TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cần thêm tín hiệu để đánh giá chuẩn xác cơ hội đầu tư

Cần thêm tín hiệu để đánh giá chuẩn xác cơ hội đầu tư

Theo đánh giá của CTCK Bảo Việt (BVSC), kết quả kinh doanh quý I/2009 của nhiều DN sẽ là yếu tố quan trọng mang tính quyết định tới xu thế trung hạn của TTCK.

BVSC đưa ra nhận định về 3 nhóm DN có kết quả kinh doanh khác nhau, nhóm có kết quả kinh doanh khả quan bao gồm các DN như VNM, PVD, DPM, HPG, ACB, PPC, VSH, FPT, ITA, SJS...; các DN trong lĩnh vực sản xuất cao su (DPR, TRC...), vận tải biển (VSP, VTO, VIP, PVT...) hay thủy sản... có thể sẽ có kết quả kinh doanh quý I không thuận lợi (riêng ngành cao su có thể sẽ có những thông tin lạc quan hơn về viễn cảnh kinh doanh trong các quý tiếp theo).

Do chưa có số liệu đầy đủ để có thể dự báo về kết quả kinh doanh của các CTCK (HPS, BVS, KLS, SSI...), các công ty tham gia đầu tư tài chính với quy mô lớn (GMD, REE, SAM, KDC...) và kinh doanh bất động sản (HAG, VIC, TDH, VPL...), nên BVSC xếp các DN này vào nhóm khó xác định được kết quả.

Nhìn từ góc độ phân tích vĩ mô, BVSC cho rằng, suy thoái kinh tế vẫn chưa kết thúc, nhưng những tín hiệu của sự phục hồi đã bắt đầu xuất hiện.

Giai đoạn quý I và quý II có thể sẽ là "đáy" của chu kỳ suy giảm đối với các DN nói chung. Tuy nhiên, từ góc độ phân tích giá trị cơ bản thì thị trường cũng đang tiến tới mức P/E (lợi nhuận năm 2009 theo dự báo của BVSC) là 12 lần, mức khá cao so với điều kiện của nền kinh tế hiện nay.

Với mức giá này, BVSC đánh giá, cần thêm những tín hiệu rõ ràng hơn nữa về kinh tế vĩ mô để có thể đánh giá chuẩn xác cơ hội đầu tư.

Theo CTCK này, nhà đầu tư nên xem xét giữ nguyên tỷ trọng đầu tư hiện tại và có thể hiện thực hóa một phần khoản lợi nhuận đã đạt tới mức kỳ vọng.

Theo P.Lan
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên