TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Cần làm cho TTCK hấp dẫn hơn”

“Cần làm cho TTCK hấp dẫn hơn”

Muốn vậy, cần triển khai có hiệu quả 2 giải pháp cốt yếu là giảm mặt bằng lãi suất; kiểm soát chặt thị trường vàng và ngoại tệ.

Đó là ý kiến của ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng thư ký Hiệp hội Các NĐT tài chính Việt Nam.

Ông Hải nói:

Để tiếp tục thúc đẩy thị trường phát triển bền vững hơn, điều quan trọng lúc này cũng như trong dài hạn là cần làm cho TTCK tăng sức hấp dẫn so với các kênh đầu tư khác. Muốn vậy, cần triển khai có hiệu quả 2 giải pháp cốt yếu là giảm mặt bằng lãi suất; kiểm soát chặt thị trường vàng và ngoại tệ.

Cùng với kiểm soát chặt lạm phát, Chính phủ cần quyết liệt chỉ đạo NHNN đưa mặt bằng lãi suất huy động về 6 - 7%/năm, lãi suất cho vay khoảng 9 - 10%/năm. Khi mặt bằng lãi suất kém hấp dẫn hơn so với khả năng kiếm lời trên TTCK, thì sẽ “nắn” dòng tiền chảy vào thị trường mạnh hơn.

Nỗ lực giảm mặt bằng lãi suất phải được tiến hành đồng thời với kiểm soát hiệu quả thị trường vàng và ngoại tệ, để tránh dòng tiền tìm đến các kênh này trú ẩn. Theo đó, NHNN cần giảm tối đa lãi suất huy động ngoại tệ, thậm chí đưa về mức 0%. Bộ Tài chính cần sớm ban hành hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành quy định đánh thuế 10% thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt… đối với hoạt động kinh doanh vàng như quy định tại Nghị định 24/2012 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, đã có hiệu lực từ tháng 5/2012.

Theo H. Hòe
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên