TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cần tiền bán rẻ cổ phiếu

Cần tiền bán rẻ cổ phiếu

Nhiều nhà đầu tư dự báo, do nhu cầu tiền mặt, nhiều người sẽ tiếp tục rao bán ngầm cổ phiếu với giá rẻ.

Một số nhà đầu tư lớn cần tiền đang rao bán ngầm khối lượng lớn cổ phiếu với giá thấp hơn rất nhiều so với giá trên sàn.
 
Chẳng hạn, cổ phiếu SD7 niêm yết trên sàn Hà Nội đang có giá 33.300 đồng/CP, nhưng được một số nhà đầu tư rao bán thỏa thuận ngầm 100.000 cổ phiếu với giá 20.000 đồng/CP.
 
Cổ phiếu STB ở sàn TP. HCM cũng được rao bán ngầm với giá 20.000 đồng/CP, thấp hơn giá niêm yết trên sàn 4 phiên giảm sàn.
 
Các cổ phiếu được giao dịch thỏa thuận ngầm với giá thường là mức giá sau nhiều phiên giảm sàn nên người mua vẫn có cơ hội kiếm lợi vì nhiều phân tích cho thấy, thị trường có khả năng sẽ trải qua một mức kháng cự.
 
Sau 3 phiên cổ phiếu về tài khoản, nếu thị trường bật lên nhờ sức kháng cự thì nhà đầu tư có thể bán ra để thu lời. Tuy nhiên, lợi nhuận chỉ có thể đạt được đối với những cổ phiếu có tính thanh khoản cao.
 
Tùy theo khả năng thanh khoản của cổ phiếu mà mức giá thỏa thuận tương ứng với 4 phiên giảm sàn hay nhiều hơn, có thể đến 10 phiên giảm sàn so với giá niêm yết như trường hợp của SD7.
 
Khi mua bán theo hình thức này, người mua phải trường vốn vì cũng có khả năng thị trường không có phiên kháng cự nào xảy ra. Người mua phải xác định cả khả năng đầu tư dài hạn trong trường hợp không bán được.
 
Nhiều cổ phiếu trên thị trường OTC được rao bán với giá cao hơn mệnh giá một vài giá, thậm chí có cổ phiếu thấp hơn mệnh giá, dù doanh nghiệp kinh doanh có lãi và trả cổ tức hàng năm ở mức 15%.
 
Người bán trong trường hợp này là những người cần một khoản tiền lớn. Việc bán ngay một lượng lớn cổ phiếu với giá "tương lai" là chấp nhận lỗ ở mức tối đa để đáp ứng nhu cầu thanh khoản.
 
Nhiều nhà đầu tư dự báo, do nhu cầu tiền mặt, nhiều người sẽ tiếp tục rao bán ngầm cổ phiếu và hệ quả có thể là không ít cổ phiếu đang niêm yết sẽ giảm về mệnh giá.
 
Việc các ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi tiết kiệm cũng là một động thái ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán. Trong ngắn hạn, giá cổ phiếu được dự báo sẽ tiếp tục giảm theo xu hướng.
 
Tuy nhiên, một tín hiệu tốt là hầu hết nhà đầu tư cá nhân cũng như tổ chức đều nhận định rằng, giá cổ phiếu đang rất rẻ và là cơ hội tốt để tăng sở hữu tài sản cá nhân là cổ phiếu. Điều này cho thấy, thị trường có khả năng sẽ bật lên mạnh mẽ vào thời điểm chín muồi.
 
Theo Thành Nam
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên