TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Cần trao thêm quyền cho UBCK”

“Cần trao thêm quyền cho UBCK”

Một quan điểm đáng chú ý trong Chiến lược phát triển TTCK giai đoạn 2011 - 2020 được Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh là cho phép UBCK có đủ quyền lực để thực thi tốt các chức năng của mình.

Một quan điểm đáng chú ý trong Chiến lược phát triển TTCK giai đoạn 2011 - 2020 được Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh là tăng cường năng lực quản lý, giám sát, thanh tra và cưỡng chế thực thi của cơ quan quản lý nhà nước trên cơ sở cho phép UBCK có đủ quyền lực để thực thi tốt các chức năng của mình.

Định hướng này đáp ứng được đòi hỏi bức xúc đang đặt ra là các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình TTCK vận hành phải được giải quyết khẩn trương, hiệu quả. Vấn đề là làm thế nào để sớm cụ thể hóa định hướng này vào thực tiễn?

Tuy đã phân cấp mạnh, nhưng Bộ Tài chính cần tăng cường phân cấp hơn nữa cho UBCK. Cơ chế phân cấp cần rạch ròi nguyên tắc những chủ trương lớn mang tính định hướng, chiến lược thì do lãnh đạo Bộ quyết định, những cơ chế mang tính kỹ thuật, giải pháp sự vụ do UBCK quyết định và tự chịu trách nhiệm. Mức độ phân cấp không được “cứng”, mà cần linh hoạt gia tăng theo thời gian, tùy theo đòi hỏi khách quan phục vụ cho sự phát triển bền vững, lành mạnh của thị trường. Điều này mới đảm bảo tăng sự chủ động, linh hoạt cho UBCK trong quản lý thị trường, nhất là trong bối cảnh thị trường liên tục chịu những tác động nhanh, khó lường của cả các yếu tố trong và ngoài nước.

Theo Hữu Đạo
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên