TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cẩn trọng khi quỹ đầu tư “lướt sóng”

Cẩn trọng khi quỹ đầu tư “lướt sóng”

Nhiều tổ chức đầu tư chứng khoán trong nước đang có xu hướng tham gia “lướt sóng”, khi vừa bán lại vừa mua một loại cổ phiếu, thay vì theo đuổi mục tiêu đầu tư dài hạn.

Gần đây, nhiều tổ chức đầu tư chứng khoán trong nước đang có xu hướng tham gia “lướt sóng”, khi vừa bán lại vừa mua một loại cổ phiếu, thay vì theo đuổi mục tiêu đầu tư dài hạn.

Chuyên đầu tư vào lĩnh vực y tế, Quỹ đầu tư y tế Bản Việt hiện đang “lướt sóng” một số cổ phiếu của các doanh nghiệp ngành y tế mà quỹ này đang nắm giữ cổ phần.

Chẳng hạn, quỹ này cho biết sẽ mua 220.000 cổ phiếu TRA của Công ty CP Traphaco, doanh nghiệp mà quỹ này đang nắm giữ 7,1% vốn cổ phần, đồng thời cũng bán 220.000 cổ phiếu này trong khoảng thời gian từ 1-6 đến 1-8.

Một cổ phiếu ngành y tế khác là IMP của Công ty CP dược phẩm Imexpharm, doanh nghiệp mà Quỹ đầu tư y tế Bản Việt đang nắm 6,4% vốn cổ phần, cũng được đưa vào tầm ngắm “lướt sóng”. Cụ thể, từ ngày 1-6 đến 1-8, quỹ này sẽ mua 250.000 cổ phiếu IMP và bán 250.000 cổ phiếu IMP.

Tương tự, Quỹ đầu tư chứng khoán VN (VF1), hiện đang nắm giữ 9,89% vốn cổ phần của Công ty CP Khoáng sản và xây dựng Bình Dương (KSB), cũng vừa công bố kế hoạch “lướt sóng” cổ phiếu này. Cụ thể, từ ngày 1-6 đến 30-7 VF1 sẽ vừa mua 700.000 cổ phiếu KSB vừa bán 700.000 cổ phiếu này.

Tuy nhiên, tích cực “lướt sóng” phải kể đến Công ty TNHH quản lý quỹ SSI (SSIAM) và Quỹ tầm nhìn SSI (SSIVF).

Từ cuối tháng 5-2010, hai tổ chức này đã “lướt sóng” với hàng loạt cổ phiếu như HVG (Công ty CP Hùng Vương), ABT (Công ty CP Xuất nhập khẩu thủy sản Bến Tre), NSC (Công ty CP Giống cây trồng trung ương), SSC (Công ty CP Giống cây trồng miền Nam), SVC (Công ty CP Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn), SAV (Công ty CP hợp tác kinh tế và XNK Savimex)...

Trong thời gian từ 27-5 đến 27-7, SSIVF - cổ đông lớn của ABT (hiện nắm giữ 7,51% vốn cổ phần của ABT) - mua 851.310 cổ phiếu ABT và bán 851.310 cổ phiếu này.

Và trong khoảng thời gian từ 31-5 đến 31-7, SSIVF sẽ thực hiện mua 1.751.090 cổ phiếu SVC và bán 1.751.090 cổ phiếu này, trong khi SSIAM cũng đăng ký mua 827.660 cổ phiếu SVC và bán một số lượng bằng đúng con số mua này.

Các quỹ giải thích hoạt động trên nhằm cơ cấu lại danh mục, tỉ lệ nắm giữ sau giao dịch không thay đổi thì các chuyên gia cho rằng họ đang chuyển hướng đầu tư. Thay vì chỉ mua và nắm giữ một thời gian rồi bán ra vào thời điểm thích hợp, việc vừa mua vừa bán theo kiểu “lướt sóng” này sẽ giúp các tổ chức chủ động hơn trong đầu tư. Tuy nhiên, nhà đầu tư cá nhân cần cẩn trọng, tránh đầu tư “ăn theo” các quỹ. Bởi vì các quỹ có thể làm giá cổ phiếu do có lợi thế về vốn và đang nắm giữ cổ phiếu.

Các quỹ, sau khi công bố thời gian mua/bán, sẽ bán để đẩy giá cổ phiếu xuống rồi mua vào và ngược lại. Mặt khác, do mua và bán với số lượng lớn, nhà đầu tư cá nhân khó biết được khi nào các quỹ mua, lúc nào họ bán. Vì thế, các chuyên gia cũng cảnh báo tới đây có thể sẽ có thêm nhiều quỹ tham gia “lướt sóng”. Cũng có nghĩa sân chơi chứng khoán sẽ lớn hơn, đó cũng là thử thách cho nhà đầu tư cá nhân.

Theo Hoài Giang

Báo Tuổi Trẻ

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên