TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cẩn trọng kế hoạch 2009!

Cẩn trọng kế hoạch 2009!

Một số công ty niêm yết đã bắt đầu xây dựng kế hoạch sản xuất - kinh doanh năm 2009. Các chỉ tiêu lợi nhuận và doanh thu được xây dựng hết sức cẩn trọng, khác hẳn với năm 2008.

Hai DN lớn trên sàn là Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (DPM) và Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAG) đã công bố kế hoạch lợi nhuận năm 2009.

Theo đó, DPM dự kiến tổng doanh thu khoảng hơn 5.800 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế dự kiến sẽ đạt khoảng 1.084 tỷ đồng. Hai chỉ tiêu này đều thấp hơn mức thực hiện của năm 2008 tương ứng là 6.603 tỷ đồng và 1.450 tỷ đồng.

Tổng giám đốc DPM, ông Phan Đình Đức dự đoán, giá dầu khó có thể trở lại mức giá của năm 2008 sẽ tác động không tốt tới nền kinh tế Việt Nam nói chung và ngành kinh doanh phân bón, hóa chất của DPM nói riêng. Vì vậy, kế hoạch của DPM đặt ra là phù hợp trong bối cảnh khó khăn chung.

Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT HAG cho biết, năm nay Tập đoàn xây dựng kế hoạch lợi nhuận ở mức tối thiểu 1.100 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, để tình hình có khó khăn cỡ nào cũng đạt được. Trong trường hợp thị trường thuận lợi hơn, HAGL sẽ vượt kế hoạch đề ra.

Cụ thể, dự kiến sau Tết Nguyên đán, HAG sẽ công bố bán nhà dự án Phú Hoàng Anh ở Quận 7. Theo ông Đức, nếu bán hết nhà tại dự án này thì lợi nhuận năm nay sẽ vượt kế hoạch.

Đáng lưu ý là nhiều công ty BĐS cũng xây dựng kế hoạch trên cơ sở doanh thu và lợi nhuận từ các hợp đồng bán sản phẩm BĐS đã ký từ năm ngoái.

Trong lĩnh vực xuất khẩu, CTCP May Sài Gòn (GMC) đã xây dựng kế hoạch năm 2009 là 18 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, thấp hơn mức lợi nhuận 22,4 tỷ đồng năm 2008.

Xuất khẩu dệt may bắt đầu gặp khó khăn do giá hàng xuất khẩu giảm ở thị trường châu Âu. Tại thị trường châu Mỹ, khách hàng lớn là Columbia đã cắt giảm 30 - 50% đơn đặt hàng nhập khẩu từ GMC. Tuy nhiên, GMC có thuận lợi là làm hàng FOB và xuất khẩu trực tiếp chứ không thông qua trung gian, nên còn có thể có lãi sau khi tiết giảm chi phí, giảm giá để cạnh tranh.

CTCP Đầu tư và Thương mại DIC (DIC) cũng xây dựng kế hoạch lợi nhuận với hơn 20 tỷ đồng trong năm 2009, thấp hơn mức thực hiện năm 2008 khoảng 10%.

Theo bà Thúy Nga, Phó giám đốc Tài chính của DIC, tỷ giá biến động khó lường đã ảnh hưởng đến lợi nhuận của Công ty trong năm 2008. Chỉ trước ngày kết thúc báo cáo tài chính năm 2008 (31/12) mấy ngày, biên độ tỷ giá lại thay đổi, vì vậy DIC phải tăng trích lập dự phòng tỷ giá, nên ít nhiều làm ảnh hưởng đến lợi nhuận đạt được. Vì vậy, năm 2009, Công ty chỉ dự tính lợi nhuận ở mức phòng thủ.

Theo đánh giá của CTCK HSC, tăng trưởng của các công ty niêm yết sẽ giảm 10% trong năm 2009 do tình hình sẽ khó khăn hơn. Mặc dù một số công ty đã công bố kết quả kính doanh quý IV/2008 khá tốt và cố gắng ghi nhận một số khoản thu bất thường để đẩy con số lên, nhưng điều này khó có thể thực hiện trong năm 2009.

Kế hoạch lợi nhuận thấp hơn năm trước của đa số DN niêm yết khiến NĐT có thể bi quan về việc phục hồi của TTCK. Tuy nhiên, việc các kế hoạch của DN được lập ra một cách rất cẩn trọng cũng giúp NĐT lường trước được các rủi ro. Và khi nền kinh tế có dầu hiệu tốt trở lại thì khả năng vượt kế hoạch của các công ty lại rất cao.

Trong bán báo cáo mới đây, CTCK Bản Việt nhận định, nếu chính sách kích cầu của Chính phủ được kỳ vọng là sẽ đem lại động lực hỗ trợ, thì việc củng cố sự ổn định của hệ thống ngân hàng là cơ sở quan trọng cho việc duy trì tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế trong năm 2009.

Bản Việt khuyến cáo NĐT nên theo dõi các dấu hiệu như doanh số bán lẻ, chỉ số tiêu dùng, tình hình xuất khẩu, giá trị sản xuất công nghiệp… để nhận biết sức khỏe của nền kinh tế, từ đó quyết định thời điểm đầu tư.

Nếu nền kinh tế có sức khỏe tốt hơn thì các DN có nền tảng bền vững sẽ có được sức bật mạnh mẽ.

Một điểm thuận lợi cho hoạt động đầu tư là các DN đã dự đoán những khó khăn năm tới để xây dựng một kế hoạch kinh doanh phù hợp, tránh bị áp lực của cổ đông. Đầu tư trên cơ sở kế hoạch kinh doanh thận trọng này tốt hơn là các kế hoạch quá hứng khởi và không được điều chỉnh kịp thời như năm 2008. Thậm chí năm 2008, bản thân các DN cũng không lường trước được những rủi ro đến với ngành mình.

Như vậy, có thể không thu lợi nhuận cao nhưng NĐT sẽ an toàn hơn với các kế hoạch kinh doanh năm 2009 khá thận trọng của các DN niêm yết.

Theo Thành Nam
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên