TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cần xem xét lại chức năng tự doanh của CTCK

Cần xem xét lại chức năng tự doanh của CTCK

Việc cho CTCK thực hiện chức năng tự doanh, trong một chừng mực nhất định có tác dụng "tạo thị trường".

(Bài viết của một bạn đọc đăng trên báo ĐTCK)

Thời gian qua, không ít NĐT tổ chức và cá nhân nghi ngờ tính minh bạch, trung thực trong các báo cáo dự đoán thị trường của CTCK. Mấu chốt của những mối nghi ngờ chính là việc liên quan đến chức năng tự doanh của CTCK.

Tại một số cuộc họp về TTCK, vấn đề này cũng đã được nêu ra. Quả thực, Việt Nam là một trong không nhiều nước cho phép CTCK được tự doanh, mua - bán chứng khoán cho chính mình để kiếm lời.

Ngoài chuyện bảo đảm đối xử bình đẳng trong kinh doanh cho mọi doanh nghiệp (CTCK cũng là doanh nghiệp), việc cho thực hiện chức năng này, trong một chừng mực nhất định có tác dụng "tạo thị trường". Nhưng mặt bất lợi của quy định này là vi phạm nguyên tắc trung gian và bình đẳng của TTCK.

Bởi mọi NĐT khác không được phép mua - bán trực tiếp chứng khoán tại sàn, phải qua nhà môi giới chứng khoán. Còn CTCK, với tư cách là một nhà đầu tư thì không.

Hơn nữa, bản thân CTCK, ngoài chức năng môi giới và tự doanh, còn tham gia tư vấn quản lý tài khoản của khách hàng. Và điều dễ hiểu là CTCK thường tiếp cận thông tin nội bộ đầu tiên.

Vậy là trong việc đầu tư chứng khoán, CTCK được luật pháp trao cho những ưu thế vượt trội so với các NĐT khác. Điều này dẫn đến nguy cơ làm giảm, thậm chí "thui chột" lòng tin của NĐT, nhất là NĐT cá nhân.

Ở các nước có TTCK phát triển với hệ thống luật pháp hoàn thiện và việc giám sát thị trường nghiêm ngặt thì CTCK tiến hành tự doanh ít ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh.

Còn ở các thị trường mới nổi như Việt Nam, khi mà luật pháp về chứng khoán đang ở giai đoạn hoàn thiện, mục tiêu đầu cơ đang lấn lướt mục tiêu đầu tư thì chức năng tự doanh trao cho CTCK e rằng còn nhiều việc phải bàn.

Nhật Bản là một trong những quốc gia phát triển có hệ thống pháp luật về chứng khoán hoàn thiện bậc nhất, nhưng đa phần CTCK thực hiện chức năng môi giới chứng khoán, chỉ số ít CTCK được phép tự doanh.

Do vậy, trong đợt sửa đổi Luật Chứng khoán tới đây, đề nghị xem xét lại điều luật cho phép CTCK được tự doanh. Nếu không bỏ hẳn, thì cũng cần bổ sung quy định mang tính hạn chế, phòng ngừa sự lạm dụng của CTCK.

Theo Nguyễn Đình Tài
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên