đóng quỹ. Thời gian “xông xênh” và danh mục không lớn sẽ giúp cho việc thoái vốn và chuyển đổi của các quỹ không ảnh hưởng xấu đến thị trường.

Theo Giang Thanh
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên