TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cập nhật ETF ngày 22/10: Tiền chảy ồ ạt vào quỹ Market Vector Vietnam ETF

Cập nhật ETF ngày 22/10: Tiền chảy ồ ạt vào quỹ Market Vector Vietnam ETF

Tính chung kể từ đầu tháng 9 tới nay, quỹ VNM đã huy động mới được 850.000 chứng chỉ quỹ, tương đương hơn 15,3 triệu USD.

Sau khi hút ròng 200.000 chứng chỉ quỹ vào tuần trước, tương đương khoảng 3,8 triệu USD, quỹ Market Vector ETF (quỹ VNM) ngày hôm qua tiếp tục huy động thêm 100.000 chứng chỉ quỹ, tương đương khoảng 1,9 triệu USD. Tính chung kể từ đầu tháng 9 tới nay, quỹ VNM đã huy động mới được 850.000 chứng chỉ quỹ, tương đương hơn 15,3 triệu USD.

Số lượng chứng chỉ quỹ của Market Vector
(càng huy động được nhiều chứng chỉ quỹ, quỹ càng có nhiều tiền để giải ngân vào các cổ phiếu có sẵn trong danh mục theo đúng tỷ trọng và ngược lại)


Ở thời điểm hiện tại thị giá của quỹ VNM đạt 19,35 USD/ccq cao hơn NAV của quỹ khoảng 1,52% (NAV đạt 19,06$). Do có thặng dư nên nhà đầu tư quốc tế đẩy mạnh đổ tiền vào quỹ ETF này.

Trong 3 tháng quý 3 (tháng 6,7,8), quỹ VNM đã bị rút tiền liên tục từ mức hơn 22 triệu chứng chỉ quỹ xuống 18,5 triệu chứng chỉ quỹ và gây ra làn sóng bán ròng liên tục trên TTCK Việt Nam (tháng 6 khối ngoại bán ròng hơn 1.700 tỷ trên sàn HoSE, tháng 7 bán ròng 300 tỷ).

Nhà đầu tư cần chú ý rằng, giá trị tài sản ròng của quỹ VNM ở mức hơn 300 triệu USD (tại ngày 22/6 là 368,7 triệu USD) và số lượng cổ phiếu Việt Nam trong rổ của quỹ chiếm 70% do đó giao dịch của quỹ VNM sẽ tác động rất lớn đến các cổ phiếu trong rổ của quỹ. Các cổ phiếu này đa phần là các cổ phiếu vốn hóa lớn nên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số VN-Index.


Danh mục của quỹ Market Vector

Giai đoạn này do nhận được thêm tiền đầu tư mới nên giai đoạn này quỹ VNM mua rất mạnh các cổ phiếu trong danh mục như SHB, VCB, CTG, ITA, BVH, OGC...

Tính ra, khối ngoại đã mua ròng 18 phiên liên tiếp trên sàn HoSE, chuỗi mua ròng dài nhất kể từ đầu năm. Ngày hôm qua, khối ngoại mua ròng 2 triệu cổ phiếu trên sàn HoSE, giá trị mua ròng hơn 56 tỷ đồng.

Trong khi đó, tại quỹ ETF lớn thứ hai trên TTCK Việt Nam là quỹ FTSE Vietnam UCITS ETF do Deustche bank quản lý lại không huy động thêm được vốn mới trong suốt 1 tháng qua.


Danh mục của quỹ FTSE

Phương Mai

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên