TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Câu chuyện về các cổ phiếu tăng trần

Câu chuyện về các cổ phiếu tăng trần

Thời điểm này nhà đầu tư chỉ nên lựa chọn cổ phiếu mình am hiểu hoặc kiên nhẫn để không là người cuối cùng trên con sóng cồn của các cổ phiếu nóng.

Bản tin tư vấn của Chứng khoán Rồng Việt hôm qua đã gửi đến nhà đầu tư nhận định của CTCK này về "Câu chuyện những cổ phiếu tăng trần". Để đông đảo nhà đầu tư có thêm thông tin cho lựa chọn đầu tư của mình, chúng tôi đăng tải nhận định này.

Xu hướng “trả giá” vẫn tiếp tục diễn ra trong phiên giao dịch 11/9 khiến cho chỉ số giằng co đi ngang gần như toàn bộ thời gian giao dịch. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy có một số điểm sáng cho thấy xu hướng vận động của dòng tiền. Trước đó, chúng tôi đã khuyến nghị về việc xem xét triển vọng dòng tiền tương lai của doanh nghiệp và những câu chuyện về cổ phiếu được liệt kê dưới đây có thể là minh chứng cho nhận định trên.

1. PXS tăng giá nổi bật nhất nhóm cổ phiếu dầu khí: theo chia sẻ của chuyên viên ngành, giá cổ phiếu tăng khá mạnh trong thời gian gần đây do sự kỳ vọng của nhà đầu tư ngày càng gia tăng khi hàng loạt dự án có giá trị lớn sắp được ký kết. Bên cạnh các dự án trước đây, PXS có thêm một dự án kết hợp với đối tác nước ngoài. Đây là dự án EPC đóng giàn khoan do MCPECOM làm tổng thầu, trong đó, họ sẽ đảm nhận phần thiết kế và mua sắm, phần còn lại do PXS đảm nhận. Giá trị của các hạng mục có PXS tham gia dao động từ 20-40 triệu USD, thời gian thực hiện từ đầu năm 2015 và kéo dài khoảng 14 tháng.

Theo chia sẻ của doanh nghiệp, hợp đồng trên hiện tại chưa được ký kết và trong ngày mai, doanh nghiệp sẽ tiến hành cuộc họp đầu tiên của quá trình đàm phán. Nếu hợp đồng này được ký kết, chúng tôi dự phóng doanh thu năm 2015 của PXS sẽ tăng mạnh (hơn 50% so với ước tính doanh thu 2014 là 1.658 tỷ đồng đã đề cập trong các báo cáo trước đây). Như vậy, có thể kỳ vọng hoạt động kinh doanh của công ty sẽ có sự tăng trưởng nối tiếp trong các năm sau. Tuy nhiên, chuyên viên ngành của chúng tôi khá thận trọng đối với vùng giá hiện tại của PXS bởi P/E dự phóng cho năm 2014 dã khá cao, hơn 15x và cao hơn các doanh nghiệp cùng ngành.

2. FCM là câu chuyện “tăng trần” thứ hai với thông tin công ty vừa trúng thầu cung cấp cọc cho dự án Nhiệt điện Thái Bình trị giá 300 tỷ đồng. Cùng với đó là triển vọng tăng trưởng sau khi FCM hoàn tất việc nâng tỷ lệ sở hữu tại Nhà máy Fecon Nghi Sơn lên 51,5% với những dự án lớn đang được triển khai như Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn và một số dự án của tập đoàn FLC. Theo đánh giá sơ bộ, hợp đồng mới có thể giúp FCM hoàn thành được kế hoạch doanh thu và lợi nhuận của năm 2014, đồng thời chúng tôi lạc quan về triển vọng năm sau nếu FCM có thể tham gia được một phần việc vào các dự án đang triển khai tại Thanh Hóa.

3. ITA & KBC cũng là điểm sáng của phiên giao dịch 11/9, việc tăng giá của hai cổ phiếu này sát với nhận định của chúng tôi về triển vọng tăng trưởng của các doanh nghiệp bất động sản thuộc lĩnh vực khu công nghiệp như đã đề cập nhiều trong các báo cáo thị trường chứng khoán cũng như báo cáo chiến lược hàng tháng. Câu chuyện của KBC đã được chúng tôi đề cập trước đây, trong khi đó, khả năng tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận trong nửa cuối năm của ITA được chuyên viên ngành đánh giá cao sau thông tin tỷ lệ lấp đầy của các KCN đang ở mức cao và tính đến hết tháng 8/2014, ITA đã hoàn thành gần 100% kế hoạch cả năm.

Thị trường đang lưỡng lự nhưng trong đó sẽ có những câu chuyện rất riêng và chúng tôi tin rằng dòng tiền đang đi trước để nắm bắt các cơ hội trong thời gian còn lại của tháng 9 này. Mặc dù vậy, chúng tôi cho rằng thời điểm này nhà đầu tư chỉ nên lựa chọn cổ phiếu mình am hiểu hoặc kiên nhẫn để không là người cuối cùng trên con sóng cồn của các cổ phiếu nóng.

(*) Bản tin chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với những quyết định đầu tư dựa trên những thông tin nêu trên.

thanhhuong

Theo InfoNet/Bản tin tư vấn CK Rồng Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên