TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cao su, dầu khí lên ngôi “vua” cổ phiếu

Cao su, dầu khí lên ngôi “vua” cổ phiếu
Cổ phiếu cao su, dầu khí đang hấp dẫn nhà đâu tư.

Thị trường chứng khoán đang xuất hiện những “cổ phiếu vua” thuộc ngành cao su và dầu khí với kết quả kinh doanh đầy ấn tượng.

Tình hình kinh tế vĩ mô sáu tháng đầu năm gặp nhiều khó khăn nên cổ phiếu của những doanh nghiệp trong các nhóm ngành thuộc ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, bất động sản đã sụt giảm mạnh. Tuy nhiên, thị trường lại xuất hiện những “cổ phiếu vua” thuộc ngành cao su và dầu khí.

Rớt hạng hàng loạt

Ông Võ Quốc Khánh, Giám đốc phân tích đầu tư Công ty chứng khoán FPT (FPTS), cho rằng ảnh hưởng lớn nhất từ chính sách kinh tế vĩ mô vẫn là các doanh nghiệp chứng khoán có tốc độ giảm tới hơn 130%.
 
Có hai doanh nghiệp hàng đầu đã báo cáo kết quả kinh doanh sáu tháng đầu năm 2008 thua lỗ nặng là Chứng khoán Bảo Việt (BVS) và Chứng khoán Sài Gòn (SSI).
 
Theo ông Khánh, các ngân hàng cũng đang gặp rất nhiều khó khăn vì khi Ngân hàng nhà nước thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ đã tác động tới lãi suất đầu vào tăng cao, kéo theo lãi suất đầu ra tăng lên.
 
Như vậy, không khuyến khích được khách hàng vay vốn. Đồng thời, các ngân hàng cũng đã hạn chế cho vay nhằm đảm bảo tăng trưởng tín dụng không vượt quá 30%. Một số ngân hàng phải điều chỉnh kế hoạch lợi nhuận cả năm 2008, hoãn các đợt phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ.

Các ngân hàng bị ảnh hưởng mạnh làm cho ngành bất động sản cũng bị vạ lây. Việc hạn chế tài trợ vốn cho các dự án bất động sản đã làm cho thị trường này gần như “đóng băng”. Lợi nhuận của những doanh nghiệp bất động sản giảm mạnh đã kéo theo sự xuống dốc của cổ phiếu bất động sản. Vì vậy, bất động sản đã tuột mất ngôi “vua cổ phiếu” mà ngành này đã xác lập trong năm 2007.

Cũng trực thuộc ngành tài chính, nhóm doanh nghiệp bảo hiểm có bốn công ty niêm yết nhưng mới chỉ có hai doanh nghiệp báo cáo tài chính sáu tháng đầu năm. Tuy nhiên, hai doanh nghiệp này đều có kết quả kinh doanh không đạt kế hoạch do lợi nhuận của họ phụ thuộc nhiều vào đầu tư tài chính. Cho nên khi thị trường tài chính biến động mạnh, những doanh nghiệp này cũng bị ảnh hưởng rất lớn.

Thắng trong khó khăn
 
Tuy nhiên, một số ngành như cao su, dầu khí... vẫn có tốc độ tăng trưởng rất ấn tượng. Trong thời gian tới, dù nhiều ngành vẫn gặp khó khăn nhưng ngành cao su được dự báo là vẫn giữ tốc độ tăng trưởng cao do nhu cầu tiêu thụ cao su trên thế giới lớn.
 
Hơn nữa, nguồn cung cao su từ các nước xuất khẩu lớn như Thái Lan đang bị hạn chế do hạn hán kéo dài. Các doanh nghiệp trong ngành cao su đang được hưởng lợi từ việc giá cao su thế giới tăng mạnh.
 
Báo cáo kết quả kinh doanh sáu tháng đầu năm 2008 của Công ty Cao su Tây Ninh (TRC), Công ty Cao su Đồng Phú (DPR)... rất khả quan mặc dù mùa thu hoạch chính của các công ty này rơi vào những tháng cuối năm. TRC có mức tăng trưởng lợi nhuận lên tới 176% so với cùng kỳ năm ngoái, DPR cũng có mức tăng trưởng khá tốt.
 
Theo báo cáo của nhóm phân tích thuộc Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI), cổ phiếu của những công ty thuộc ngành cao su đang trở nên hấp dẫn khi không bị ảnh hưởng các yếu tố kinh tế vĩ mô.
 
Cổ phiếu Cao su Tây Ninh đã tăng 18%, có lúc lên tới 81.000 đồng. Còn cổ phiếu Cao su Đồng Phú cũng tăng tới 30%, giá cao nhất cũng lên tới 73.000 đồng. Trong khi đó, chỉ số P/E của hai cổ phiếu này chỉ ở mức trên 10, tỷ lệ nợ trên vốn rất thấp, chỉ ở mức 12%.

Ngành dầu khí cũng tăng mạnh khi giá dầu thế giới liên tục tăng cao dù sản lượng khai thác giảm 10%. Hai doanh nghiệp hàng đầu trong ngành này là Tổng Công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan dầu khí (PVD), Tổng Công ty cổ phần Dịch vụ và Kỹ thuật dầu khí (PVS). Lợi nhuận quý II-2008 của PVD đạt hơn 500 tỷ đồng (bằng 70% kế hoạch). Còn PVS cũng đạt lợi nhuận 160 tỷ đồng (55% kế hoạch).

Cũng trực thuộc ngành dầu khí, Tổng Công ty cổ phần Đạm Phú Mỹ (DPM) có kết quả kinh doanh sáu tháng đầu năm 2008 với mức lãi kỷ lục hơn 1.100 tỷ đồng (đạt 77% kế hoạch lợi nhuận cả năm).

Theo Vũ Hưng
Pháp luật Tp.HCM

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên