TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cần nới room cho cổ phiếu ngân hàng

Cần nới room cho cổ phiếu ngân hàng
Giá cổ phiếu trên 2 sàn đã rẻ hơn rất nhiều so với 2, 3 năm trước.

Giá cổ phiếu ngân hàng niêm yết trên sàn đã và đang rớt thê thảm, NĐTNN muốn mua thêm nhưng vì đã hết room từ nhiều năm nay nên họ phải bó tay.

Chủ sở hữu của hầu hết các ngân hàng thương mại cổ phần là tư nhân, vì vậy Chính phủ không nên áp đặt room hạn hẹp như hiện tại, mà nên từng bước cho nới rộng room và tăng quyền tự chủ cho doanh nghiệp trong việc quyết định bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài.

Mặc dù vẫn làm ăn phát đạt, lợi nhuận tăng trưởng đều, nhưng trên thị trường giá nhiều mã cổ phiếu ngân hàng đã rẻ hơn mệnh giá, thấp hơn giá trị sổ sách.
 
Trong khi nhà đầu tư nội coi rẻ cổ phiếu “vua” như vậy, thì người nước ngoài lại cần mua với giá cao gấp nhiều lần mệnh giá nhưng họ không được phép mua nhiều.
 
Room (tỉ lệ giới hạn cho nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ cổ phần tại ngân hàng thương mại - NHTM) tối đa chỉ được 30%, trong khi các ngành nghề khác là 49%. Room ngân hàng khống chế hẹp như vậy đang gây ra hệ lụy xấu cho các nhà đầu tư vào cổ phiếu “vua”.

Những kiến nghị bức xúc

Trước tình hình ảm đạm đó, cách nay hơn một tháng, Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã kiến nghị lên Chính phủ cho nới thêm room ngân hàng từ 30% lên 37%.
 
Nhưng kiến nghị đó đến nay vẫn chưa được đáp ứng. Vì vậy, đến nay giá cổ phiếu hai ngân hàng niêm yết trên sàn đã và đang rớt thê thảm, nhà đầu tư nước ngoài muốn mua thêm nhưng vì đã hết room từ nhiều năm nay nên họ phải bó tay, càng làm cho thị trường chứng khoán thêm ảm đạm.
 
Bức xúc trước tình hình đóng băng của thị trường cổ phiếu “vua”, tuần trước VAFI lại tiếp tục kiến nghị Chính phủ cho phép các NHTM hội đủ điều kiện được chủ động bán 5%/vốn điều lệ (nằm trong room 30%) mà không cần xin phép Ngân hàng Nhà nước.
 
Theo quan điểm của VAFI, hiện tại cổ phiếu “vua” đang được cầm cố nhiều nhất nên nếu giải pháp này được chấp thuận thì sẽ có nhiều ngân hàng dùng vốn thặng dư mua lại số cổ phiếu cầm cố hoặc cổ phiếu trôi nổi, rồi sau đó sẽ bán lại cho nhà đầu tư nước ngoài.
 
Giải pháp này có thể chỉ áp dụng tạm thời trong 1 – 2 năm, sẽ giúp giải tỏa số lượng cổ phiếu “vua” đang cầm cố, giúp các NHTM thu hồi vốn để kinh doanh, tạo thanh khoản và tăng nhiệt cho thị trường. Vì bán cho nước ngoài với giá cao nên sẽ giúp các NHTM có thêm khoản lợi nhuận khá lớn.

Hợp tác tốt hơn đối đầu

Theo tiến trình hội nhập WTO, sau một thời gian nữa nước ngoài sẽ được thành lập NHTM 100% vốn tại VN. Khi đó đối tác nước ngoài sẽ trở thành đối thủ nên hoạt động ngân hàng sẽ diễn ra cạnh tranh ngày càng gay gắt.
 
Trong môi trường cạnh tranh khốc liệt, nhiều NHTM của VN không trụ vững, sẽ kinh doanh thua lỗ, dẫn đến suy sụp. Lúc đó, để vớt vát phần nào giá trị buộc ngân hàng phải bán lại “cái xác” của mình cho nước ngoài hoặc đối tác nào đó với giá rẻ mạt.
 
Để tăng thêm năng lực cạnh tranh, ngay từ bây giờ các NHTM cổ phần đang hướng đến hợp tác với nước ngoài thông qua việc bán cổ phần.
 
Theo quan điểm của nhiều chuyên gia, do chủ sở hữu của hầu hết các NHTM cổ phần là tư nhân, vì vậy Chính phủ không nên áp đặt hạn mức room hẹp như hiện tại, mà nên từng bước nới rộng room và tăng quyền tự chủ cho doanh nghiệp trong việc quyết định bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài.
 
Khi đã nắm giữ được tỉ lệ vốn khá cao tại các NHTM thì nước ngoài không còn muốn thành lập NHTM 100% vốn tại VN. Như vậy, hai đối thủ sẽ trở thành đối tác, cùng hợp lực với nhau để phát triển kinh doanh nên chất lượng hoạt động của ngân hàng sẽ tốt hơn, môi trường cạnh tranh đỡ khốc liệt hơn.
 
Theo Trần Phú Minh
NLĐ

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên