TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cẩn thận khi dùng đòn bẩy tài chính

Cẩn thận khi dùng đòn bẩy tài chính

Nhà đầu tư sẽ phải cẩn thận hơn khi quyết định sử dụng đòn bẩy tài chính trong thời điểm này và dòng tiền trên thị trường sẽ chủ yếu là tiền túi của nhà đầu tư.

Thị trường chứng khoán vẫn lình xình và thanh khoản tiếp tục đạt mức thấp trên cả hai sàn giao dịch, song giới phân tích nhận định, hầu hết đó là “tiền thật” của nhà đầu tư.

Trong phiên giao dịch giữa tuần (ngày 9/6), chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 497,56 điểm, chỉ tăng được 0,37 điểm so với phiên trước; khối lượng giao dịch trên sàn TP.HCM chỉ đạt 34,3 triệu chứng khoán, tương đương trị giá 1.149,39 tỷ đồng và tiếp tục giảm so với phiên trước. Trên sàn Hà Nội, chỉ số HNX-Index giảm 0,88 điểm, dừng ở 156,61 điểm và chỉ có 23,32 triệu chứng khoán được giao dịch, tương đương giá trị 752,71 tỷ đồng.

Thanh khoản đạt thấp tiếp tục tạo tâm lý không mấy tích cực cho nhà đầu tư. Song giới phân tích nhận định, dòng tiền giao dịch hiện tuy ít, nhưng đều là “tiền thật” của nhà đầu tư trên thị trường. Theo giám đốc một công ty chứng khoán tại Hà Nội, đó là do các ngân hàng đã chặt chẽ hơn nhiều trong cho vay đầu tư chứng khoán. Nếu trong giai đoạn thị trường chứng khoán sôi động, các ngân hàng từng cho nhà đầu tư vay khoảng 50-70% giá cổ phiếu thì nay, tỷ lệ này chỉ phổ biến ở mức 30-50%.

Chưa kể, mới đây Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư số 13/2010/TT-NHNN (ngày 20/5/2010) quy định về đảm bảo các tỷ lệ an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng, trong đó quy định ngân hàng không được cho công ty chứng khoán trực thuộc vay và không cho vay không có bảo đảm để đầu tư, kinh doanh chứng khoán. Cùng với một “hàng rào” nữa trước đó là quy định ngân hàng không được cho vay đầu tư chứng khoán vượt 20% tổng vốn điều lệ, Thông tư 13 sẽ khiến vai trò của đòn bẩy tài chính trên thị trường giảm đáng kể, đồng nghĩa với việc dòng tiền giao dịch trên thị trường “thực” hơn.

“Đến ngày 1/10/2010, Thông tư 13 mới có hiệu lực, song các ngân hàng đã chủ động có kế hoạch cho vay chứng khoán phù hợp, để đảm bảo thời gian xử lý vốn. Chính vì thế, công ty chứng khoán chỉ còn nguồn vốn tự có để cho nhà đầu tư vay và nguồn vốn này được sử dụng chặt chẽ hơn, với hạn mức thấp hơn”, vị giám đốc công ty chứng khoán trên cho biết.

Với các công ty chứng khoán, dù không công bố số tiền đã giải ngân cho nhà đầu tư vay mua chứng khoán, nhưng trong giai đoạn thị trường phục hồi, họ mở hầu bao đáp ứng nhu cầu của nhiều nhà đầu tư tranh thủ “lướt sóng”, nên mức sử dụng đòn bẩy tài chính đã tăng cao. Đến giai đoạn thị trường lình xình và giảm điểm này, không thể phủ nhận là một lượng cổ phiếu mất giá đã được giải chấp để đảm bảo vốn.

Một nhà đầu tư vừa “dính đòn” giải chấp cho hay, ông mua 50.000 cổ phiếu một doanh nghiệp ngành giấy, với giá 17.000 đồng/cổ phiếu, khi thị trường xuống, giá cổ phiếu ông nắm giữ giảm xuống còn 13.000 đồng/cổ phiếu và công ty chứng khoán đã nhanh tay bán giải chấp một lượng cổ phiếu, “ăn” vào tài khoản của ông hơn 100 triệu đồng.

“Bộ phận môi giới luôn muốn giữ tài khoản cho khách VIP, khách quen, nên cố gắng cho nhà đầu tư sử dụng hạn mức bảo lãnh cao để mua chứng khoán. Song khi thị trường xuống, công ty vẫn phải giải chấp để đảm bảo sự an toàn và quyền lợi của toàn thể cán bộ nhân viên, nên nhiều khách quen, khách VIP cũng phải chấp nhận chịu thiệt. Đã tham gia đầu tư thì phải chấp nhận cuộc chơi”, nhà đầu tư này chia sẻ.

Với áp lực giải chấp đó, nhà đầu tư sẽ phải cẩn thận hơn khi quyết định sử dụng đòn bẩy tài chính trong thời điểm này và dòng tiền trên thị trường sẽ chủ yếu là tiền túi của nhà đầu tư.

Theo Bá Thư
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên