TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cần theo sát động thái của khối ngoại

Cần theo sát động thái của khối ngoại

Bởi chiến lược của nhà đầu tư nước ngoài hiện nay cũng là hiện thực hóa khi đạt lợi nhuận kỳ vọng chứ không nhất thiết là phải nắm giữ cổ phiếu trong thời gian dài.

Không còn lo lắng thái quá nhưng hầu hết các nhà đầu tư trên thị trường đều giữ tâm lý thận trọng. Những người muốn chốt lời đã chủ động chốt lời ở mức giá cao, còn những người muốn mua vào đặt giá thấp và chờ những phiên điều chỉnh để mua.

Sự lo lắng thái quá dẫn đến bán cổ phiếu ở giá thấp như đầu tuần trước là không đáng có. Tuy nhiên, một sự phấn khích với mong muốn kiếm lời ngắn hạn là không nên.

Ghi nhận trên thị trường cho thấy, các tổ chức đầu tư vẫn canh mua cổ phiếu ở giá thấp. Đặc biệt, động thái của nhà đầu tư nước ngoài trong hai phiên thị trường tăng điểm mạnh vẫn rất tích cực khi mua ròng các cổ phiếu quen thuộc như HPG, HAG, PVF, PVT, REE, HCM, PPC…

Nhà đầu tư trong nước không có áp lực bán cổ phiếu ở mức giá thấp và tham gia tích cực mua vào ở giá điều chỉnh. Thanh khoản của thị trường vẫn giữ ở mức tốt dù thị trường đã giảm điểm vào ngày thứ Ba tuần này.

Cho đến thời điểm này, còn một số thông tin mà nhà đầu tư còn đề phòng, đó là giảm tăng trưởng tín dụng sẽ tác động đến thị trường chứng khoán như thế nào trong trung hạn, dịch cúm H1N1 đang lan rộng, các thông tin hỗ trợ về kết quả kinh doanh quý II của doanh nghiệp niêm yết đã lần lượt được công bố.

Bên cạnh đó, trong động thái tích cực của khối ngoại vẫn có những băn khoăn. Đó là nhiều nhà đầu tư lớn lo ngại khối ngoại sẽ chuyển sang bán ròng nếu thị trường tăng mạnh, do khối này đã tích lũy một số lượng cổ phiếu ở vùng giá thấp.

Chiến lược của nhà đầu tư nước ngoài hiện nay cũng là hiện thực hóa khi đạt lợi nhuận kỳ vọng chứ không nhất thiết là phải nắm giữ cổ phiếu trong thời gian dài. Động thái của khối ngoại cần được theo dõi.

Cho nên bất kỳ sự hưng phấn thái quá nào của nhà đầu tư, thể hiện ở việc đặt mua cổ phiếu ngưỡng giá cao sẽ được bên bán đáp ứng tức thời. Trong những ngày thị trường tăng mạnh như hôm thứ Hai đầu tuần, đã có một lượng lớn cổ phiếu được rao bán thỏa thuận với giá trần T+1. Tâm lý đầu tư ngắn hạn này cũng làm giới đầu tư thạo tin lo lắng về xu thế của thị trường.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia phân tích chứng khoán thì vùng giá hiện nay của nhiều cổ phiếu vẫn thích hợp cho đầu tư dài hạn và mức giá đáy được xác định khá vững vàng. Có vẻ như thị trường vẫn sẽ chịu cảnh "cò kè bớt một thêm hai" trong những ngày tới.

Theo Thành Nam
ĐTCK

thanhtu

Trở lên trên