TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Căng thẳng đại hội đồng cổ đông VC3

Căng thẳng đại hội đồng cổ đông VC3

Kế hoạch kinh doanh năm 2010 của VC3 không làm hài lòng các cổ đông.

Ngày 21/4, đã quá 12 giờ trưa, nhưng hàng loạt câu hỏi truy vấn Đoàn chủ tịch ĐHCĐ CTCP Xây dựng Xuất nhập khẩu số 3 (VC3) vẫn tiếp tục. Cổ đông ngoài nhà nước mặc dù đánh giá cao giá trị và triển vọng các dự án bất động sản (BĐS) mà VC3 đang triển khai, tuy nhiên lại thất vọng và nghi ngờ về tính minh bạch do kế hoạch kinh doanh năm 2010 quá thấp, khi một số dự án BĐS lớn đã đủ điều kiện hạch toán lợi nhuận.

Sở hữu 49%, nhưng đại diện các cổ đông bên ngoài hoài nghi về sự lãnh đạo, quản trị điều hành VC3 của Vinaconex - đơn vị sở hữu 51% vốn.

Tiền mặt lớn, dự án nhiều, nhưng kế hoạch lợi nhuận thấp

Ghi nhận tại ĐHCĐ VC3, bên cạnh hoạt động truyền thống là xây lắp, sản xuất vật liệu xây dựng, VC3 còn sở hữu nhiều dự án BĐS lớn đã triển khai đến giai đoạn có thể hạch toán doanh thu, lợi nhuận như 13 héc-ta Khu đô thị Trung Văn, 2,3 héc-ta tại Khu nhà ở văn phòng và cho thuê 310 Minh Khai, hơn 20 héc-ta tại trung tâm Thành phố Thái Nguyên… Các dự án lớn như Tòa nhà 310 Minh Khai và Khu đô thị Trung Văn đã được triển khai từ nhiều năm trước, với chi phí vốn tiền đất tương đối thấp. Dự án Khu đô thị Trung Văn hiện đã hoàn thành 80% các nhà biệt thự, chuẩn bị bàn giao cho khách hàng. Dự án 310 Minh Khai cơ bản hoàn thành thi công khối nhà 21 tầng, đã bàn giao một phần cho VTC và tiếp tục hoàn thiện bàn giao cả tòa nhà trong quý II này.

Ngoài ra, VC3 có vốn điều lệ 80 tỷ đồng, nhưng có trên 200 tỷ đồng tiền gửi tại ngân hàng vào cuối năm 2009 và khoản lợi nhuận chưa hạch toán từ các dự án đã và đang triển khai khá lớn. Nhiều cổ đông tỏ ra bức xúc và đặt ra vấn đề Ban điều hành VC3 đã không công bố thông tin chi tiết, kịp thời về một số dự án quan trọng trong năm 2009, ngay cả trong tài liệu dùng cho ĐHCĐ. Cụ thể, dự án Khu đô thị Phan Đình Phùng - Thành phố Thái Nguyên, với 400 căn hộ thấp tầng, đã được khách hàng đặt mua, đang thi công hạ tầng và Dự án CT1 tại quỹ đất 20% trả lại cho Thành phố, thuộc khu Trung Văn - Dự án 304, cổ đông mới chỉ biết được bằng đó thông tin ngắn gọn trong ĐHCĐ, như vậy không đủ đánh giá về hiệu quả kinh tế.

Mặc dù hoạt động đa dạng và đặc biệt có nhiều dự án BĐS đến giai đoạn kết chuyển doanh thu, lợi nhuận, nhưng trong phương án sản xuất - kinh doanh năm 2010 của VC3 thì DN này chỉ đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 44,2 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 33,150 tỷ đồng, tăng không đáng kể so với năm 2009 (41,134 tỷ đồng doanh thu và 30,79 tỷ đồng lợi nhuận).

Cổ đông chất vấn gay gắt

Mở đầu phần chất vấn, cổ đông Nguyễn Văn Quang nêu câu hỏi, nhiều dự án BĐS của VC3 đã qua nhiều năm triển khai thực hiện. Vậy lợi nhuận đã hạch toán vào năm 2009 chưa mà sao lợi nhuận gộp chỉ là trên 10%, thấp hơn trung bình ngành (20 - 30%)? Có phải do quản lý kém hay có tiêu cực trong quản lý chi phí phát sinh?

Thay vì trả lời trực tiếp vào câu hỏi vì sao đặt kế hoạch lợi nhuận thấp, ông Nguyễn Văn Chế, Chủ tịch HĐQT VC3 trình bày về những khó khăn trong quá trình thực hiện các dựa án BĐS như xin dự án, đền bù, giải tỏa… Kế hoạch lợi nhuận năm 2010 được xây dựng trên cơ sở tính toán hết sức cụ thể. “Ai cũng muốn hơn, nhưng hơn là rất khó”, ông Chế nói.

Ông Vũ Đinh Độ, đại diện cho cổ đông tổ chức là CTCK VNDirect cho rằng, với vốn chủ sở hữu gần 200 tỷ đồng, nhưng lợi nhuận sau thuế đặt ra chỉ hơn 33 tỷ đồng thì ngang bằng với chi phí vay ngân hàng. Ông Độ phân tích, năm 2009, VC3 đạt 30,79 tỷ đồng lợi nhuận. Năm 2010 bắt đầu kết chuyển một phần lợi nhuận từ hai dự án “khủng” là Khu đô thị Trung Văn và Tòa nhà 310 Minh Khai, thì kế hoạch nhuận trên là thận trọng quá đáng và thiếu tính phấn đấu.

Ngoài băn khoăn về kế hoạch lợi nhuận, ông Độ cho rằng, việc công bố thông tin không rõ ràng cũng là một bất lợi đối với cổ đông của VC3. Đơn cử như việc thiếu thông tin về dự án tại Thái Nguyên và phần mới được nhận bổ sung trên quỹ đất 20% dự án Trung Văn làm chung cư cao tầng mà Công ty đang triển khai. NĐT rất khó để biết dự án có chính xác bao nhiêu héc-ta, trong đó bao nhiêu là kinh doanh đất nền, bao nhiêu là chung cư, tiến độ và hiệu quả đầu tư ra sao. Theo ông Độ, VC3 cung cấp thông tin tương đối yếu, đặc biệt là Ban điều hành không ý thức được trách nhiệm của một công ty đại chúng, khiến cổ đông bên ngoài không được cập nhật kịp thời, do vậy quyền lợi bị ảnh hưởng.

Cổ đông Nguyễn Tú thì thẳng thắn bày tỏ quan điểm: “Với khối lượng tài sản và dự án đang triển khai hiện nay, qua kế hoạch năm 2010 và kết quả năm 2009, chúng tôi không đồng ý với việc trích lập quỹ khen thưởng của VC3”.

Khi NĐT truy vấn nhiều về kế hoạch kinh doanh thấp, Ban điều hành Đại hội đã xin nghỉ giải lao sớm để hội ý. Sau đó, ông Chế giải thích, năm 2010 Công ty đặt kế hoạch lợi nhuận như vậy là để chắc chắn thực hiện được. Còn việc kết chuyển doanh thu và lợi nhuận của các dự án BĐS sẽ được công khai và nếu phát sinh sẽ ghi nhận trong năm.

Giải thích của ông Chế vẫn không làm yên lòng cổ đông khi sau đó vẫn có nhiều cổ đông đứng lên chất vấn. Ông Nguyễn Quý Hà, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Xuất nhập khẩu Xây dựng Vinaconex, người đại diện 1 triệu cổ phiếu của Vinaconex tại VC3 cho rằng, VC3 cần thực hiện tốt hơn công tác công bố thông tin, đặc biệt là thông tin về dự án, phương án kinh doanh của từng dự án. Bên cạnh đó, phải cải tiến, cập nhật thông tin thường xuyên trên website để các cổ đông định giá đúng cổ phiếu VC3 trên thị trường. Ông Hà cho biết, với vai trò trong ĐHQT, ông sẽ cùng Ban điều hành VC3 xây dựng kế hoạch lợi nhuận năm 2010 cao hơn.

Sau khi ông Hà phát biểu, một cổ đông đặt vấn đề, hiện 51% vốn của VC3 do Vinaconex sở hữu. Trên thực tế, đa số vị trí trong HĐQT, Ban kiểm soát là người của Vinaconex và cổ đông nội bộ VC3 nắm giữ. Như vậy, cần phải đưa người thuộc 49% bên ngoài tham gia HĐQT và Ban kiểm soát để đảm bảo tính minh bạch, công khai. Về vấn đề này, ông Hà cho rằng, nếu NĐT tập hợp đủ sổ cổ phiếu như quy định thì sẽ đề nghị họp ĐHCĐ bất thường, để bầu bổ sung vào các vị trí trong HĐQT và Ban kiểm soát.

Nhìn chung, phần lớn ý kiến phát biểu đều không đồng tình với kế hoạch lợi nhuận năm 2010 của VC3, nhưng do số cổ phiếu có quyền biểu quyết quá ít nên ĐHCĐ vẫn thông qua. Trong giờ giải lao, một NĐT cho ĐTCK biết, năm 2009, khi họp ĐHCĐ ông đề xuất nâng mức cổ tức lên 18 - 20%, vị chủ tọa đồng ý, nhưng khi biểu quyết, ĐHCĐ không thông qua, do cổ đông nhà nước sở hữu 51% vốn không đồng tình với quan điểm này. NĐT này bày tỏ băn khoăn: một “hòn ngọc” trong lòng Vinaconex có được sự quan tâm thích đáng, tạo lập giá trị cho cổ đông đúng với tài sản và lợi thế mà Công ty đang nắm giữ?

Theo Nguyên Thành
ĐTCK

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên