TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Cần nhìn vào lệnh cầu thực để đo lường lệnh ảo"

"Cần nhìn vào lệnh cầu thực để đo lường lệnh ảo"

Với diễn biến phức tạp của thị trường chứng khoán Việt Nam, có vẻ như nhiều nhà đầu tư đã dần tách khỏi thị trường.

Vậy trong 2 tháng cuối năm cũng như trong thời gian tới, thị trường sẽ diễn biến thế nào, nhất là khi tình hình kinh tế trong nước đang cản trở nhiều đến sự tăng trưởng của các chỉ số.

PV đã có cuộc trao đổi với ông Trịnh Minh Hoàng - Phó phòng Môi giới và Tư vấn đầu tư, CTCK Bảo Minh.

Ông nhận định gì về tình hình kinh tế trong nước thời gian qua cũng như tác động đến thị trường chứng khoán?

Nhìn chung, tình hình kinh tế thời gian qua khá phức tạp và thậm chí vẫn còn nhiều bất cập như: một số doanh nghiệp nhà nước làm ăn kém hiệu quả hay các bất cập về luật đất đai, luật khai thác khoáng sản, thuế doanh nghiệp, Thông tư sửa đổi 13 và 19, lạm phát, vàng và USD tăng cao, lãi xuất tăng, CPI tăng….

Tác động của các yếu tố kinh tế vĩ mô trên đến TTCK cũng theo chiều hướng không mấy tích cực, chúng ta đều thấy rõ qua việc sụt giảm của thị trường trong 10 tháng qua, các cổ phiếu nhỏ thì bị thao túng làm giá, trong khi nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ lại đua nhau lên sàn khiến thị trường bị pha loãng. Do đó, còn rất nhiều vấn đề đặt ra để hoàn thiện và phát triển thị trường.

Giá vàng và USD liên tục lập kỷ lúc mới, liệu điều đó có là “trở lực” lớn nhất khiến thị trường chứng khoán khó tăng trở lại?

Đó là trở ngại lớn, thể hiện sự bất cập điều tiết của nhà chức trách điều hành: USD mất giá khá mạnh so với đồng tiền khác nhưng vẫn áp đảo đồng VND, Nhân dân tệ lên giá gây rủi ro cho doanh nghiệp nhập hàng Trung Quốc, mọi nỗ lực bình ổn giá trong nước gần như thất bại trước sự biến động của thị trường trong và ngoài nước, tháng 9, chỉ số CPI tăng đột biến do chu kỳ vào mùa khai giảng... khiến TTCK Việt Nam trong trung hạn khó có thể tăng trưởng trở lại.

Mặt khác, khi giá vàng tăng, nhà nước mới cho phép doanh nghiệp nhập khẩu vàng trong khi các tổ chức đầu cơ lớn trên thế giới lại có xu hướng bán ra gây thiệt hại và ảnh hưởng tới nhập siêu, còn khi vàng giảm nhà nước lại xuất vàng bán mà không cho nhập.

Nói tóm lại, tất cả các yếu tố trên sẽ ảnh hướng nặng nề tới kinh tế nước ta như: nhập khẩu tăng cao, USD tự do tăng mạnh so với USD ngân hàng. Ngoài ra, việc thay đổi tỷ giá VND/USD không đem lại hiệu quả khi tưởng rằng sẽ kích thích xuất khẩu, nhưng thực tế lại có tác động tiêu cực đến nền kinh tế vì hàng hóa của chúng ta kém chất lượng, thua kém các nước trong khu vực, bị trả về khiến lượng tồn kho gia tăng, bị cạnh tranh chống bán phá giá và luật bảo hộ doanh nghiệp của nước sở tại, như ngành thủy sản, dệt may, cao su.

Mặc dù thị trường liên tục giảm điểm nhưng khối ngoại vẫn kiên trì mua ròng. Ông nhận định thế nào về vấn đề này?

Khối ngoại có kế hoạch mua dài hạn từ 2 đến 5 năm, hoạt động có tính kỷ̉ luật cao, chuyên nghiệp hơn các nhà đầu tư nội và cả yếu tố trường vốn. Đặt biệt với lãi suất ở nước ngoài thấp nên dòng tiền của họ vào Việt Nam có thể qua nhiều đường khác nhau như: kiều hối, quỹ đầu tư và tất nhiên 1 phần sẽ dành cho chứng khoán hoặc trái phiếu. Tổ chức này bán ra có tổ chức khác mua vào và họ mua ròng các cổ phiếu làm ăn tốt dưới giá trị như: DPM, NTL,VNM….

Với diễn biến giao dịch trong tháng 10, ông có nhận xét gì về xu hướng thị trường chứng khoán trong thời gian tới?

Tháng 10, thị trường có xu hướng giảm nhẹ, đi ngang và dao động với biên độ hẹp trong khoảng 440 - 460 điểm và các mức điểm 440, 420, 400 vẫn là bệ đỡ mạnh cho thị trường, trong khi dòng tiền hạn chế và chỉ xoay quanh mức 500 tỷ đồng trên HoSE. Ở chiều ngược lại, các mốc từ 463 đến 470 cũng khá dày và VN-Index sẽ khó có thể bứt phá được, ngoại trừ có thông tin hỗ trợ tích cực và dòng tiền phải đạt trên 2000 tỷ đồng/phiên.

Như chúng ta đã thấy, mốc 440 điểm đã được test 2 lần và tôi nghĩ trong vài ngày tới mốc điểm này sẽ được test lại một lần nữa để xác định xu hướng tiếp theo của VN-Index trong tháng 11. Nhà đầu tư lướt sóng lúc này sẽ chịu rủi ro lớn khi thị trường đang thích hợp cho các nhà đầu tư giá trị hơn.

Nếu phân tích cung - cầu trung bình trong thời gian gần đây, sẽ thấy lực mua và bán khá cân bằng. Tuy nhiên, lực cầu thực chất vẫn ở trạng thái âm do hầu hết lệnh mua lớn chủ yếu ở mức giá thấp thậm chí là ở mức giá sàn. Do vậy, nếu chỉ nhìn vào lệnh đặt mua hay đặt bán thì chúng ta sẽ rất dễ bị ảo giác, nên cần phải nhìn vào lệnh cầu thực để đo lường lệnh ảo.

Trong thời điểm thị trường giảm như hiện tại, theo ông trong những tháng cuối năm, nhóm ngành nào nhà đầu tư nên cho vào danh mục đầu tư của mình?

Trong thời điểm thị trường giảm như hiện tại, chợ chiều chứng khoán đang hóa thành kênh đầu tư kém hấp dẫn so với các lĩnh vực khác như: y tế, giáo dục, hàng hóa, ngoại tệ,… khi giao dịch chỉ èo uột, thiếu sinh khí, với các chính sách kinh tế vĩ mô không khả quan khiến nhà đầu tư trong nước tỏ rõ sự chán nản và mất niềm tin vào thị trường. Trong khi đó, nhà đầu tư vẫn mua ròng với lượng giải ngân áp đảo và thị trường chứng khoán trong khu vực tăng 30% - 35% so với thị trường trong nước.

Những tháng cuối năm, theo tôi thì các ngành đáng được quan tâm là: ngành mía đường, ngành thép, ngành vật liệu xây dựng, ngành cao su, ngành tiêu dùng thực phẩm… và các mã như: DPM, NHS, SBT, KKC, SSM, DTL, APC, CLC, DSN, BBC, KDC, NKD, TAC, VNM…..

Theo Stocknews

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên