TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cân nhắc kỹ khi mua cổ phiếu lúc này

Cân nhắc kỹ khi mua cổ phiếu lúc này

Giá cổ phiếu đã rẻ vẫn còn có thể rẻ hơn, giao dịch Vn-Index tuần qua nói lên điều đó khi khối lượng cùng giá trị sụt gần 30% so tuần trước.

Ông Hoàng Thạch Lân, Trưởng phòng phân tích công ty chứng khoán SME chia sẻ, thị trường chứng khoán tuy còn nhỏ nhưng phát triển đủ đến mức có thể mua mà không sợ lỡ mất cơ hội đầu tư lâu dài. Song thời điểm hiện tại chưa phải lúc mua vào.

Ông cũng khuyên những nhà đầu tư dài hạn, đây là lúc chờ báo cáo tài chính năm 2008, thực hiện công việc phân tích, dự báo, xem xét nghị quyết Đại hội cổ đông hay Hội đồng quản trị gần đây nhất có liên quan đến kế hoạch 2009... Đồng thời, nhà đầu tư cũng nên lọc ra những công ty có chất lượng để nhảy vào thị trường khi thời cơ thuận lợi xuất hiện.

Riêng những người yêu thích môn "lướt sóng" có thể thống kê giao dịch và tin tức hàng ngày, trang bị kiến thức về khả năng phân tích kỹ thuật cộng với xem xét khối lượng mua của nhà đầu tư nước ngoài, làm căn cứ để tìm ra những cổ phiếu tốt. "Đánh nhanh rút gọn, đảm bảo lượng tiền mặt thường xuyên là phương châm cho giới đầu cơ lướt sóng", ông Lân cho biết.

Trải qua tuần áp Tết Nguyên đán, giao dịch chứng khoán hai sàn không khởi sắc về điểm số cũng như thanh khoản. Với 2 phiên tăng, 3 phiên giảm, Vn-Index rơi mất 7,28 điểm để dừng ở 306,12 điểm.
 
Thanh khoản thị trường tỷ lệ thuận với động thái đi xuống của Vn-Index. So với tuần trước, số chứng khoán trao tay bốc hơi 20% về giá trị và 30% khối lượng.
 
Như vậy, bất chấp thông tin Luật thuế thu nhập cá nhân, trong đó có hoạt động sinh lợi từ đầu tư chứng khoán sẽ được giãn sang tháng 5, giao dịch Vn-Index chìm trong không khí ảm đạm, buồn tẻ.
 
So với tuần trước, khối lượng và giá trị của Vn-Index sụt tương ứng 30% và 20%.
 
Tuần thứ ba của tháng 1 cũng là chặng đường đầu tiên thực hiện giao dịch trực tuyến, hiện áp dụng tại hơn 60 công ty chứng khoán thành viên của HOSE.
 
Bỏ qua khâu đại diện sàn nhập lệnh, lệnh của nhà đầu tư sẽ "bắn" thẳng từ hệ thống của công ty chứng khoán đến HOSE với tốc độ xử lý 200 lệnh một giây, giảm áp lực quá tải khi cùng một lúc quá nhiều lệnh chờ được nhập vào tại các công ty chứng khoán.
 
Tuy nhiên, không gặp "thiên thời, địa lợi", giao dịch hai sàn trong cảnh đìu hiu, buồn tẻ với khối lượng không vượt nổi 10 triệu một phiên khiến hệ thống giao dịch trực tuyến chưa phát huy hết ưu điểm vượt trội về công nghệ so phương thức nhập lệnh thủ công.

Hoạt động mua bán của khối ngoại tuần này khá trầm lắng. Cụ thể, nhà đầu tư nước ngoài gom tổng cộng 5,8 triệu cổ phiếu và chứng chỉ quỹ, sụt một nửa so với tuần trước, tập trung mua ở các mã HSG, PPC, PVF, HPG, PVD, VPL... Ở chiều hướng bán ra, khối ngoại hướng vào MCP, SGT, DPM... với tổng lượng xả sụt gần 10% so tuần trước.

Trọn tuần lao dốc, HaSTC-Index sàn Hà Nội mất 3,33 điểm, tương đương 3,17%. So với tuần trước, chỉ số chứng khoán sàn Hà Nội sụt 27,8% về khối lượng và 23,8% về giá trị, tương ứng với 3,8 triệu chứng khoán và 96 tỷ đồng cho mỗi phiên giao dịch.

Theo Bạch Hường
Vnexpress

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên