TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cần thưởng cho cổ đông dám khởi kiện vì lợi ích DN

Cần thưởng cho cổ đông dám khởi kiện vì lợi ích DN

Lần đầu tiên cơ chế cổ đông có quyền khởi kiện lãnh đạo DN được quy định khá cụ thể trong Nghị định 102/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Doanh nghiệp thay thế Nghị định 139 vừa được ban hành.

Điều này cho thấy các quy định pháp lý bảo vệ NĐT có thêm một bước tiến mới. Tuy nhiên, khi trao đổi với ĐTCK, luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn luật sư TP. HCM, cho rằng, điều đó không đồng nghĩa NĐT sẽ dễ dàng hơn trong khởi kiện lãnh đạo DN, bởi trình tự, thủ tục tố tụng còn rườm rà, chưa cụ thể. Do vậy, cổ đông cần học cách để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi phát sinh xung đột lợi ích với lãnh đạo DN.

Ông có thể nói rõ hơn về những thủ tục tố tụng còn rườm rà, thiếu rõ ràng, đang khiến NĐT gặp nhiều khó khăn khi muốn khởi kiện lãnh đạo DN?

Pháp luật tố tụng dân sự chưa có những quy định cụ thể về vấn đề cổ đông khởi kiện người quản lý DN (thành viên HĐQT, giám đốc hoặc tổng giám đốc và các chức danh quản lý khác), nên dẫn đến việc NĐT gặp nhiều khó khăn trong quá trình bảo vệ mình khi quyền và lợi ích hợp pháp bị lãnh đạo DN xâm hại. Điều này khiến Tòa án bối rối khi vận dụng các quy định của pháp luật để giải quyết tranh chấp. Để giải quyết những khó khăn này và nhằm giải thích, áp dụng pháp luật một cách thống nhất, trước mắt cơ quan chức năng cần ban hành văn bản hướng dẫn chi tiết các vấn đề trên, tiếp đó cần quy định cụ thể trong Bộ luật Tố tụng dân sự.

Chi phí giải quyết tranh chấp tại Toà án tốn kém có phải cũng là lý do khiến NĐT e ngại khởi kiện lãnh đạo DN, thưa ông?

Đúng vậy. Trong trường hợp cổ đông nhận thấy lãnh đạo DN xâm hại trực tiếp đến lợi ích DN mà đứng ra khởi kiện, thì ngay cả khi thắng kiện, họ chỉ được hoàn trả khoản tạm ứng án phí, mà không nhận được bất kỳ một khoản bồi hoàn nào từ người quản lý DN.

Điều 25 của Nghị định 102/NĐ-CP quy định về quyền khởi kiện lãnh đạo DN: cổ đông, nhóm cổ đông sở hữu ít nhất 1% số cổ phần phổ thông liên tục trong thời hạn 6 tháng có quyền yêu cầu ban kiểm soát khởi kiện trách nhiệm dân sự đối với thành viên HĐQT, giám đốc (tổng giám đốc). Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu khởi kiện của cổ đông, nhóm cổ đông, ban kiểm soát phải trả lời bằng văn bản xác nhận đã nhận được yêu cầu khởi kiện và tiến hành các thủ tục khởi kiện theo yêu cầu. Trường hợp ban kiểm soát không khởi kiện, hoặc trong CTCP không có ban kiểm soát, thì cổ đông có quyền trực tiếp khởi kiện thành viên HĐQT, giám đốc (tổng giám đốc).

Việc bồi hoàn này được trả cho DN vì hành vi vi phạm của người quản lý gây thiệt hại trực tiếp cho DN, chứ không phải trực tiếp cho cổ đông khởi kiện. Ngoài ra, các chi phí cổ đông phải bỏ ra như: thuê luật sư, ăn ở, đi lại… cũng không được người quản lý DN thanh toán. Hiện cũng không có một quy định nào trong trường hợp cổ đông thắng kiện sẽ được DN bồi hoàn, hay được nhận bất kỳ một khoản tiền nào tương ứng…

Để giải quyết những bất cập này, ĐHCĐ của các DN cần xem xét để quy định việc bồi hoàn và thưởng cho những cổ đông đứng ra khởi kiện lãnh đạo DN nhằm mục đích bảo vệ lợi ích hợp pháp của DN. Kinh phí để làm việc này được lấy ra từ thù lao, khoản thưởng dành cho HĐQT hay ban kiểm soát, những chủ thể đã làm không tốt công việc quản lý, kiểm soát DN.

Từ những khó khăn trên, theo ông, cần có hình thức hỗ trợ pháp lý nào cho NĐT để giúp họ có nhiều kỹ năng trong bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, cũng như của DN?

Đây là việc khó nên NĐT cần sự trợ giúp của các hội nghề nghiệp, những người có chuyên môn và cộng đồng để được tư vấn, hỗ trợ. Hiện có nhiều công ty, văn phòng luật sư có thể giúp cổ đông thực hiện điều này, nhưng đây không phải là các vụ kiện mang tính tố tụng thông thường, nên đòi hỏi các luật sư phải rất am hiểu luật pháp, đồng thời có chuyên môn sâu trong nhiều lĩnh khác nhau mới có khả năng tư vấn tốt.

Qua thực tiễn giải quyết các vụ tranh chấp giữa NĐT với lãnh đạo DN, NĐT cần làm gì để đảm bảo khả năng thắng kiện lãnh đạo DN, thưa ông?

Khi đối mặt với xung đột lợi ích với lãnh đạo DN, NĐT có thể nhờ luật sư tư vấn, kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng, hoặc ủy quyền cho người khác đại diện tham gia quá trình tố tụng, để giảm các chi phí nhưng vẫn đảm bảo khả năng thắng kiện. Bí quyết thành công là NĐT cần xác định được mục tiêu chính của việc khởi kiện và có người tư vấn am hiểu nhiều lĩnh vực: luật pháp, kế toán, quản trị DN, lĩnh vực kinh doanh…

Cổ đông khởi kiện cần liên kết với các cổ đông lớn, đặc biệt là cổ đông tổ chức để phối hợp tự tiến hành, hoặc yêu cầu ban kiểm soát kiểm tra tính hợp lý, hợp pháp, tính trung thực, mức độ cẩn trọng trong quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh của lãnh đạo DN… để thu thập chứng cứ chứng minh sai phạm của họ. Do việc thu thập chứng cứ rất khó khăn, nên cần sử dụng nhiều phương pháp, trong đó dữ liệu từ nguồn dư luận và từ người lao động là những thông tin ban đầu.

Các vụ NĐT khởi kiện lãnh đạo DN thường là những vụ kiện để bảo vệ quyền lợi cho nhiều cổ đông, cũng như DN, nên cổ đông khởi kiện không nên quá chú trọng vào giá trị phần yêu cầu bồi thường mà cần tập trung vào làm rõ trách nhiệm của người quản lý DN vì lợi ích chung.

Theo Hữu Hòe
ĐTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên