TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Câu hỏi còn bỏ ngỏ!

Câu hỏi còn bỏ ngỏ!

Quyết định 03/NHNN ngày 1/2/2008 của NHNN quy định về tỷ lệ cho vay kinh doanh chứng khoán đã và đang nhận được sự quan tâm sát sao của dư luận, đặc biệt là nhà đầu tư trên TTCK.

Biện pháp "phòng thủ"?

Điểm chính của Quyết định 03 là hạn mức cho vay, chiết khấu giấy tờ có giá để đầu tư và kinh doanh chứng khoán là 20% vốn điều lệ (thay vì 3% tổng dư nợ) và các khoản vay để đầu tư chứng khoán thuộc nhóm tài sản có có hệ số rủi ro tăng từ 150% lên 250%.

Điều không thể phủ nhận là, cho vay kinh doanh chứng khoán chứa đựng rất nhiều rủi ro, nhất là trong thời gian qua, khi những biến động của thị trường chứng khoán đã đẩy nhiều nhà đầu tư vào cảnh "đọng" vốn, trong khi họ cần vốn trả nợ ngân hàng theo thời hạn thực hiện Chỉ thị 03 của NHNN.
 
Nếu nguồn tiền từ tổ chức tín dụng tiếp tục đổ vào thị trường thông qua cho vay mà không có những biện pháp hạn chế rủi ro cần thiết và đủ hiệu quả thì kết cục sẽ rất khó lường. Chính vì thế, Quyết định 03 được xem là cần thiết cho các tổ chức tín dụng.

Còn thiếu thuyết phục

Mục đích của Quyết định 03 trong bối cảnh hiện nay của thị trường chứng khoán là điều không phải bàn cãi. Tuy nhiên, trên thực tế, dư luận đang có những đánh giá khác nhau xung quanh quyết định này.

Theo ông Hoàng Xuân Quyến, Giám đốc phân tích đầu tư Công ty Chứng khoán Tân Việt, cả ba tham số quan trọng trong Quyết định 03 (vốn điều lệ, tỷ lệ hạn mức 20% vốn điều lệ và hệ số rủi ro chứng khoán 250%) trong mô hình hạn mức tín dụng đều chưa thật thuyết phục.

Câu hỏi đặt ra là, tại sao hạn mức cho vay lại là 20%, mà không phải 50% hay 60% vốn điều lệ? Giả sử như Ngân hàng ACB có tổng dư nợ tín dụng là 31.000 tỷ đồng, gấp gần 12 lần số vốn điều lệ 2.630 tỷ đồng, thì hạn mức 20% vốn điều lệ chỉ tương đương 1,6% tổng dư nợ tín dụng. Như vậy, Quyết định 03 dường như chưa thực hiện chủ trương kích cầu chứng khoán của Chính phủ.

Hệ số rủi ro 250% cũng là một điểm khác biệt với thông lệ trên thế giới (hệ số rủi ro 100% là cao nhất). Có thể tuỳ theo đặc điểm mỗi quốc gia mà hệ số rủi ro có thể nâng cao hơn 100% để cảnh báo mức độ rủi ro tín dụng, nhưng các chuyên gia cũng đặt câu hỏi: nâng hệ số rủi ro các khoản cho vay chiết khấu giấy tờ có giá để đầu tư kinh doanh chứng khoán lên mức 250% dựa trên cơ sở nào và như vậy có là quá cao? Đó là những câu hỏi chưa có lời giải đáp thoả đáng.

Theo ông Quyến, ảnh hưởng của Quyết định 03 đến thị trường chứng khoán trong ngắn hạn là tiêu cực và dài hạn thì chưa có cơ sở đảm bảo. Bởi lẽ, vốn điều lệ là đại lượng có tần suất ít thay đổi nhất và thường không phản ánh sát thực tình hình hoạt động kinh doanh và tài chính của tổ chức tín dụng. "Gắn hạn mức cho vay với vốn điều lệ tức là gắn cái biến đổi nhanh (nhu cầu đầu tư) vào cái rất ít biến đổi (vốn điều lệ). Điều đó liệu có phù hợp với xu hướng phát triển của thị trường?", ông Quyến đặt câu hỏi.
 
Hiện ngày càng nhiều công ty có nhu cầu niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam, giá trị vốn hóa của các công ty niêm yết cũng sẽ tăng rất nhanh, nhất là khi các "đại gia" như VCB, ICB, MobiFone, SABECO, HABECO, BAOVIET, đồng loạt lên sàn trong năm nay. Do đó, nhu cầu vay vốn ngân hàng để đầu tư chứng khoán cũng sẽ tăng tương ứng. Chính vì thế, các biện pháp "phòng thủ" là cần thiết, nhưng phải thuyết phục, sát thực, không để lỡ cơ hội kinh doanh của các tổ chức tín dụng đủ năng lực, đủ công cụ kiểm soát và hạn chế rủi ro.

Theo Huy Hào
ĐTonline

tramy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên