TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cần một cơ chế mới để vực dậy TTCK

Cần một cơ chế mới để vực dậy TTCK

Niềm tin của nhà đầu tư suy giảm, các chỉ số tuột dốc... Sau 11 năm hoạt động, các chuyên gia cho rằng TTCK VN cần một cơ chế độc lập mới cho UBCK nhằm giải quyết những vấn đề của chính nó.

Ngày 28/7/2000, Sở GDCK chính thức khai trương phiên giao dịch đầu tiên, mở cửa TTCK Việt Nam hoạt động. Sau tròn 11 năm, dù đã có những đóng góp không nhỏ cho nền kinh tế, nhưng TTCK bước sang tuổi 12 với khó khăn bộn bề. Các ý kiến góp ý cho TTCK tiếp tục được chuyển đến Báo ĐTCK với mong mỏi rằng, cần một sự nghiên cứu nghiêm túc, cần một cơ chế mới để vực dậy TTCK Việt Nam.

“Các chính sách tác động đến TTCK đang theo hướng bóp chặt TTCK”Ông Huỳnh Anh Tuấn,
Tổng giám đốc CTCK SJC

Nhìn lại TTCK, tôi thấy nổi lên một số vấn đề.

Xét về chỉ số, trong khi TTCK các nước như Mỹ, Anh, Nhật… cũng chịu ảnh hưởng từ khủng hoảng kinh tế nên giảm sâu nhưng sau đó đã phục hồi mạnh mẽ thì ở Việt Nam, các chỉ số không những không phục hồi mà còn tuột dốc.

Ở kênh dẫn vốn, gần như doanh nghiệp đã không thể huy động được vốn trung dài hạn qua TTCK.

Diễn biến giá thấp, đặc biệt là thấp dưới mệnh giá đã khiến cho nhiều doanh nghiệp phải hủy bỏ các kế hoạch phát hành tăng vốn. So sánh sản phẩm, sau 11 năm, TTCK Việt Nam không có sản phẩm gì mới.

TTCK đang gặp vấn đề gì? Không sai khi chúng ta cho rằng, do chính sách vĩ mô tác động. Nhưng đổ hết lỗi cho vĩ mô là không chính xác. Theo tôi, quan trọng là niềm tin của nhà đầu tư không còn. Khi không còn tin tưởng vào TTCK, nhà đầu tư sẽ chọn con đường khác.

Hiện tại, nhiều người cho rằng, TTCK là kênh cờ bạc. Nhìn nhận như vậy là oan uổng cho thị trường nói chung và nhà đầu tư nói riêng. Có thể thấy, các chính sách tác động đến TTCK đang theo hướng bóp chặt TTCK. Chẳng hạn, tín dụng cho chứng khoán bị siết lại rất nhiều. TTCK đã ốm yếu dưới tác động vĩ mô, thêm đòn đau từ chính sách, bị các thành viên tham gia quay lưng, thử hỏi làm sao gượng nổi?

Tôi hy vọng mọi người sẽ thấy vai trò của TTCK quan trọng để cùng vực dậy TTCK. Tôi hy vọng, TTCK sẽ sớm có được lối thoát. Cứ như hiện tại, dù chứng khoán rẻ thì nhà đầu tư cũng không dám tham gia.


“Điều lo ngại cho TTCK Việt Nam là không biết chừng nào mới thoát ra điểm cực suy hiện tại”


Ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh, Tổng GĐ CTCK Sen Vàng (GLS)
Sau 11 năm hoạt động, TTCK Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng cho nền kinh tế. Đó là thúc đẩy quá trình cổ phần hóa, tạo kênh dẫn vốn cho doanh nghiệp, tạo sân chơi mới cho nhà đầu tư. Ở sân chơi này, cơ quan nhà nước đã tổ chức, giám sát và ban hành nhiều luật lệ.

Vì thế, TTCK không phải là sân chơi tự phát, mạnh được yếu thua. Tham gia trên TTCK, các thành viên phải tuân thủ luật. Ở sân chơi này, các thành viên cũng rất đa dạng. Đặc biệt, qua TTCK, Việt Nam đã thu hút thêm nhiều nguồn vốn mới, đến từ các cá nhân và tổ chức nước ngoài.

11 năm qua, TTCK Việt Nam liên tục biến động, lúc thịnh lúc suy. Thịnh rồi suy, suy rồi lại thịnh là lẽ thường. Như Thái Lan cũng đã có mấy mươi năm thăng trầm. Ở TTCK Mỹ, Anh, con số là cả trăm năm. Vì thế, nhìn về TTCK Việt Nam, vẫn thấy cả chặng đường dài phía trước.

Điều lo ngại cho TTCK Việt Nam là không biết chừng nào mới thoát ra điểm cực suy hiện tại. Tính ra, sự suy giảm đã kéo dài 4 năm. Từ năm 2008, tiến trình cổ phần hóa đã chậm lại. Doanh nghiệp cũng đã không còn thuận lợi trong huy đông vốn từ thị trường. Nhà đầu tư thì liên tục thua lỗ.

Nếu Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) hoạt động độc lập, không phải chờ qua quá nhiều cấp xem xét các văn bản pháp quy thì có lẽ, nhiều vướng mắc, tồn đọng của thị trường đã được giải quyết.

Nhìn lại, TTCK Việt Nam vẫn còn là một thị trường chưa thực sự minh bạch và công khai. Sản phẩm trên thị trường thì nghèo nàn. Ngay VN-Index cũng đã không còn phản ánh đúng thực trạng thị trường, nhưng vẫn chưa thấy hướng xử lý.

Theo tôi, để vực dậy TTCK, cần một cơ chế độc lập cho UBCK. Chỉ khi được tự quyết, việc quản lý, điều hành mới thuận lợi. Ngoài ra, giải pháp được trông đợi khác là cơ quan quản lý cho phép rút ngắn thời gian thanh toán xuống T+2, thậm chí xuống T+0. Nếu thị trường có thêm công cụ hỗ trợ như triển khai sản phẩm phái sinh (option, future…), tôi tin NĐT sẽ rất vui mừng.

Theo Ngọc Thủy

ĐTCK

kyanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên